9 lợi ích sức khỏe hàng đầu khi ăn dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây quen thuộc và được ưa chuộng trong mùa hè bởi những công dụng như giải nhiệt, giảm stress, ngăn ngừa ung thư. Vậy tác dụng của dưa hấu đối với cơ thể là gì?

9 lợi ích sức khỏe hàng đầu khi ăn dưa hấu

9 lợi ích sức khỏe hàng đầu khi ăn dưa hấu

Dưới đây là thông tin chi tiết về tác dụng của dưa hấu đối với cơ thể con người.

Cung cấp nước

92% dưa hấu là nước. Việc bổ sung nước cho cơ thể là vô cùng quan trọng. Ăn dưa hấu hằng ngày giúp cung cấp nước và các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể , giúp bạn cảm thất no mà không tăng cân

Nguồn dinh dưỡng dồi dào

Trong 100g dưa hấu có chứa 7.55 g cacbohydrat, 0.4g chất xơ, 0.15g chất béo, nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, E, Vitamin C, kháng chất thiết yếu canxi, sắt, magie, kali, kẽm.

Chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Các nhà khoa học đã nghiên cứu lycophene và các hợp chất thực vật có trong dưa hấu có tác dụng chống ung thư đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa. Nó làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm yếu tố tăng trưởng liên quan đến khối u. Ngoài ra Cucurbitacin E được nghiên cứu  về khả năng ức chế phát triển của khối u.

Chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy lycophen có thể làm giảm cholesterol và huyết áp, nó cũng ngăn ngừa tổn thương oxy hóa đối với cholesterol, giảm độ cứng và độ dày của thành động mạch. Trong dưa hấu cũng chứa citrulline là một loại axit amin có thể làm tăng nồng độ axit nitric trong cơ thể giúp giãn mạch máu, giảm huyết áp. Kali trong dưa hấu cũng có vai trò đáng kể trong việc cải thiện huyết áp

Giảm viêm, stress và oxy hóa

Lycopene và vitamin C có trong dưa hấu giúp chống oxy hóa và giảm viêm hiệu quả. Bổ sung dưa hấu hằng ngày giúp giảm phản ứng viêm và ít bị stress hơn. Licophen cũng có lợi cho não bộ, giúp trì hoãn quá trình thóa hóa não bộ và tiến tiển của bệnh Alzheimer

Giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm hàng

Ăn dưa hấu có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, là một vấn đề phổ biến có thể gây mù ở người lớn tuổi. Vai trò của lycopenne như là một chất chống oxy hóa và chống viêm có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng trở nên tồi tệ hơn.

Giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm hàng

Giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm hàng

Giảm đau nhức cơ bắp

Citrulline có trong dưa hấu giúp làm giảm đau nhức cơ bắp, hồi phục nhịp tim nhanh . Uống nước ép dưa hấu làm tăng cường sự hấp thụ của citrulline.

Tốt cho da và tóc

Bác sĩ tư vấn: Vitamin A và C có trong dưa hấu rất quan trọng đối với sức khỏe của da và tóc. Vitamin C giúp cơ thể tạo ra cholagen một loại protein giũ cho làn da tươi trẻ, mái tóc chắc khỏe. Vitamin A cũng rất quan trọng cho làn da khỏe mạnh vì nó giúp tái tạo và sửa chữa các tế bào da, thiếu vitamin A làm cho da khô, bong chóc. Lycopene và beta- Carotene cũng giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng

Cải thiện hệ tiêu hóa

Dưa hấu có nhiều chất xơ và nước giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa , tránh bị táo bón, thúc đẩy nhu động ruột bình thường.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn