5 lưu ý quan trọng nhất khi cha mẹ muốn cho con ăn dặm kiểu Nhật

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được rất nhiều bà mẹ Việt quan tâm vì phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm cho cả mẹ và bé, tuy nhiên để áp dụng đúng bà mẹ cần chú ý 5 điểm dưới đây.

5 lưu ý quan trọng nhất khi cha mẹ muốn cho con ăn dặm kiểu Nhật

5 lưu ý quan trọng nhất khi cha mẹ muốn cho con ăn dặm kiểu Nhật

5 lưu ý quan trọng nhất khi cha mẹ muốn cho con ăn dặm kiểu Nhật

  • Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật kích thích trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt và hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng nhờ vào khẩu phần ăn phối hợp các loại thực phẩm khác nhau để tạo nên thực đơn ăn dặm đa dạng, ngon miệng và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ và làm quen với các mùi vị thức ăn bé cảm thấy thú vị với bữa ăn khi không bị gò ép và bạn cũng cảm thấy thoải mái hơn.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là trong quá trình tập cho bé ăn dặm, bạn cho bé ăn từ lỏng đến đặc, từ mịn tới thô nên giúp bé hình thành kỹ năng nuốt, nhai tốt. Đồng thời, bé tự bốc thức ăn giúp rèn luyện kỹ năng cầm nắm của bé nhờ đó kỹ năng ghim thức ăn bằng nĩa, xúc bằng thìa, tự chọn thức ăn yêu thích của bé tốt hơn nhiều so với những bé ăn dặm theo phương thức truyền thống.

Nhưng một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi cho con ăn dặm kiểu Nhật chính là phải tuân thủ nguyên tắc cho trẻ ăn từ ít tới nhiều, ăn từ lỏng đến đặc và phải đặc biệt quan tâm tới tâm lý của bé yêu, tránh ép trẻ ăn khiến trẻ trở nên sợ ăn tạo cho trẻ thói quen ăn uống tốt về sau.

  • Xác định mục tiêu rõ ràng của việc ăn dặm theo kiểu Nhật

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chú trọng tới việc sử dụng các nguyên liệu như rau củ, hoa quả, cá, thịt… bạn đang cho bé ăn theo chế độ ăn có vị nhạt với món cháo, súp gồm rau, củ quả hoặc rong biển,… Thực đơn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này thường rất chú trọng đến các món ăn được chế biến từ rau củ, sự hài hòa giữa các thành phần đạm, vitamin, tinh bột. Bé ăn theo phương pháp này sẽ biết nhai, không ngậm và biết chủ động trong ăn uống, biết yêu cầu, từ chối và đưa ra xác nhận về điều mình muốn.

  • Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đúng cách cho bé

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cha mẹ nên sử dụng dùng cá khô bào và rong biển để nấu thay cho xương, thịt để nấu nước súp do những thành phần này có hàm lượng canxi cao hơn. Việc cho con ăn dặm của người Nhật chủ yếu chú trọng đến việc giúp bé làm quen với mùi vị thức ăn, phát triển khả năng vị giác của bé. Khi được 5 – 6 tháng tuổi, bé có thể ngồi được nếu có hỗ trợ. Đây là lúc bạn có thể tập cho bé bắt đầu ăn dặm.

Ăn dặm kiểu Nhật được nhiều bà mẹ lựa chọn cho trẻ

Ăn dặm kiểu Nhật được nhiều bà mẹ lựa chọn cho trẻ

  • Cần tuân thủ những gì khi cho con ăn dặm kiểu Nhật?

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, việc cho bé ăn riêng từng món chỉ nên tiến hành trong thời gian đầu khi bé mới bắt đầu tập ăn dặm, cho bé ăn riêng từng món để bé có thể cảm nhận vị tốt hơn. Bạn nên cho bé ăn thử những món ăn có vị nhạt, có chút mùi thơm hay có chút vị đắng và quan sát phản ứng của bé xem bé thích ăn những món nào. Khi trẻ đã quen với các loại thức ăn bạn có thể trộn nhiều loại thức ăn lại để có nhiều thay đổi đa dạng hơn.

Trong giai đoạn đầu tập cho bé ăn nhạt, bạn nên giảm độ ngọt và mặn lại. Bạn có thể trộn trái cây với sữa chua, làm cho trái cây có vị nhạt đi một chút, cho trẻ ăn những thực phẩm được chế biến từ thiên nhiên, không cho trẻ ăn thực phẩm chế biến sẵn như đồ hộp, những loại thực phẩm chứa quá nhiều gia vị.

  • Quan tâm đến tâm lý của trẻ khi cho trẻ ăn dặm

Khi tập cho bé ăn dặm, bạn không nên chỉ tập trung vào việc cho con ăn mà còn phải chú ý đến tâm lý của bé, hãy tập cho bé ăn đúng giờ và cha mẹ cần có sự kiên nhẫn và quyết tâm. Không khí, không gian và màu sắc là những yếu tố ảnh hưởng đến việc ăn uống của bé vì vậy cha mẹ cần tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ để giúp trẻ ăn dặm tốt nhất.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn