Một số động tác giúp cải thiện hiệu quả sức mạnh cho đôi chân

Một số động tác giúp cải thiện hiệu quả sức mạnh cho đôi chân

Đôi chân được coi là nền tảng sức mạnh của cơ thể, giúp mọi người có thể thực hiện các động tác Yoga một cách chắc chắn hơn. Dưới đây là một số động tác giúp hỗ trợ sức khỏe cho đôi bàn chân của bạn.

Tư thế cân bằng

Có một lý do hầu hết các chuỗi yoga bắt đầu với Samastitihi (Đứng ngang) hoặc Tadasana (Tư thế núi). Những tư thế này giúp chúng ta tìm thấy trạng thái cân bằng và đặt trọng tâm đúng vào chân của chúng ta, thiết lập phần còn lại là dành cho việc luyện tập để thành công với sự chú ý luôn đặt ở bàn chân.

Đứng cân bằng

Đứng cân bằng

Thế đứng trung lập

70% thông tin bộ não của chúng ta về chuyển động đến từ đôi chân của chúng ta (10% mắt, 20% tai). Các nhà Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng cho biết khi bàn chân bị tổn thương, yếu hay mắc hội chứng bàn chân bẹt thì các khớp hông và lưng dưới sẽ chịu nhiều căng thằng hơn, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về lưng và khớp.

Để giảm bớt, hãy mở rộng thông qua các khối có thể tạo ra được thành ba cạnh tam giác của chân bạn và khuyến khích tạo chúng thành vòng cung.

Bàn chân uốn cong

Bàn chân của chúng ta gần như không nhận được sự kích thích mà chúng đã làm cách đây hàng thập kỷ khi chúng ta đi chân trần hoặc đi bộ trên bề mặt không trải nhựa. Nó rất quan trọng để kéo dài cả đỉnh và đế của bàn chân của bạn.

Bạn có thể làm điều này bằng cách thực hiện tác này bằng cách nhấn mũi chân xuống sàn trong Hero Pose (Vriasana) và uốn cong mũi bàn chân của bạn như trong tư thế HalfPigeon (Eka Pada Rajakapotasana).

Ngoài ra, các bác sĩ tư vấn cũng khuyên mọi người nên đi bộ nhiều hơn, thử đi bộ xung quanh bằng bàn chân trần nhiều hơn
trong nhà để phát triển độ nhạy cao hơn đối với các bề mặt dưới chân chúng ta, từ đó sẽ giúp bàn chân được khỏe mạnh hơn.

Tư thế Chiến binh III (Virabhadrasana III)

Mỗi tư thế đứng trong yoga sẽ thách thức đôi chân của chúng ta khiến nó thoát khỏi trạng thái cân bằng mà chúng ta thiết lập khi bắt đầu lớp học.

Trong tư thế Chiến binh III, người ta thường đặt lực vào chân trước của bạn và chuyển trọng lượng của bạn sang xướng khớp ngón chân của bàn chân. Đổi lại, điều này sẽ làm mất trạng thái cân bằng tư thế.

Thay vào đó, khi bạn duỗi thẳng đầu gối trước, hãy nghĩ đến việc ấn đầu xương đùi lại. Điều này ép gót chân xuống sàn, và ổn định vị trí.

Tư thế chiến binh 3

Tư thế chiến binh 3

Đứng gập về phía trước (Prasarita Padottanasana)

Hãy nghĩ về lòng bàn chân của chúng ta như sự khởi đầu của mặt sau cơ thể bạn. Trong tư thế gập về phía trước, bạn có thể cho phép bất kỳ năng lượng tiêu cực nào từ lòng bàn chân chảy lên chân và ra khỏi cơ thể từ cột sống và phía sau đầu.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn