Category Archives: Tin sức khỏe

Thông tin sức khỏe, kiến thức sức khỏe, các chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho mọi người

Nhóm thực phẩm khiến bạn mau già

Bạn thường xuyên dùng kem chống nắng và thoa kem chống lão hóa, nhưng những gì diễn ra bên trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự trẻ trung của bạn.

Một số loại nước uống và thực phẩm sau có thể “tặng” cho bạn thêm nhiều nếp nhăn trên khuôn mặt.

Muối

Ăn thực phẩm chứa nhiều muối có thể khiến làn da mau chóng lão hóa. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, tiêu thụ hơn 1.500 mg natri/ngày có thể dẫn đến cao huyết áp, từ đó làm suy yếu da bằng cách tác động tới collagen, chuyên gia dinh dưỡng Jen Brewer, tác giả của cuốn Stop Dieting and Start Losing Weight cho biết.

"Da suy yếu dễ gây ra nếp nhăn, đặc biệt ở các vùng da mỏng như quanh mắt. Muối cũng có thể gây ra bọng mắt", tiến sĩ Heidi Waldorf, Giám đốc Trung tâm Y tế Sinai Mount ở New York, Mỹ giải thích.

edng1

Đường

Bác sĩ da liễu Doris J. Day, tác giả cuốn Forget the Facelift nói rằng tiêu thụ quá nhiều đường gây ảnh hưởng đến các mạch máu và làm tăng tốc quá trình lão hóa của da.

"Không tin, bạn thử ăn thực phẩm chứa đường liên tục trong vài tuần bạn sẽ nhận thấy điều đó ngay", tiến sĩ Day khẳng định. Sự thay đổi thể hiện rõ rệt nhất đầu tiên ở những chiếc răng, sau đó là đến làn da.

Cà phê

Cà phê cũng là tác nhân khiến quá trình lão hóa da diễn ra nhanh hơn. Cà phê không chỉ làm răng ố vàng mà còn đẩy nhanh quá trình khử nước khiến da khô và mất đi sức sống cũng như độ đàn hồi. Thêm vào đó, các nếp nhăn quanh mắt càng trở nên hiện rõ hơn khi cơ thể không đủ nước.

Tiến sĩ Waldorf thừa nhận cà phê có thể cần thiết cho một cuộc sống bận rộn, tuy nhiên nếu tiêu thụ loại thức uống này hãy chắc chắn phải sử dụng các biện pháp dưỡng ẩm đúng cách hoặc xem xét việc thay thế cà phê bằng trà xanh bởi trà xanh có chứa chất chống oxy hóa tuyệt vời và ít bị mất nước nhờ chứa hàm lượng cafein thấp hơn.

Rượu

Theo tiến sĩ Day, rượu khử nước rất khốc liệt và hệ quả là gây ra hiện tượng sưng húp ở mắt khiến chúng ta trông già hơn trước tuổi. Chống lại tác dụng khử nước của rượu bằng cách uống thêm nhiều nước lọc mỗi khi nhậu nhẹt.

Thịt đỏ

Một nghiên cứu gần đây của Viện Sức khỏe Cleveland Clinic ở Mỹ phát hiện rằng ăn thịt đỏ nhiều hơn 1 lần/1 tuần có liên quan đến các nếp nhăn cũng như xảy ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, mức độ cao của carnitine – một hợp chất dồi dào trong động vật, có thể gây đông cứng thành mạch máu, khiến da nhăn nheo.

Tiến sĩ Day cho biết thêm thịt đỏ có thể là nguồn cung cấp vitamin B12, đóng vai trò quan trọng cho các tế bào hồng cầu và chức năng của não, nhưng hải sản và các sản phẩm sữa cũng rất giàu vitamin, vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn sự thay thế này.

Theo Woman'sDay, nếu bạn ghiền thịt đỏ thì vẫn cần hạn chế thưởng thức để tránh những hệ lụy không đáng có xảy ra cho cơ thể.

Carbs đơn giản

Các loại thực phẩm như bánh mì trắng và mì ống có chỉ số đường huyết cao, tiêu thụ nhiều có thể phá vỡ collagen, khiến da mất đi sức sống. Muốn có làn da khỏe mạnh, cần ưu tiên chọn những carbs phức tạp, như ngũ cốc nguyên hạt, tiến sĩ Day khuyến cáo.

Cô giải thích rằng cơ thể xử lý những thực phẩm này chậm hơn so với carbs đơn giản, vì vậy sẽ không xảy ra hiện tượng tăng đột biến insulin.

en3rt2

Thực phẩm cay

Ớt có thể là giải pháp tuyệt vời cho quá trình trao đổi chất, nhưng lại không tốt cho da của một số người. Tiến sĩ Waldorf cho biết thức ăn cay có thể làm giãn mạch máu ở những người dễ bị mụn trứng cá hoặc trải qua thời kỳ mãn kinh. Những mao mạch này lộ rõ khiến da trông xấu đi và không còn độ trẻ trung.

Phụ gia thực phẩm

Một số phụ gia thực phẩm (chất tạo vị, chất giữ ẩm, màu thực phẩm…) được cảnh báo không tốt cho sức khỏe và cho cả làn da của bạn. Chúng được biết đến như một nguyên nhân gây ra các bệnh viêm, cũng như kích hoạt bệnh rosacea (chứng đỏ mặt), tiến sĩ Day cho biết.

Trans fats

Những chất béo này được tìm thấy trong thức ăn nhanh và bơ thực vật. Tiêu thụ nhiều sẽ khiến bạn trông già hơn tuổi bởi nó làm tắc nghẽn động mạch, làm mất độ đàn hồi của da. Tuy nhiên không vì lý do này mà cắt bỏ hoàn toàn chất béo, thay vào đó hãy sử dụng chất béo không bão hòa đơn như: dầu dừa, dầu ôliu, rất giàu vitamin E, giúp ổn định các tế bào và bảo vệ da chống lại quá trình oxy hóa và các gốc tự do.

Hoàng Ngân

Cảnh báo suy nhược cơ thể vì mỳ tôm, cơm hộp mùa thi

Theo các chuyên gia, trong mùa thi các bữa ăn của các sĩ tử nên đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Trong những ngày các sĩ tử đang chuẩn bị bước vào kỳ thi Đại học – Cao đẳng, vấn đề ăn uống đảm bảo chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, phần lớn các sĩ tử hiện nay chỉ quan tâm học và đọc thật nhiều chứ không hề quan tâm đến chế độ ăn uống.

Cơm hộp, mỳ gói …ôn thi

Vào thời điểm này, tại các khu vực như trường Đại học Quốc gia, Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự … đang tập trung rất nhiều thí sinh xuống ôn thi để chuẩn bị cho kỳ thi đại học cao đẳng sắp tới. Đa số các thí sinh đều ở các tỉnh cách xa Hà Nội nên phải thuê trọ để học tập.

Điều đáng nói là, đại đa số các thí sinh khi xuống ôn thi đều không hề quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Theo tìm hiểu của Kiến Thức, có đến 90% các bạn thí sinh ăn cơm hộp hoặc mỳ tôm, bánh ngọt qua ngày.

mytomu

Giải thích về tình trạng này, rất nhiều bạn cho rằng: “Do phải tập chung ôn thi nên không có thời gian để nấu ăn, hơn nữa mỳ tôm, bánh ngọt + sữa rất tiện lợi mà chi phí lại không cao”.

Bạn Hoàng Thị Phương Thảo, thí sinh dự thi trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia cho biết: “Vẫn biết nấu ăn là đảm bảo và tốt hơn, nhưng bây giờ chúng em đang phải tranh thủ tùng tý thời gian để ôn thi, nên việc lựa chọn cơm bụi bình dân là biện pháp tối ưu”.

Tuy là tiện lợi nhưng bạn Thảo cũng thẳng thắn thừa nhận: “Đúng là tiện thật, nhưng nhiều hôm cả hội mua cơm về ăn bị đau bụng, cả đêm không sao học được. Từ hôm đó, chúng em chuyển sang mỳ gói và bánh ngọt, rất ít khi ăn cơm”.

Không chỉ ăn uống không đầy đủ, mà các thí sinh còn tự hại sức khỏe bản thân bằng các chất kích thích như: café, nước chè …không hoạt động thể dục thể thao. Điều đó ảnh hưởng rất lớn không chỉ đối với sức khỏe, mà còn ảnh hưởng đến việc thi cử trong những ngày hè nóng nực.

Bữa ăn cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng

Trước tình trạng bỏ bữa, ăn không đủ chất dinh dưỡng của phần lớn các thí sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi Đại học – Cao đẳng sắp tới, nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại về tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, cũng như sự suy nhược cơ thể của nhiều thí sinh.

Theo TS.BS Phan Bích Nga, Phó giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, những ngày thời tiết oi bức, do áp lực ôn tập với cường độ tăng cao, cùng với tâm lý căng thẳng, lo lắng, hồi hộp nên nhu cầu năng lượng và một số chất cần thiết của các sỹ tử sẽ tăng cao hơn nhiều so với lúc bình thường, vì thế các sĩ tử không những không được bỏ bữa mà cần phải bổ xung đầy đủ chất dinh dưỡng để bù lại năng lượng đã mất.

imenoz

Theo đó, các bữa ăn nên đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, việc cung cấp đủ vitamin cho các sĩ tử lúc ôn thi là vấn đề rất quan trọng. Vì vitamin là thành phần cần thiết bắt buộc trong khẩu phần để đảm bảo chuyển hóa và các hoạt động bình thường của cơ thể, đặc biệt là các hệ thống thần kinh trung ương, tim mạch, tiêu hóa và nội tiết.

Cùng quan điểm trên, BS.Nguyễn Trọng Hưng – Trung tâm dinh dưỡng cơ sở 2 (Viện dinh dưỡng Quốc Gia) cho biết, để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là trong mùa hè nóng bức, các sĩ tử nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành 3 bữa chính và từ 1 đến 3 bữa phụ.

Ngoài ra, các sĩ tử nên uống nhiều nước, bởi nếu thiếu nước cũng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của não… Nên sử dụng nước lọc, nước khoáng thay vì nước ngọt, nước có ga để tránh ảnh hưởng đến bữa ăn chính cũng như tăng đường huyết.

Bên cạnh đó, sĩ tử cũng nên hạn chế dùng cà phê, trà đặc dù các đồ uống này có thể giúp sĩ tử tỉnh táo hơn. Chất kích thích có trong các loại đồ uống này sẽ khiến cho sĩ tử cảm thấy mệt mỏi, kém minh mẫn, khó tiếp thu được kiến thức.

Đồng thời các chuyên gia cũng khuyến cáo, các sĩ tử không nên dành quá nhiều thời gian cho việc học, mà cần phải phân bổ hợp lý, tránh để tình trạng mất ngủ xảy ra, phải đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng/ngày. Song song với đó mỗi ngày nên dành khoảng 45 phút đến 1 tiếng để tham gia các hoạt động thể chất.

Theo Suckhoegiadinh

Những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Khi nghĩ về việc quản lý lượng đường trong máu, nhiều bị người ám ảnh với tất cả những gì họ tiêu thụ. Tuy nhiên, mọi thứ không đến nỗi nghiêm trọng nếu biết cách lựa chọn và chế biến.

Đậu

Đậu chứa nhiều chất xơ (hợp chất thực vật giúp cảm thấy no, ổn định lượng đường trong máu, giảm cholesterol). Một nửa chén đậu đen cung cấp nhiều hơn 7 gram chất xơ. Đậu cũng chứa canxi – khoáng chất có thể giúp đốt cháy chất béo cơ thể. Trong nửa chén đậu trắng, bạn nhận được gần 100 mg lượng canxi. Đậu cũng là nguồn dồi dào protein (không giống như các protein thịt đỏ), ít chất béo bão hòa không gây hại cho tim.

Sữa

Khó có loại thực phẩm nào cung cấp canxi và vitamin D dồi dào bằng các chế phẩm từ sữa, như: sữa, phô mai, sữa chua. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ tiêu thụ hơn 1.200 mg canxi và hơn 800 IU vitamin D mỗi ngày ít có khả năng phát triển bệnh tiểu đường hơn những người không dùng các sản phẩm này.

d600

Cá hồi

Là một nguồn phong phú các axit béo omega-3, chất béo lành mạnh giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim, thu nhỏ vòng eo, giảm viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin. Cá hồi cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tốt cho cơ thể.

Cá ngừ

Cá ngừ cũng chứa nhiều omega-3 và một lượng lớn vitamin D. Tuy nhiên, cá ngừ thường có khả năng bị nhiễm thủy ngân, một hợp chất có thể gây ra các vấn đề về thần kinh. Để an toàn, hãy chắc chắn mua cá ngừ tươi và ăn với mức độ vừa phải.

Lúa mạch

Một trong những loại ngũ cốc lành mạnh tốt cho người bị tiểu đường là lúa mạch. Loại thực phẩm này giàu chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan. Nghiên cứu cho thấy beta-glucan có thể làm giảm cholesterol LDL bằng cách ngăn chặn khả năng hấp thụ của nó vào cơ thể. Theo trang web Prevention, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết tiêu thụ 3 gram lúa mạch/ngày có thể làm giảm mức cholesterol xấu xuống đến 8%. Nhờ chứa nhiều chất xơ, lúa mạch có thể giúp ổn định đường huyết.

Yến mạch

Như lúa mạch và đậu, yến mạch là một thực phẩm thân thiện với bệnh nhân tiểu đường do chứa nhiều chất xơ. Một nửa chén yến mạch cung cấp khoảng 4 gram chất xơ. Một số nghiên cứu cho thấy những người thích tiêu thụ yến mạch giảm được lượng cholesterol LDL rất đáng kể cũng như cải thiện được tình trạng kháng insulin. Các chất xơ hòa tan trong yến mạch làm chậm tốc độ hấp thụ của cơ thể và phá vỡ carbohydrate, giúp ổn định lượng đường trong máu.

Quả mâm xôi

Do chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa polyphenol, quả mâm xôi cũng là lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường. Kết quả một nghiên cứu được thực hiện năm 2008 đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ phát hiện ra rằng những người có nguy cơ bệnh tim ăn quả việt quất trong 8 tuần đã giúp huyết áp giảm xuống và tăng mức cholesterol HDL “tốt”.

61931e0

Rau diếp cá

Đây là loại rau giàu chất xơ. Ngoài rau diếp, các loại rau màu xanh khác cũng rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Chúng chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm giảm mức độ homocysteine, một loại axit amin nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Hạt lanh

Tuy hình dáng nhỏ bé, nhưng hạt lanh là vũ khí vô cùng lợi hại đối với sức khỏe. Hạt lanh được biết đến là nguồn cung cấp chất xơ và axit alpha-linolenic (ALA), mà cơ thể sẽ chuyển đổi thành omega-3 EPA và DHA. Trong một số nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa ALA và bệnh tim. Khi ALA tăng lên, tỷ lệ bị bệnh tim và các vần đề về tim mạch khác giảm xuống. Hạt lanh cũng phát huy vai trò trong việc hạ cholesterol và ổn định lượng đường trong máu.

Bơ đậu phộng

Một số nghiên cứu đã liên kết bơ đậu phộng với khả năng giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Hàm lượng chất xơ (2 muỗng canh bơ đậu phộng chứa gần 2 gram chất xơ). Thực phẩm này cũng chứa chất béo tốt giúp trái tim khỏe mạnh.

Sô cô la đen

Do giàu chất chống oxy hóa flavonoid, sô cô la đen có thể giúp cải thiện cholesterol HDL và làm hạ huyết áp, hỗ trợ rất tốt cho người bị tiểu đường.

Theo Suckhoegiadinh

Những loại thực phẩm tăng cường vitamin E

Cơ thể cần vitamin E để hoạt động hiệu quả. Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại các gốc tự do và ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim và ung thư.

Một số loại thực phẩm sau bổ sung dồi dào chất dinh dưỡng này:

Kiwi

Một quả kiwi cung cấp khoảng 10% nhu cầu vitamin E hằng ngày của cơ thể, đồng thời cũng giàu chất xơ và vitamin C. Do vừa có vị ngọt lẫn vị chua nên kiwi là lựa chọn tuyệt vời cho các bữa ăn.

trai2iwi

Hạt hướng dương

Để tăng cường lượng vitamin E, cách đơn giản nhất là hãy quan tâm đến hạt hướng dương. Luôn thủ sẵn trong túi một vài nắm hướng dương để có thể nhấm nháp bất cứ lúc nào thấy thích.

Xoài

Loại trái cây tuyệt vời này không chỉ đem lại hương vị ngọt ngào mà còn giúp tăng cường lượng vitamin E cho cơ thể. Một ly nước ép xoài hoặc 1 chén nhỏ xoài thái hạt lựu chứa khoảng 5% nhu cầu vitamin E hằng ngày của bạn.

Cà chua

Cho dù được nấu chín hoặc sống, cà chua vẫn là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời. Ăn kèm cà chua với bánh mì kẹp thịt hoặc thêm cà chua vào món salad là bạn đã có món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng.

hanh3benh

Hạnh nhân

Như hạt hướng dương, hạnh nhân rất giàu vitamin E. Có thể dùng hạnh nhân như bữa ăn nhẹ trong ngày hoặc thêm vào bột yến mạch hay ngũ cốc để món ăn ngon hơn.

Rau bina

Thực phẩm lành mạnh chứa nhiều vitamin E phải kể đến nữa đó là rau bina. Nửa chén rau bina cung cấp 10% nhu cầu vitamin E hằng ngày của cơ thể. Có thể sử dụng rau bina trong món salad, làm súp hoặc ăn kèm với bánh sandwich. Theo Amerikanki, rau bina ít calo, do đó bạn không phải lo lắng về cân nặng khi tiêu thụ loại thực phẩm này.

Bơ đậu phộng

Các loại hạt là lựa chọn tuyệt vời để tăng lượng vitamin E và bơ đậu phộng cũng tương tự như vậy. Trét bơ đậu phộng vào bánh mì vừa làm món ăn thêm ngon vừa đảm bảo lượng vitamin E được cung cấp đầy đủ cho cơ thể. Nếu không muốn ăn bơ đậu phộng, hạt đậu phộng cũng là sự lựa chọn hoàn hảo.

Theo Suckhoedoisong

Những loại thực phẩm đốt chất béo

Giảm cân không chỉ là việc hấp thu ít hơn hàm lượng calorie, mà còn phụ thuộc vào những thực phẩm có thể giúp hỗ trợ quá trình này.

Một số thực phẩm có thể giúp lượng đường huyết ổn định, tránh được tình trạng thèm ngọt, thậm chí duy trì trạng thái no lâu hơn, cũng như khuyến khích khả năng sụt cân.

Dầu dừa

Dầu dừa liên tiếp gây chú ý khi được đánh giá như một siêu thực phẩm, và một số người còn cho rằng nó có thể hỗ trợ việc giảm béo. Dầu dừa là loại a xít béo chuỗi trung, có cơ chế trao đổi chất hoàn toàn khác với các loại a xít béo chuỗi dài thường được tìm thấy trong hầu hết chất béo. A xít béo chuỗi trung được hấp thu trước và là nguồn cung cấp năng lượng đầu tiên cho cơ thể thay vì bị tồn trữ như mỡ.

taceeds1

Giấm táo

Được lên men từ rượu táo, giấm táo giàu khoáng chất, enzyme, vitamin và a xít amino. Nghiên cứu của Tổ chức Tiểu đường Mỹ phát hiện uống giấm táo trước bữa ăn giàu tinh bột có công dụng gia tăng độ nhạy của insulin, giảm những đợt trào insulin có thể dẫn đến sự thèm ăn.

Chanh

Theo chuyên san American College of Nutrition, hàm lượng vitamin C tỷ lệ nghịch với tỷ số khối cơ thể. Những người chứa lượng vitamin C tương xứng ô xy hóa gấp 30% chất béo khi tập thể dục nhẹ so với người ít vitamin C trong cơ thể. Hãy bắt đầu ngày mới với ly nước chanh và vắt chanh thay giấm khi trộn xà lách.

1354que11

Cá mỡ hoang dã

Nhiều protein và giàu a xít béo omega 3, cá mỡ bao gồm cá hồi, cá trích, cá mòi… có thể hỗ trợ quá trình giảm cân trong khi duy trì khối lượng cơ. Một số cuộc nghiên cứu cũng cho thấy các chất béo omega 3 có trong cá mỡ còn có thể cải thiện tình trạng trao đổi chất. Cá đánh bắt trong tự nhiên thường chứa ít chất gây ô nhiễm hơn cá nuôi, do đó chúng trở thành sự lựa chọn an toàn hơn.

Bưởi

Bưởi luôn có hàm lượng calorie thấp, enzyme cao và còn duy trì tình trạng no. Trong báo cáo mới trên chuyên san Medicinal Food, các nhà nghiên cứu phát hiện ăn nửa quả bưởi tươi trước các bữa ăn có thể giảm cân đáng kể ở những người béo phì, cũng như khống chế được hàm lượng insulin trong suốt 2 giờ.

Trên đây là những thực phẩm giúp hỗ trợ giảm cân. Nếu muốn giảm béo trong thời gian dài, nên hạn chế tối đa những thực phẩm đã qua xử lý, đồng thời duy trì hoạt động thể chất đều đặn.

Theo Hoàng Anh

Những thực phẩm chứa đường tốt cho cơ thể

Các phân tử đường là hình thức đơn giản nhất của carbohydrate, theo MayoClinic.com. Đường được hấp thụ vào máu và trở thành đường trong máu, nơi nó hoạt động như nhiên liệu để hỗ trợ cho các chức năng khác nhau trong cơ thể, từ việc hít thở cho đến các vận động khác.

Đường và nhu cầu của cơ thể

Theo Livestrong, một đơn vị carbohydrate đơn giản chứa một phân tử đường hoặc một chuỗi của hai phân tử đường. Trong khi đó, carbohydrate phức tạp chứa một chuỗi của ba hoặc nhiều hơn các phân tử đường trên một đơn vị và được gọi là tinh bột. Cơ thể phá vỡ tất cả các carbohydrate thành các phân tử đường đơn nhất, mà sau đó có thể đi vào máu.

Tùy thuộc vào nhu cầu năng lượng của cơ thể, lượng đường trong máu đi đến não, thận, cơ bắp hoặc tim, hoặc được lưu trữ làm năng lượng cho sau này. Các loại đường đơn giản tồn tại một cách tự nhiên trong nhiều loại thức ăn lành mạnh, nhưng cơ thể không biết sự khác biệt giữa các loại đường đơn giản trong tự nhiên và các loại đường đơn giản được thêm vào thức ăn.

essas5

Rủi ro của việc ăn nhiều đường

Nếu lượng đường trong máu vượt quá nhu cầu của cơ thể, cơ thể sẽ chuyển nó vào dạng lưu trữ và biến nó thành chất béo. Vì vậy, thói quen thêm đường vào thức ăn có thể góp phần gây tăng cân do lượng chất béo dư thừa này. Thêm đường vào cà phê hoặc ngũ cốc, thường xuyên nhai kẹo, ăn các loại thực phẩm có đường, uống soda, xi-rô có thể tạo ra rất nhiều calo và dễ dẫn đến nguy cơ béo phì.

Trái cây

Các loại trái cây chứa đường sucrose và fructose tự nhiên, và chúng là lựa chọn lành mạnh thay vì các loại thực phẩm bổ sung đường, do trái cây cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết như kali, vitamin C và folate. Lựa chọn này không tính đến các loại hoa quả khô và nước trái cây bởi chúng có xu hướng chứa nồng độ đường tự nhiên khá thấp.

Lợi thế đầu tiên của các loại trái cây tươi là chúng cung cấp nguồn nước dồi dào và kế đến là một lượng lớn các hình thức của sợi carbohydrate khó tiêu, giúp cơ thể cảm thấy thỏa mãn về lượng calo, theo MayoClinic.com.

nguoesua

Sữa và các loại rau

Sữa chứa một loại đường gọi là lactose, được tạo ra từ các loại đường đơn giản glucose và galactose. Ưu thế của sữa là cung cấp canxi, protein và một loạt các khoáng chất, vitamin. Tuy nhiên cần sử dụng các loại sữa ít chất béo và tránh các sản phẩm sữa có đường để giữ lượng calo ở mức thấp nhất.

Một số loại rau như cà rốt, củ cải, khoai tây cũng chứa các loại đường tự nhiên; giống như trái cây, không ít các loại rau có giá trị dinh dưỡng tốt hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm thêm đường.

Nhu cầu tinh bột hằng ngày

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoảng 40-60% lượng calo trong cơ thể nên đến từ carbs, và tốt nhất là từ các loại đường tự nhiên và carbohydrate phức tạp. Hầu hết người lớn cần khoảng 2-3 chén rau, 1-2 ly hoa quả, 3 ly sữa và 140-226 g ngũ cốc mỗi ngày.

Hạn chế tiêu thụ các loại ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, bánh mì trắng sẽ giúp duy trì trọng lượng cơ thể ở mức tốt nhất. Các loại ngũ cốc như gạo nâu và bột yến mạch giúp duy trì chế độ ăn uống có hàm lượng calo thấp bởi chúng có thể lấp đầy dạ dày bằng chất xơ.

Theo Suckhoedoisong

Những loại thực phẩm tăng cường năng lượng

Khi cảm thấy năng lượng cạn kiệt, nhiều khả năng cơ thể bạn đang thiếu các khoáng chất và vitamin thiết yếu. Dưới đây là một số thực phẩm có tác dụng tăng cường năng lượng cho cơ thể chống lại sự mệt mỏi, đồng thời giúp lấy lại sự năng động và hoạt bát:

Chuối. Tuy chứa một carbohydrate đơn giản nhưng chuối có thể mang lại năng lượng cho cơ thể ngay lập tức. Ngoài ra, chuối còn được biết đến là nguồn phong phú kali – mức kali trong cơ thể giảm xuống có thể dẫn đến suy nhược cơ thể. Các loại đường tìm thấy trong chuối có thể được tiêu hóa một cách nhanh chóng và chuyển đổi ngay thành năng lượng cho cơ thể.

sinh3can

Đậu lăng. Nếu muốn cơ thể luôn tràn đầy sức sống, nên đưa đậu lăng vào chế độ ăn hằng ngày. Đậu lăng giàu axit amino, protein, khoáng chất và vitamin. Đậu lăng cũng rất giàu chất xơ giúp cơ thể luôn có cảm giác no và kìm hãm lượng đường tăng lên.

Bột yến mạch. Bột yến mạch là một trong những loại thực phẩm phát huy công dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy năng lượng. Nếu không có bơ và đường, bột yến mạch là một carbohydrate phức tạp tốt. Nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu cũng như chống lại cảm giác đói trong thời gian dài. Ngoài ra, bột yến mạch còn chứa vitamin nhóm B, được biết đến với tác dụng cải thiện mức độ năng lượng cơ thể. Thời gian lý tưởng để ăn yến mạch là trước 11 sáng.

Trứng. Một trong những loại thực phẩm được đánh giá mang lại năng lượng dồi dào cho cơ thể là trứng. Trứng giàu protein, axit amin, axit béo omega-3 và các axit béo thiết yếu. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng và cần thiết cho sự tăng trưởng cơ bắp, bảo vệ hệ thống miễn dịch, điện não và cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Quả óc chó. Quả óc chó là một trong những nguồn protein thực vật tốt nhất. Chúng cũng chứa nồng độ cao chất béo omega-3. Một nắm quả óc chó trong chế độ ăn hằng ngày chắc chắn sẽ làm tăng mức năng lượng cho cơ thể. Quả óc chó cũng là một nguồn phong phú chất xơ, canxi và một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác mà cơ thể đòi hỏi để hoạt động hiệu quả.

552e03

Sô cô la đen. Thực phẩm ngọt ngào này cũng là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Sô cô la đen giúp tim khỏe mạnh nhờ công dụng chống lại quá trình oxy hóa. Ngoài ra, do chứa caffeine – chất kích thích giữ cho đầu óc tỉnh táo và cải thiện sự trao đổi chất, sô cô la đen là lựa chọn tuyệt vời khi cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng, theo Fitnea.

Nước dừa. Nước dừa được xem là thức uống tự nhiên tăng cường năng lượng do chứa dồi dào các vitamin và khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như kali, axit lauric. Kali bổ sung cho cơ thể chất điện giải. Axit lauric phát huy công dụng trong việc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, nước dừa chứa ít đường và hàm lượng natri ít hơn hẳn so với các nước uống khác nhưng lại có nhiều kali, canxi và chloride giúp bổ sung và nâng cao mức năng lượng của cơ thể một cách tối ưu.

Sữa chua. Để tăng cường năng lượng cho cơ thể, cần bổ sung sữa chua ít chất béo vào chế độ ăn uống hằng ngày thay vì một món gì đó nhiều đường. Sữa chua chứa canxi, vitamin B12 và protein – những dưỡng chất quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe tổng quát. Ngoài ra, sữa chua còn phát huy công dụng trong việc chuyển đổi các chất dinh dưỡng trực tiếp thành năng lượng cho cơ thể.

Theo Suckhoedoisong

Những loại thực phẩm giải nhiệt mùa hè

Những ngày bận rộn khiến chúng ta thường dùng vội các món ăn chứa nhiều chất béo, chất ngọt… nên cơ thể dễ bị nhiệt (nóng). Do vậy, ngày nghỉ cần dùng thêm thực phẩm có tính thanh nhiệt, lương huyết để làm mát cơ thể.

Ngoài thực phẩm gây nóng thì nắng gắt cũng khiến cơ thể rất dễ bị nhiệt. Theo lương y Vũ Quốc Trung và lương y Như Tá, dịp cuối tuần rảnh rỗi, chúng ta nên tự làm dịu cơ thể bằng một số loại thực phẩm, rau quả sau đây:

– Rau má có tính giải độc, thanh nhiệt, lương huyết (mát máu). Có thể dùng theo cách: rửa thật kỹ rồi ép lấy nước uống luôn, hoặc ép lấy nước rồi xay chung với đậu xanh cà vỏ (đã được nấu hay hấp chín). Có thể thêm một chút đường cho dễ dùng. Hoặc dùng rau má rửa sạch đem nấu canh cùng thịt heo nạc, không nêm quá nhiều dầu, mỡ.

pnke

– Củ đậu (củ sắn) có vị ngọt, tính mát, công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc, là thực phẩm rất thích hợp để giúp làm mát cơ thể, nhất là trong thời tiết nóng bức. Có thể dùng bằng cách lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi ăn sống; hoặc ép lấy nước uống; nấu canh; hay cắt thành sợi dài để xào với thịt heo.

– Đậu phụ có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc và sinh nước bọt. Đậu phụ dễ chế biến, và có nhiều cách để làm món ăn như: nhồi thịt, nấu canh…

– Củ cải có vị ngọt, tính mát, làm hạ khí nhanh, tiêu hóa ngũ cốc, điều hòa thân nhiệt, tiêu viêm, chống cơn khát. Khi cơ thể bị nhiệt, dùng củ cải rất thích hợp. Món thường dùng là củ cải nấu canh, súp, hay kho với thịt.

– Bí đao có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải thử (nắng), sinh tân dịch, chỉ khát. Bí đao thường dùng nấu canh với tôm hay thịt nạc, dùng làm mát cơ thể rất thích hợp.

ta3hat

– Nước quả dừa có vị ngọt, tính mát và bổ, là loại nước rất thích hợp để giúp cơ thể thanh mát.

– Trái nho có vị ngọt, chua, tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, sinh tân dịch, chỉ khát.

– Quả lê có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt nhuận táo, sinh tân dịch, chỉ khát. Nếu trong người bị nhiệt nóng bức, nên dùng quả lê sẽ giúp cơ thể “hạ hỏa” rất nhanh.

– Quả chanh có vị chua, tính bình, có tác dụng sinh tân dịch, chỉ khát, thanh nhiệt. Cách dùng quen thuộc là pha nước chanh với ít đường.

– Đậu xanh có vị ngọt, mát gan, lợi tiểu, giải độc. Đặc biệt, đậu xanh có tác dụng làm mát cơ thể, giải trừ nắng nóng rất hay. Có thể dùng đậu xanh hạt, rửa sạch chất bụi bẩn, đem nấu cháo hoặc nấu chè dạng loãng (chỉ cho ít đường) để dùng. Hoặc có thể ép lấy nước dùng trong trường hợp trừ say nắng nóng gấp.

Theo Kienthucsuckhoe

Thói quen sau khi ăn cực hại cho con

Có nhiều thói quen không tốt chút nào cho trẻ sau bữa cơm, cháo nhưng nhiều chị em vẫn vô tư mắc phải. Hậu quả của những thói quen này không chỉ là khó tiêu, đầy bụng mà về lâu về dài, nó còn khiến trẻ dễ mắc đau dạ dày, không lên cân vì cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng.

Uống nước sau bữa ăn

Nếu chỉ cho bé nhấp chút nước tráng miệng, không vấn đề gì. Vậy nhưng nếu mẹ cho bé uống cả một cốc nước to sau bữa ăn, đây là một thói quen rất có hại. Nước sẽ làm loãng dịch dạ dày của trẻ sau bữa ăn, khiến thức ăn không có thời gian tiêu hóa trong dạ dày mà trôi thẳng vào ruột non, làm suy yếu hệ tiêu hóa.

Một lưu ý nữa, nếu mẹ cho bé uống nước lạnh sau bữa ăn, thay đổi nhiệt độ sẽ làm các mạch máu trong dạ dày co lại đột ngột, dẫn đến rối loạn tiêu hóa dạ dày, và thậm chí gây ra chứng khó tiêu hoặc các rối loạn khác.

Nếu ăn tối xong mà mẹ cho con uống nước ngọt, hậu quả còn tệ hơn nhiều. Khí carbon dioxide có trong nước ngọt có ga sẽ làm tăng áp lực trong dạ dày bé, dẫn đến giãn dạ dày cấp tính.

edf4c

Cho trẻ ăn hoa quả tráng miệng

Nhiều mẹ nghĩ rằng cho bé ăn hoa quả sau bữa ăn sẽ giúp sạch miệng, thực tế, đây là một quan niệm sai lầm. Ăn hoa quả ngay lập tức sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Mẹ nên ghi nhớ: Hoa quả chỉ nên được ăn với một cái dạ dày “rỗng”, tức là trước đó, trẻ chưa từng được ăn gì.

Cứ tưởng tượng, khi bé vừa ăn xong bát cháo lớn, mẹ cho con ăn thêm chút chuối. Hai thìa chuối đáng lẽ ra đã có thể đi thẳng vào ruột và được cơ thể hấp thụ. Vậy nhưng bát cháo lớn còn đang trong dạ dày đã cản trở chúng. Thêm vào đó, hoa quả vào ruột sẽ sản sinh ra axit. Các axit này sẽ làm hỏng các chất dinh dưỡng có trong “bát cháo” đang ở dạ dày bé, đồng thời gây ra đầy bụng, khó tiêu.

Hẳn mẹ còn nhớ cảm giác vừa ăn tối xong mà ăn một quả chuối, ta sẽ “có hứng” đi toilet ngay lập tức. Đó là vì axit trong chuối ở dạ dày đã khiến bữa ăn bị “hỏng” và cơ thể muốn tống chúng ra ngoài.

Đừng để điều đó xảy ra tương tự với bé. Lời khuyên hợp lý nhất, đó là cho trẻ ăn hoa quả vào bữa chiều hoặc 30 phút trước khi mẹ dự định cho bé ăn bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, nhiều loại hoa quả như hồng, dứa…lại không được cho bé ăn khi dạ dày rỗng.

Tắm cho bé ngay sau khi ăn

Tắm sau khi bé vừa ăn no sẽ làm các mạch máu trên bề mặt da bị kích thích, khiến chúng lưu thông trên bề mặt da nhiều hơn. Trong khi đó, máu cung cấp tới hệ tiêu hóa của trẻ lại bị giảm, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa, gây chứng khó tiêu cho con.

beeds

Cho con đi bộ, chạy nhảy sau bữa ăn

Đi bộ, tập thể dục hay cho phép con làm những hoạt động nặng nhọc hay chạy nhảy ngay sau khi ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa và quá trình hấp thụ thức ăn của bé. Thực phẩm đang đọng lại trong dạ dày non nớt của bé nếu bị xóc mạnh sẽ gây ra đau bụng, khó tiêu.

Ăn xong “lùa” con lên giường luôn

Sau bữa ăn tối, nhiều bà mẹ muốn con nhanh nhanh chóng chóng đi ngủ để còn thời gian dọn dẹp và làm việc. Tuy nhiên, nếu giấc ngủ ập đến ngay lập tức sau bữa ăn, nó sẽ làm chậm nhu động ruột, giảm tiết dịch tiêu hóa và khiến thực phẩm bé vừa ăn trong dạ dày có thể không được tiêu hóa hoàn toàn. Mặt khác, tình trạng ứ đọng thức ăn trong dạ dày còn kích thích não gây ra các hiện tượng ác mộng, mất ngủ hay ngủ không yên giấc ở trẻ.

Theo Suckhoedoisong

Những loại thực phẩm tốt cho trẻ em

So với người lớn, trẻ em cần thực phẩm dinh dưỡng và các chất béo lành mạnh nhiều hơn để giúp cơ thể và bộ não phát triển toàn diện. 

thittrung32ca

Trứng cá hồi, thịt bò, sản phẩm từ dừa… thích hợp dùng trong chế độ ăn của trẻ

Thay vì nghĩ về những loại thực phẩm được mặc định là “đồ ăn của trẻ em” như phô mai, cánh gà chiên hoặc bánh sandwich phô mai, vốn dễ làm và không mất nhiều thời gian chế biến, trẻ cần ăn những “siêu thực phẩm” đã được chứng minh có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như sau:

Trứng cá hồi

Chứa hàm lượng a xít béo omega 3 cao gấp 3,5 lần so với lượng omega 3 được tìm thấy trong thịt cá hồi. Loại thực phẩm này cũng chứa nhiều chất chống ô xy hóa, các vitamin tan trong chất béo, kẽm và iodine. Bạn có thể cho trẻ ăn nhiều trứng cá hồi hoặc kết hợp chúng với lòng đỏ trứng để tăng thêm khẩu vị cho trẻ.

Lòng đỏ trứng

Cung cấp chất béo, choline, a xít amin, vitamin A và cholesterol cần cho quá trình phát triển não và hệ thần kinh. Thực tế, hầu hết vitamin và khoáng chất hiện diện trong trứng đều tập trung ở lòng đỏ chứ không phải ở lòng trắng. Vì vậy, nên cho trẻ ăn lòng đỏ trứng để bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Gan động vật

Gan động vật rất giàu vitamin A – dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh cũng như trẻ đang trong tuổi ăn tuổi lớn. Đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt và vitamin B12. Bên cạnh đó, gan còn cung cấp nhiều dưỡng chất khác như choline và cholesterol cần sự phát triển của não.

2itbo

Thịt bò ăn cỏ

Thịt bò là một nguồn thực phẩm giàu chất sắt, kẽm và các vitamin nhóm B, tất cả đều đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ em. Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt bò ăn cỏ chứa ít chất béo và chất béo bão hòa nhưng lại có nhiều a xít béo omega 3 hơn so với thịt bò ăn ngũ cốc. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết để giúp trẻ ngon miệng và hấp thu nhiều dinh dưỡng, thịt bò cần được hầm từ từ trong nhiều giờ.

Nước hầm xương

Khi xương được hầm, các khoáng chất và chất dinh dưỡng từ xương sẽ hòa vào nước, tạo ra một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Nước hầm xương chứa nhiều khoáng chất, gelatin và glycosaminoglycan, giúp trẻ phát triển xương, tóc, móng tay và khớp. Nó có thể dễ dàng được đưa vào món súp, thịt hầm hoặc nước xốt để làm tăng lượng vitamin và khoáng chất cho món ăn. Nước hầm xương có thể được bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong vài ngày.

Sản phẩm từ dừa

Dầu dừa, dừa sấy khô không đường và nước cốt dừa đóng hộp chứa một hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Dù các sản phẩm từ dừa chứa giàu chất béo bão hòa nhưng chúng lại không chứa chất béo chuyển hóa (trans  fat). Các sản phẩm từ dừa còn chứa nhiều a xít lauric – chất tăng cường miễn dịch vốn cũng được tìm thấy trong sữa mẹ, và có những đặc tính kháng vi rút và kháng khuẩn giúp giữ trẻ trong tình trạng khỏe mạnh.

Theo Hoàng Ngân

Nắng nóng cần bổ sung dinh dưỡng cho bé thế nào?

Thời tiết nắng nóng kéo theo nhiều dịch bệnh đã và đang bùng phát. Với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch còn yếu, chức năng của đường ruột chưa hoàn chỉnh và khả năng sản xuất ra các kháng thể còn hạn chế nên nguy cơ mắc bệnh thường cao hơn người lớn rất nhiều.

Sau đây là 3 nhóm thực phẩm cần bổ sung cho trẻ vào mùa hè nắng nóng này:

1. Nhóm thực phẩm bù nước

Những loại thực phẩm như nước ép trái cây từ cam, quýt, cà chua, bưởi, chanh,…ngoài việc cung cấp nước còn cung cấp một lượng vitamin C đáng kể cho trẻ.

Ngoài ra, để trẻ không bị khô da và thiếu nước, tránh táo bón, phụ huynh cũng cần bổ sung vitamin A từ các loại quả, củ có màu đỏ hoặc vàng đậm như đu đủ, cà rốt, khoai lang, bí đỏ… cho bé.

la342

2. Nhóm thực phẩm kích thích sự ngon miệng

Để tránh trường hợp thời tiết nắng nóng có thể khiến trẻ chán ăn, bỏ bữa các bà mẹ nên chủ động bổ sung vào thực đơn cho con bạn những thực phẩm kích thích sự ngon miệng, giúp bé ăn tốt hơn.

Bên cạnh những loại rau xanh mát và nhiều vitamin giúp trẻ ăn ngon miệng hơn (rau mồng tơi, rền, ngót, cải, rau muống…) các mẹ nên cho bé ăn thêm những thực phẩm có chứa kẽm để kích thích trẻ ăn nhiều hơn. Kẽm thường có trong các loại hải sản (ngao, sò, ốc, hến, đặc biệt là hàu), thịt nạc, đậu nành, đậu Hà Lan…Ngoài việc bổ sung các thực phẩm trên, các bà mẹ cũng nên chú ý đa dạng các món ăn, thường xuyên thay đổi thực đơn để bé hứng thú với bữa ăn hơn.

3. Nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng

Hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút từ môi trường ô nhiễm… dễ tấn công, vì thế trẻ rất hay bị ốm và cần được tăng cường sức đề kháng.
 
Trong khi đó, sữa mẹ là nguồn thức ăn rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ có các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặc biệt là các kháng thể chỉ có trong sữa mẹ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, để có thể phòng chống các bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp và các loại nhiễm khuẩn khác. Những trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn và cho trẻ bú sữa mẹ đến ít nhất là 24 tháng tuổi.
 
Để tăng cường sức đề kháng, gia đình nên đảm bảo cung cấp cho con trẻ đủ bốn nhóm thực phẩm cần thiết: nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin – khoáng chất. Những chất này trong các thực phẩm như gạo, các loại đậu, thịt, cá, trứng, sữa, bơ… đóng góp vai trò lớn đối với quá trình bảo vệ và hoàn thiện cơ thể của bé.

Ngoài ra, để trẻ không bị khô da và thiếu nước, tránh táo bón, phụ huynh cũng cần bổ sung vitamin A từ các loại quả, củ có màu đỏ hoặc vàng đậm như đu đủ, cà rốt, khoai lang, bí đỏ… cho bé.

13900e-

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Cách bảo quản đồ ăn, thức uống của con trẻ trong những ngày hè để giữ được chất dinh dưỡng của thực phẩm cũng như phòng tránh được các bệnh truyền qua thực phẩm là điều mà không phải ông bố, bà mẹ nào cũng biết. Nguyên tắc cơ bản nhất trong việc sử dụng thực phẩm cho đến nay vẫn là thực hiện “ăn chín, uống sôi”.
 
Khi thức ăn đã được nấu chín, các mẹ cần tránh để ngoài nhiệt độ môi trường quá 2 giờ. Bởi lẽ, trẻ dễ mắc bệnh tiêu chảy do thức ăn ôi, thiu, do vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở trong môi trường nóng ẩm lâu.
 
Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh, gia đình phải chú ý cả hai mặt lợi – hại của chiếc tủ lạnh. Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm. Nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh khi thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín… sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng.
 
Ưu tiên lựa chọn, chế biến cho con những món ăn đa dạng với phương pháp bảo quản hợp lý góp phần chống lại dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe của trẻ trong mùa nắng nóng.

Những tác động giúp người gầy tăng cân hiệu quả

Thiếu cân, sụt cân nhanh chóng là biểu hiện của sự gầy ốm, suy nhược cơ thể và là nguy cơ tiềm ẩn những căn bệnh khác, đôi khi có thể dẫn tới tử vong.

Khi nhận ra mình đang rơi vào tình trạng này, người gầy ốm đôi khi chủ quan hoặc chỉ nghĩ đơn giản là ăn nhiều hơn, ngủ nhiều hơn sẽ tăng cân. Song, thực tế lại không phải như vậy, rất nhiều người gầy gần như không thể tăng cân hoặc chỉ tăng cân vài tháng rồi lại trở về trạng thái như ban đầu.

suckhoc80

Câu hỏi đặt ra: Vì sao tăng cân chắc khoẻ và bền vững lại khó như vậy ? Dưới đây là 4 tác động cơ bản không chỉ giúp người gầy tăng cân hiệu quả, dễ dàng mà còn đem lại một sức khoẻ tốt, cơ thể săn chắc và vóc dáng thon gọn.

1. Thanh lọc, thải độc cơ thể

Hằng ngày, cơ thể phải tiếp xúc với rất nhiều các chất độc từ đồ ăn và không khí khói bụi. Thông thường, các tác nhân gây hại từ môi trường sẽ không gây ảnh hưởng rõ rệt tới sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, khi các cơ quan lọc độc là gan và thận làm việc không tốt, cơ thể bị tích tụ nhiều chất độc thì đây sẽ là tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là đối với những người gầy ốm, suy nhược cơ thể. Những biểu hiện thường thấy khi cơ thể chứa nhiều chất độc – gốc tự do gây hại là: thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, hay ốm vặt, sức khỏe và sức đề kháng yếu. Vì vậy, các chất chống oxi hóa, chống gốc tự do sẽ là vũ khí đắc lực giúp bạn trong việc thanh lọc, thải độc này. Hãy thường xuyên bổ sung các chất chống oxi hóa tự nhiên từ thực phẩm hàng ngày như rau, củ, quả và tảo Spirulina….

2. Tăng cường dinh dưỡng đầy đủ hơn

Dinh dưỡng chắc chắn là yếu tố người gầy không thể bỏ qua nếu muốn tăng cân. Ăn nhiều hơn, không bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng là những điều kiện kiên quyết trong quá trình tăng cân của người gầy. Tuy nhiên, chỉ như vậy thì không đủ. Để tăng cân hiệu quả, ngoài việc tăng cường lượng dưỡng chất hàng ngày, người gầy cần phải đảm bảo sự đa dạng của các nhóm chất dinh dưỡng đó. Các nhóm chất người gầy cần phải có trong các bữa ăn là:

Protein (đạm): cần bổ sung cả đạm động vật và thực vật;

Các vitamin và chất khoáng (từ rau xanh, trái cây…);

Các chất béo bão hòa (từ động vật) và chất béo không bão hòa (từ thực vật);

Năng lượng (từ các thực phẩm chứa nhiều tinh bột: cơm, khoai, sắn…);

Nếu không thể bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng này hàng ngày, bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của các thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ tự nhiên để đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt chất.

ngu4601

3. Tăng cường khả năng hấp thu tốt hơn

Đa số người gầy khó tăng cân là do khả năng hấp thu dinh dưỡng kém, đặc biệt nếu bạn đang mắc chứng đau dạ dày hay viêm đại tràng thì đây lại càng là một vấn đề nan giải. Để khắc phục nguyên nhân này, người gầy cần gia tăng số lượng lợi khuẩn (probiotics) và khả năng hoạt động của chúng trong đường ruột bằng việc sử dụng các loại men vi sinh, sữa chua hàng ngày. Đồng thời, người gầy có thể dùng thêm những thực phẩm bổ sung có chứa các chất chống oxi hóa cao, vitamin và khoáng chất nhằm tạo môi trường tốt cho các lợi khuẩn (probiotics) phát triển….

4. Ngủ đủ giấc, chăm sóc cho giấc ngủ ngon và sâu hơn

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng giúp bạn tăng cân. Thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc (ít hơn 7-8 tiếng/ ngày) sẽ làm cơ thể mệt mỏi, stress, căng thẳng, và giảm khả năng ăn uống. Vì vậy, giữ cho não bộ có được thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn trong 7-8 tiếng/ ngày, không chỉ giúp bạn khỏe hơn mà còn tăng cường khả năng ăn uống, tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Các phương pháp hỗ trợ để bạn có một giấc ngủ ngon, sâu giấc như tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ, uống 1 ly sữa ấm vào buổi tối nhằm bổ sung 2 axit amin là Tryptophan và Phenylalanin, đây là 2 axit amin rất tốt cho giấc ngủ ngon…

Và cuối cùng, để có kết quả tốt nhất, một “chiến dịch tăng cân” thành công, người gầy nên áp dụng đồng thời cả 4 tác động trên và kết hợp tập thể dục nhẹ nhàng, vừa sức mỗi ngày. Như vậy, tăng cân không còn là việc quá khó mà đơn giản chỉ là đúng cách và kiên trì. Mong rằng, những “siêu cò hương” sẽ sớm tăng cân, khoẻ mạnh, săn chắc và có vóc dáng “chuẩn” để tự tin hơn trong cuộc sống.

Hoàng Ngân

Vì sao bạn ăn nhiều mà vẫn gầy?

Bạn đã cố gắng ăn uống thật điều độ để tăng cân nhanh chóng nhưng cân nặng vẫn không hề nhúc nhích, tại sao?

Đối với người gầy cần tăng cân tăng cơ nhanh chóng, ăn nhiều chưa phải là giải pháp hữu hiệu nhất để cải thiện cân nặng. Ăn uống có khoa học, chế độ ăn giàu dinh dưỡng, giàu calo mới là cách ăn uống hiệu quả giúp bạn giảm cân nhanh. Không ít trường hợp ăn nhiều nhưng “gầy vẫn hoàn gầy”, phần lớn là do các nguyên nhân chính sau:

– Ăn uống bất hợp lý, không cân bằng dinh dưỡng: điều bạn cần quan tâm là chất lượng bữa ăn chứ không phải là số lượng thức ăn. Khi bạn đã đảm bảo được chất lượng, hãy tính tới việc nâng số lượng lên nhiều hơn. Ăn những loại thực phẩm giàu đạm, giàu chất béo và các vitamin, khoáng chất, cung cấp năng lượng dồi dào sẽ giúp bạn tăng cân nhanh hơn. Bên cạnh đó, việc cân bằng dinh dưỡng cũng rất quan trọng, ăn nhiều nhưng không đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cũng khiến bạn khó lên cân như ý.

1402e

– Cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng: mỗi người có khả năng hấp thụ dinh dưỡng khác nhau và đó là lí do tại sao người gầy khó lên cân. Khó hấp thụ dinh dưỡng khiến bạn khó cải thiện cân nặng dù đã cố gắng ăn uống nhiều hơn. Người có cơ địa khó hấp thu dinh dưỡng thường có vấn đề về hệ tiêu hóa, ăn uống khó tiêu và đi ngoài có phân không bình thường.

Vì vậy, thay vì chỉ cố gắng ăn thật nhiều một cách vô tội vạ, bạn hãy áp dụng những biện pháp hữu dụng dưới đây để cải thiện cân nặng nhanh hơn:

Nhớ ăn sáng

Bữa ăn sáng cực kì quan trọng và là nhân tố quan trọng giúp bạn tăng cân thành công. Không ăn sáng đồng nghĩa với việc bạn để cơ thể đói quá lâu dẫn đến thiếu hụt năng lượng, mất cân bằng dinh dưỡng, mệt mỏi, choáng váng, đau dạ dày,…

Không ăn dồn quá nhiều trong một bữa, hãy chia thành nhiều bữa nhỏ để ăn

Chia 1 ngày thành nhiều bữa nhỏ sẽ giúp bạn hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn đồng thời giúp cơ thể bạn luôn trong trạng thái tràn đầy năng lượng, no bụng và khỏe khoắn. Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày còn là giải pháp khoa học giúp bạn hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, từ đó cải thiện cân nặng hiệu quả.

Ăn uống đa dạng phong phú

Hãy thay đổi thực đơn và làm mới khẩu vị hằng ngày để tránh tình trạng chán ăn, biếng ăn đồng thời kích thích hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Ăn uống đa dạng còn góp phần giúp bạn dễ dàng hấp thu năng lượng, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng để lên cân nhanh chóng.

Rèn luyện thể dục thể thao

Bạn không thể tăng cân nếu không lên kế hoạch rèn luyện thân thể cho bản thân mình. Tập thể dục thể thao thường xuyên giúp bạn nâng cao sức khỏe, kích thích phát triển cơ bắp, cải thiện hệ miễn dịch đồng thời giúp bạn ăn uống ngon miệng và ngủ ngon hơn. Bạn nên tập theo trình tự khoa học, vừa phải nhưng đều đặn, dần dần tăng tần suất cũng như chất lượng bài tập. Rèn luyện cơ bắp giúp bạn tăng cân dễ dàng mà vẫn giữ được vóc dáng cân đối, săn chắc.

Theo Suckhoegiadinh

Những món cháo giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Ngoài việc dùng thuốc, chúng tôi xin giới thiệu những món cháo bổ dưỡng giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh để bạn đọc tham khảo và áp dụng.

Trong cuộc sống hiện đại, hệ tiêu hóa của con người rất dễ bị quá tải do chế độ sinh hoạt hàng ngày, lúc thì quá no, lúc lại quá đói. Thêm vào đó, các loại thực phẩm, đồ ăn, nước uống còn ẩn chứa nhiều hiểm nguy như: thuốc trừ sâu, lạm dụng hóa chất bảo quản, chất tạo màu, mùi và vị.

Ngoài ra việc sử dụng thuốc kháng sinh chữa bệnh dài ngày sẽ dẫn tới mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Tất cả các nguyên nhân trên khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn.

Cháo thịt dê, cao lương: Thịt dê 100g, gạo cao lương 100g, muối ăn vừa đủ. Thịt dê rửa sạch thái quân cờ, cho cùng gạo cao lương đãi sạch, nước 1 lít nấu loãng cho chút muối ăn ngày 2-3 lần mỗi lần 1 bát. Dùng cho các chứng bệnh tỳ, vị hư nhược, rối loạn tiêu hoá.

Cháo cá diếc, táo đỏ: Cá diếc 250g, táo đỏ 50g, gạo lức 100g, hành, gừng, rượu vang, muối tinh vừa đủ. Cá diếc làm vẩy, bỏ mang và nội tạng, rửa sạch cắt  miếng, cho vào nồi, cùng với nước, rượu vang, hành, gừng, muối nấu chín nhừ, dùng sàng lọc bỏ bã, lấy nước, cho gạo đãi sạch, táo đỏ thêm nước vừa đủ, đun nhỏ lửa từ từ đến khi hạt gạo nở ra, cho muối vừa đủ là được.

Dùng cho các chứng bụng lạnh đau do tràng vị bất hoà, chống nôn mửa, chân tay phù thũng…. Ngày 1 bát, chia ăn vài lần. không nên ăn các thức ăn sống nguội lạnh.

Cháo ca la thầu: Ca la thầu 50g, thịt dê chín 50g, hành lá 5g, gừng lá 5g, muối tinh 2g, mì chính 2g, dầu thơm 25g, gạo nếp 100g. Ca la thầu rửa sạch cắt vụn, thịt dê chín cũng thái vụn, sau đó cho dầu ăn vào xào qua ca la thầu, thịt dê cho thơm, cho 1 lít nước và gạo nếp đãi sạch vào, ban đầu lửa to đun sôi, sau lửa nhỏ nấu đến khi hạt gạo nở ra lại cho tiếp hành, gừng, muối vừa đủ đun qua là được.

Dùng cho chứng ăn không tiêu, bụng lạnh đau, tiêu khát, hoàng đản…. Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.

Cháo ngưu đỗ (bao tử trâu, bò), song nha: Ngưu đỗ (bao tử bò) 100g, cốc nha 30g, mạch nha 30g, mề gà 100g, gạo lức 50g, muối ăn vừa đủ. Ngưu đỗ rửa sạch, cắt quân cờ, cốc nha, mạch nha, mề gà cho vào túi vải, cho tiếp gạo lức đãi sạch, cùng ngưu đỗ, túi vải vào nồi, đổ nước nấu chín nhừ, cho gia vị là dùng được.

Dùng cho các chứng rối loạn chức năng tiêu hoá và chứng  cam tích… Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.

Cháo bát bảo: Khiếm thực 6g, sơn dược 6g, phục linh 6g, liên nhục 6g, nhân ý dĩ 6g, bạch biển đậu 6g, đẳng sâm 6g, bạch truật 6g, gạo lức 150g. Lấy 8 vị thuốc đầu rửa sạch, cho nước nấu khoảng 40 phút, bỏ bã lấy nước, cho gạo lức đãi sạch vào nước thuốc, nấu đến khi được cháo, cho gia vị vào dùng.

Dùng cho các chứng bệnh hấp thu kém do tỳ vị hư nhược. Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.

Cháo lá lách, bao tử lợn, cà rốt: Lá lách 100g, bao tử lợn chín 50g, cà rốt 100g, rượu vang 5g, dầu ăn 25g, bột hồ tiêu 2g, hành lá 5g, gừng 5g, gạo lức 100g, gia vị vừa đủ. Lá lách, bao tử lợn và cà rốt rửa sạch, cắt nhỏ hạt lựu, cho dầu ăn vào nồi, cho lá lách, bao tử lợn, cà rốt vào xào qua, cho rượu vang vào, cho tiếp 1 lít nước, gia vị, hành gừng, gạo lức đãi sạch vào rồi nấu cháo, cháo chín cho bột  tiêu vào là được. D

Dùng cho các chứng tỳ vị khí hư, rối loạn tiêu hoá. Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.

Cháo thần khúc: Thần khúc 10-16g, gạo lức 100g. Thần khúc giã nát, cho 200ml nước nấu còn 100ml nước, bỏ bã lấy nước, cho gạo lức đãi sạch vào với 600ml nước nấu cháo loãng. Dùng cho các chứng bệnh rối loạn tiêu hoá, ăn tích khó tiêu, đại tiện nước lỏng và người cảm mạo phong hàn.  Ngày 1 bát, chia ăn hai bữa sáng tối.

Cháo quả sung: Sung quả 50g, đường phèn 100g, gạo lức 100g. Sung rửa sạch, cắt nhỏ, cho gạo lức đãi sạch  vào nồi, nước 1 lít, đun sôi, cho sung và đường phèn vào nấu cháo. Dùng cho các chứng bệnh không muốn ăn, rối loạn tiêu hoá, viêm ruột, kiết lỵ. Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.

Cháo phật thủ, đường phèn: Phật thủ 15g, đường phèn 15g, gạo lức 100g. Phật thủ rửa sạch, cho nước đun, bỏ bã lấy nước, sau đó cho gạo lức đãi sạch, đường phèn vào nấu cháo. Dùng cho chứng người già dạ dày yếu, không thích ăn, rối loạn tiêu hoá, nôn mửa khó chịu. Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.

Những thực phẩm bổ sung tốt cho hệ tiêu hóa

Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa như acid trào ngược, đầy hơi, ợ nóng… một số thực phẩm bổ sung sau đây có thể loại bỏ các triệu chứng ấy.

Proviotics: Đây là một loại chế phẩm sinh học có chứa các loại vi khuẩn như nấm men, tốt cho đường ruột. Một số loại có thể làm giảm tiêu chảy và các triệu chứng của bệnh ruột kích thích (IBS). Hãy thêm loại chế phẩm sinh học này vào sữa hoặc sữa chua trước khi ăn.

Cam thảo: Cam thảo làm mát cơ thể, trị ợ nóng. Cam thảo từ lâu đã được dùng để điều trị các chưng khó tiêu, ợ nóng, trào ngược acid. Tuy nhiên, cần lưu ý đến những tác dụng phụ của nó, đặc biệt là đối với những người có tiền sử cao huyết áp hoặc phụ nữ mang thai.

Bạc hà: Một số nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu bạc hà có thể làm giảm đau họng và đầy hơi.

Trà hoa cúc: Trà hoa cúc thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như rối loạn dạ dày, đau bụng, nôn ói, lo lắng và mất ngủ.

8 thực phẩm bổ sung tốt cho hệ tiêu hóa 1

Gừng: Gừng là thảo được dùng để điều trị đau bụng, giảm buồn nôn và nôn mửa trong thời kỳ mang thai.

L-Glutamine: là một dạng acid amin tự nhiên có tác dụng hỗ trợ các chức năng của đường ruột và các cơ quan khác. Bổ sung L-Glutamine có thể giúp giảm tiêu chảy do nhiễm trùng phẫu thuật hoặc căng thẳng.

Vỏ hạt mã đề: psyllium chứa hàm lượng chất xơ cao, có tác dụng hấp thụ nước trong ruột. Do đó, nó được dùng như một thành phần trong thuốc nhuận tràng.

Chiết xuất từ lá và hoa Atiso: có thể làm giảm các triệu chứng khó tiêu, giảm buồn nôn, đầy bụng và đau bụng.