Gừng không những được biết đến là một loại gia vị trong bếp ăn mỗi gia đình mà còn là một vị thuốc quen thuộc trong dân gian. Công dụng của gừng là gì? Cần lưu ý những gì khi sử dụng gừng?
- Những tai biến trong sản khoa thường gặp
- Điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)
- Mẹo vặt khắc phục các vấn đề mùa nóng
Công dụng và những lưu ý khi sử dụng gừng
Gừng là một loài thực vật thuộc cây thân thảo cao khoảng 1m, có đặc điểm thân rễ nạc, phát triển thành củ, các nhánh xòa ra giống hình bàn tay màu vàng nhạt, có mùi thơm cay đặc trưng. Gừng được biết đến với rất nhiều công dụng khác nhau. Công dụng của gừng
Bác sĩ tư vấn: Gừng mang lại nhiều lợi ích khác nhau về chăm sóc sức khỏe con người, từ việc giảm đau họng, chữa trị cảm lạnh, ho, buồn nôn hay ốm nghén ở phụ nữ mang thai,… Gừng giúp cơ thể vượt qua nhiều vấn đề khắc nghiệt của thời tiết và làm ấm cơ thể.
Phòng và điều trị bệnh điều hòa:
Việc ngồi phòng điều hòa liên tục khiến mồ hôi không được bài tiết ra ngoài, lâu dần dẫn tới nguy cơ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm. Điều này làm cơ thể dễ bị cảm lạnh hoặc đi kèm với các biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy và một số triệu chứng khác. Uống 1 cốc trà gừng có tác dụng ôn hòa dạ dày, giải độc và toát mồ hôi.
Làm ấm dạ dày:
Thời tiết mùa hè nắng nóng, thói quen dùng đồ lạnh khiến dạ dày dễ bị nhiễm khí lạnh gây ra các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng. Chúng ta có thể khắc phục tình trạng này bằng cách lấy vỏ cam và gừng sắc lấy nước uống mỗi ngày 2 đến 3 lần, việc này giúp ấm dạ dày.
Điều trị bệnh thiếu dương:
Người thiếu dương khí dễ bị lạnh bàn tay, bàn chân, tiêu chảy, khó tiêu, lưỡi nhợt nhạt, chán ăn. Tình trạng trên có thể được khắc phục bởi việc ăn một lát gừng, ngâm chân bằng nước ấm thêm gừng hoặc tắm nước có thả một vài lát gừng. Lưu ý không nên ngâm người trong nước gừng quá 30 phút, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự làm việc của tim.
Cải thiện hệ tiêu hóa:
Nắng nóng kéo dài, khiến cơ thể chán ăn, khó tiêu nhưng nếu mỗi ngày ăn một lượng nhỏ giấm gừng cũng có thể cải thiện được tình trạng này. Hơn nữa, gừng cay dễ kích thích vị giác tạo cảm giác thèm ăn hơn.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Điều trị bệnh viêm khớp:
Với những bệnh nhân bị đau xương khớp, đau lưng, cứng cổ, mỏi khớp tay, chân có thể khắc phục bằng cách lấy gừng đun sôi với nước muối, sau đó dùng nước này xoa bóp trên vùng bị đau nhức. Nước muối gừng có công dụng lưu thông khí huyết, đào thải khí lạnh ứ đọng trong cơ thể.
Lưu ý cần biết khi sử dụng gừng
Gừng có rất nhiều công dụng, tuy nhiên cần biết cách sử dụng chúng ta mới thu được những hữu ích. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng gừng:
- Khi dùng gừng tốt nhất chúng ta nên sử dụng vào buổi sáng hoặc buổi trưa do gừng giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích tiết dịch dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa. Nếu dùng vào buổi tối gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự trao đổi chất trong cơ thể.
- Không lạm dụng gừng bằng việc ăn quá nhiều gừng trong một thời gian ngắn do gừng thuộc tính nhiệt nên khi ăn nhiều có thể gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người.
- Không phải ai cũng ăn được gừng: Những người thường xuyên mất ngủ, khô cổ họng, táo bón hoặc bị áp xe phổi, bệnh lao, loét dạ dày, viêm túi mật, tiểu đường, đang mọc mụn, mắc các bệnh về gan, bệnh trĩ đều không nên ăn gừng.
- Sốt cao không ăn gừng: khi bị sốt cao, thân nhiệt của người bệnh đã rất cao nếu tiếp tục uống nước gừng dễ gây tổn thương các mạch máu dễ xuất huyết.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn