Thực hư chuyện cây Dừa Cạn chữa được ung thư

Cây dừa cạn là cây phổ biến tại Việt Nam và được nhiều người truyền tai nhau khả năng chữa ung thư. Tuy nhiên, chuyện cây dừa cạn chữa được ung thư liệu có thật?

Thực hư chuyện cây Dừa Cạn chữa được ung thư
Thực hư chuyện cây Dừa Cạn chữa được ung thư

Tìm hiểu về cây dừa cạn

Cây dừa cạn có tên khoa học là Cantharanthus roseus (L.) G. Don; họ trúc đào (Apocynaceae), là cây có nguồn gốc từ Madagasca, tuy nhiên là một loại cây dễ trồng, và hiện nay cây được trồng ở khắp Việt Nam. Cây Dừa cạn là thân thảo, sống lâu năm, ra hoa hầu như quanh năm nên có tên gọi khác là cây Tứ thời.

Tác dụng điều trị bệnh của cây dừa cạn

Theo các Dược sĩ tư vấn hàng đầu trên các trang sức khỏe, ban đầu cây được trồng với mục đích chỉ để làm cảnh, tuy nhiên sau đó, dân gian ứng dụng cây dừa cạn để điều trị giun và điều trị sốt. Tại châu Phi, cây dừa cạn được dùng để điều trị bệnh đái tháo đường. Năm 1950, một người dân gửi cho nhà khoa học Noble tại Phòng thí nghiệm Collipv – Đại học Western Ontario – Canada một gói dừa cạn khô với mục đích nghiên cứu về tác dụng điều trị tiểu đường của cây dừa cạn. Tuy nhiên nhà khoa học này đã phát hiện ra hoạt chất có tác dụng mạnh đến tủy xương và bạch cầu. Năm 1958, cùng với hai nhà khoa học Beer và Cutts, Noble đã phát hiện ra hoạt chất có tác dụng điều trị ung thư và ông đặt tên nó là Vincaleukoblastin, sau đó đổi tên thành vinblastin. Sau đó, các nhà khoa học đã tìm thấy trên 70 loại alkaloid có trong cây dừa cạn, trong đó có khoảng 20 loại có tác dụng điều trị ung thư.

Cây dừa cạn có tác dụng điều trị giun và điều trị sốt
Cây dừa cạn có tác dụng điều trị giun và điều trị sốt

Cây dừa cạn có khả năng chữa mọi loại ung thư?

Theo bác sĩ Bùi Thị Huỳnh – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, không phải bệnh nhân nào bị ung thư cũng có thể sử dụng cây dừa cạn này bởi cây dừa cạn chỉ có tác dụng cho bệnh ung thư Hodgkin – là một dạng u lymphô ác tính, loại ung thư hệ bạch huyết và bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng). Cũng theo vị bác sĩ này, hàm lượng của các alkaloid có tác dụng chữa ung thư chỉ chiếm 0.03%, ngoài alkloid có tác dụng điều trị ung thư thì trong rễ và lá của cây dừa cạn còn chứa chất có tác dụng hạ huyết áp. Cho nên thông thường, nếu tự ý dùng cây dừa cạn, bệnh nhân có thể chưa đạt được liều để điều trị ung thư thì đã bị hạ huyết áp đột ngột và nếu quá liều, bệnh nhân có thể tử vong.

Hiện nay, để điều trị cho những bệnh nhân ung thư máu hoặc u lympho hodgkin, các công ty dược phẩm thu gom cây dừa cạn và chiết tách hoạt chất vinblastin và vincristin từ cây dừa cạn. Vicristin có dạng tiêm sulfat, khi sử dụng do vincristin chuyển hóa chậm, gây tích lũy nên chỉ dùng 1 tuần/lần. Khi dùng vincristin để điều trị có thể gặp nhiều tác dụng phụ như tăng hoặc giảm huyết áp, táo bón, rối loạn nhịp tim nên khi dùng cần có sự theo dõi của bác sĩ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn