8 ĐIỀU CẦN NHỚ KHI BẠN KHÔNG BIẾT PHẢI LÀM GÌ VỚI CUỘC SỐNG CỦA MÌNH

Đôi khi trong cuộc sống, có khi chúng ta thấy mình như đang trên một con đường dường như chẳng đi đến đâu cả và nói rằng “Tôi không biết phải làm gì với cuộc đời mình…”Cho dù bạn đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời, nếu bạn không hài lòng với nó hoặc không chắc chắn rằng có nên tiếp tục, thì bạn cần phải đánh giá lại.

Khi bạn còn là học sinh, bạn nghĩ rằng mình đã chọn một nghề mà bạn yêu thích và sẽ làm bạn  hạnh phúc trong cuộc đời mình. Đến hiện tại, bạn nhận ra nó không phù hợp,  bạn không có đam mê và động lực đối với nó….Thật ra, làm thế nào để bạn biết điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc trong suốt quãng đời còn lại của mình, đặc biệt nếu bạn chỉ mới 17, 18 tuổi.

  1. Không sao cả, vì bạn không thể hình dung ra toàn bộ tương lai

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược, Cuộc sống thường là thử mọi thứ và nhận ra những gì bạn không muốn trở thành khi bạn “lớn lên”.Tôi đã dành một năm để đi dạy với đầy nỗ lực để xem liệu tôi có muốn trở thành một giáo viên trường công lập hay không. Tôi thích năm đó vô cùng, nhưng sau khi nói chuyện với các giáo viên và làm một số công việc của họ trong một năm, tôi nhận ra rằng đó là một nghề không dành cho tôi.

Bạn không thể biết điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc ngay cả trong 5 năm kể từ bây giờ. Nhưng bạn có thể biết điều gì khiến bạn hạnh phúc bây giờ và nếu bạn đang ở vị trí hiện tại, đang trên ghế nhà trường hoặc bạn đang là bất cứ ai, thì bạn cần phải tiếp tục.

Hãy nhớ rằng, bạn không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Cuộc sống đầy những khúc quanh và ngã rẽ thú vị, nhưng nếu chúng ta không ngừng theo đuổi những điều mà chúng ta yêu thích, dù là vì công việc hay sở thích, nó sẽ khiến cuộc hành trình trở nên thú vị và vui vẻ hơn.

Có lẽ bạn muốn trở thành một kỹ tuật viên xét nghiệm, một điều dưỡng ngay bây giờ. Bạn sẽ theo đuổi ngành này. Sau khi  bạn tốt nghiệp có thể có một công việc là một điều dưỡng hay là một kỹ thuật xét nghiệm trong một biện viện, đúng công việc yêu thích và môi trường làm việc phù hợp và với mức lương ổn định.

Tuy nhiên, sau  một thời gian và nhận ra mình không phù hợp với nó và  bạn muốn chuyển sang làm việc ở một lĩnh vực khác hay một nghề khác như trình dược viên, tư vấn chăm chăm sóc sắc đẹp, quản lý nhà hàng khách sạn, thậm chí một nghề thủ công nào khác… Không thành vấn đề, bạn có kinh nghiệm làm việc, và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, về kỹ thuật xét nghiệm có thể ít nhiều sẽ hỗ trợ cho bạn trong các công việc hoặc dự án mà mình đang làm hoặc trong tương lai.

  1. Hãy thoải mái

Đôi khi, cuộc sống thật không thoải mái. Đôi khi, chúng ta không có đủ tiền để làm tất cả những việc mình muốn. Nếu bạn có điều gì đó mà bạn thực sự muốn theo đuổi, thì bạn có thể phải sống với một số khó chịu để làm được điều đó.

Via dụ: Tôi mong muốn nói tiếng Anh thật lưu loát vì tôi muốn đi du lịch nhiều nước và làm việc trong môi trường quốc tế. Để làm được điều đó, tôi đã sống rất tiết kiệm,tối giản chi tiêu, chăm chỉ làm thêm dành dụm đủ chi phí cho một khóa học chất lượng ở một trường mà tôi đã hằng mong muốn theo học, tôi dường như không có ngày nghỉ, mua sắm, gặp gỡ bạn bè và hầu như về nhà sau 9 giờ tối. Nhưng tôi rất tự hào về cuộc sống hiện tại của mình. Trong tôi tràn đầy niềm vui và động lực, vì tôi đang chạy đúng trên con đường tiến đến ước mơ của mình.

  1. Cuộc sống không bao giờ chắc chắn, hãy luôn bước đi cùng với nó

Đừng nghĩ rằng ta đã có tất cả. Có những sự việc xảy ra có thể sẽ làm thay đổ những gì ở hiện tại. Hãy chấp nhận sự không chắc chắn và bước đi từ đó. Mỗi điều tồi tệ xảy ra là một cơ hội để bạn làm mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, thực sự không bao giờ là quá muộn để thay đổi hướng đi trong cuộc sống của bạn, hãy cứ bước đi dù khi có vấn đề xảy ra hay không. Hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu như bạn thất bại. Nhưng bạn cứ chán nản khóc lóc, bạn dừng lại tất cả, không làm việc, không học tập, không bình tĩnh và làm gì đó để tìm ra lối đi mới cho mình.

  1. Vượt qua sự phân tâm và ngừng chần chừ

Bạn sẽ không trẻ hơn và đó là sự thật. Nếu bạn không bắt đầu dành thời gian để theo đuổi ước mơ của mình, bạn có thể thấy mình ở cuối cuộc đời không có gì để thể hiện ngoài sự bình thường và không có gì tự hào.

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc theo đuổi ước mơ – cho dù đó là nhà thiết kế thời trang,  đầu bếp, dược sĩ, vận động viên chuyên nghiệp hay trở thành một chuyên gia máy tính giàu có và nổi tiếng, thì tốt hơn hết bạn nên thực hiện nó. Vì “ước mơ mãi chỉ là mơ ước nếu như bạn không hành động mỗi ngày”.

Thực hiện những bước đầu tiên. Tắt thông báo các ứng dụng mạng xã hội của bạn và bắt đầu làm việc. Bạn sẽ không đi đến đâu nếu như chỉ đơn thuần là nghĩ về việc so sánh bạn với người khác và bạn có thể trở nên tuyệt vời như thế nào. Tốt hơn, hãy ngừng trì hoãn và bắt đầu tập trung vào những gì thực sự quan trọng.

  1. Tự hỏi bản thân các câu hỏi

Hãy dành một chút thời gian cho chính mình. Tự hỏi bản thân những câu hỏi, suy nghĩ và viết ra những điều bạn quan tâm nhất và những điều bạn có thể thấy mình nên làm nhất để sống tốt cuộc sống hiện tại và để đạt được ước mơ. Hãy tĩnh lặng tâm trí của bạn và thực sự tưởng tượng bạn đang làm những điều để đi đến ước mơ. Tạo động lực bất khả chiến bại như thế này và bất cứ khi nào thử thách xuất hiện, bạn biết cách đối phó với chúng.

  1. Tình nguyện và thần tượng một người nào đó

Nếu có một công việc hoặc sở thích nào đó mà bạn quan tâm, hãy làm việc chăm chỉ và học tập kinh nghiệm và xem đó có phải là nghề bạn thực sự muốn làm hay không. Tất cả những giấc mơ trên thế giới sẽ không hiện thực nếu như bạn nếu bạn không dấn thân vào.

Đôi khi, chúng ta nghĩ rằng chúng ta muốn làm điều gì đó và sau đó khi chúng ta thử nó, chúng ta nhận ra rằng đó có thể không phải là loại công việc chúng ta thích. Chúng ta phải trải nghệm nhiều hơn để chúng ta nhận ra. Điều quan trọng là phải có được kinh nghiệm thực tế và học nhiều từ những người có kinh nghiệm trước khi chúng ta từ bỏ cuộc sống hiện tại để theo đuổi ước mơ.

  1. Tiết kiệm

Nếu bạn cần đi học hoặc vốn liếng hay thay đổi một công việc mà bạn mong muốn. Để hiện thực ước mơ mới của mình, tốt nhất bạn hãy tiết kiệm tiền để phục vụ cho bản thân trong quá trình đi tới ước mơ. Có thể bạn làm việc trong nhiều năm để tiết kiệm và sử dụng tiền đó để đầu tư cho ước mơ của mình. Có thể bạn không thích công việc này, nhưng không thể thực hiện được ước mơ ngay bây giờ và bạn đang làm một công việc để phục vụ cho việc mà bạn yêu thích  kia.

  1. Hãy tìm cơ hội và nắm lấy cơ hội

Cơ hội có thể đang gõ cửa nhưng nếu bạn không mở cửa, làm sao bạn có thể tận dụng nó? Bạn phải nắm lấy cơ hội khi chúng được đưa ra cho bạn. Đôi khi đó không phải là thời điểm thích hợp, nhưng điều đó không quan trọng. Cơ hội xảy ra khi chúng xảy ra. Hãy tôi luyện để có một trái tim sẵn sàng và bắt lấy trước khi nó đi qua.

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ, Điều quan trọng nhất là biết những gì bạn sẽ làm với cuộc sống của mình. Không có hành động nào là hành động tự nó. Bạn phải đưa ra quyết định và thử mọi thứ – ngay cả khi cuối cùng bạn ghét chúng hoặc muốn làm điều gì đó khác. Hãy nhớ rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại. Vào cuối cuộc đời, bạn sẽ không hối hận vì đã thử mọi thứ và thất bại, nhưng bạn sẽ hối hận vì đã không bao giờ cố gắng.