13 ca Covid-19 trở nặng, nguy kịch, nhiều bệnh nhân phải thở máy, ECMO

Theo thống kê mới nhất từ các cơ sở điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, hiện tại đang có 13 ca trở nặng, nguy kịch, nhiều bệnh nhân khác phải thở máy, can thiệp ECMO.

13 ca Covid-19 trở nặng, nguy kịch, nhiều bệnh nhân phải thở máy, ECMO

Trang tin tức y dược mới nhất của các bạn sinh viên học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật thông tin về dịch bệnh Covid-19 liên tục. Dưới đây là thông tin chi tiết.

13 ca mắc Covid-19 nặng, nguy kịch, nhiều trường hợp phải thở máy, ECMO

Trang thông tin Y Dược cập nhật con số thống kê mới nhất đến 10 giờ sáng 3/8. Theo đó, hiện tại ở các cơ sở y tế đang điều trị cho 13 bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nguy kịch và nặng; ngoài ra có hơn 20 bệnh nhân khác tiên lượng nặng, phải điều trị tích cực.

Theo thông tin được cập nhật từ PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cho biết đến 10 giờ sáng ngày 3/8 đã ghi nhận 621 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, đã chữa khỏi cho 373 ca (chiếm 60%); 6 ca tử vong, chiếm (1%). Hiện có 13 bệnh nhân nặng và nguy kịch có thở máy xâm nhập, điều trị tích cực, can thiệp ECMO; 21 bệnh nhân khác nặng, tiên lượng nặng, cần điều trị tích cực. Ngoài ra, 67 bệnh nhân khác biểu hiện lâm sàng nhẹ được theo dõi chặt chẽ.

Theo thông tin từ các bạn sinh viên học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Các bệnh nhân nặng và nguy kịch đang được điều trị tại các cơ sở y tế gồm: Bệnh viện Trung ương Huế (là bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến), Bệnh viện Đà Nẵng; Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Được biết, hầu hết bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch là người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền phức tạp, nhiều người đang chạy thận nhân tạo, mắc các bệnh lý tim mạch, thận, thậm chí ung thư…Theo đó, hiện tại có 6 bệnh nhân phải thở máy xâm nhập, điều trị tích cực và can thiệp ECMO. Ông Khuê nói thêm rằng: “Hiện tất cả các bác sĩ giỏi được huy động điều trị cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch. Vì đa số bệnh nhân là người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền phức tạp. Mọi diễn biến của bệnh nhân đều được theo dõi sát và được điều hành qua Trung tâm quản lý điều hành hỗ trợ trực tuyến chẩn đoán và điều trị Covid-19 đặt tại Cục quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế”.

13 ca mắc Covid-19 nặng, nguy kịch, nhiều trường hợp phải thở máy, ECMO

Cơ sở khám, chữa bệnh theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19

Trang tạp chí sức khỏe chia sẻ: PGS-TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh theo dõi sát tình hình diễn biến bệnh dịch Covid-19 để phát hiện mọi trường hợp nghi ngờ và các trường hợp đến từ các vùng có bệnh nhân mắc Covid-19, phân luồng, xử trí cách ly kịp thời. Các bệnh viện thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo và của Cục quản lý Khám, chữa bệnh. Thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt cho các đối tượng có nguy cơ cao. Đến nay, đợt dịch Covid-19 mới đã ghi nhận 9 tỉnh, thành phố có ca bệnh gồm: Đà Nẵng (121), Quảng Nam (34), Đắk Lắk (3), TP HCM (8), Quảng Ngãi (3), Hà Nội (2), Thái Bình (1), Đồng Nai (1), Hà Nam (1).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng vừa có công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đề nghị khẩn trương huy động các chuyên gia đến đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam hỗ trợ đào tạo và trực tiếp tham gia điều trị người bệnh Covid-19. Tại tỉnh Quảng Nam hiện có 3 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế hoặc trực thuộc tỉnh đang điều trị bệnh nhân, đó là: Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh Quảng Nam (điều trị 10 ca), Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam (hiện điều trị 16 ca), Bệnh viện đa khoa Khu vực Miền núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam (1 ca).

Nguồn Tạp chí sức khỏe tổng hợp từ Báo nld.com.vn