Diệp hạ châu sừng trâu ổ trượng
Cà gai leo đúng lượng mà cho
Đêm về ngủ ngáy o o
Gan B cũng chẳng phải lo nghĩ gì
Tác dụng của cà gai leo đối với sức khỏe
Bác sĩ Y học Cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết Cà gai leo là một vị thuốc nam quý được Y học cổ truyền ghi nhận về tác dụng ổn định tế bào gan, tăng cường chức năng của Gan.
Ngày nay với sự phát triển của y học đã nghiên cứu cây cà gai leo có những hoạt chất quý cho gan. Có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B
Cà gai leo hay còn có các tên gọi khác như cà gai dây, cà quánh, cà lù, cà cườm….
Có 2 loại cà gai leo:
Cà gai leo hoa trắng, dây nhỏ: Dùng làm thuốc
Cà gai leo : Hoa tím, dây lớn ít dùng.
Theo dân gian thì ca gai leo chữa để chữa ngộ độc rượu rất tốt. Khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ của cây cà gai leo thì sẽ tránh được say, còn nếu bị say uống nước sắc của rễ và thân lá sẽ nhanh tỉnh rượu
Cà gai leo là cây thuốc quý, có tác dụng bảo vệ gan rất tốt được nhiều người sử dụng từ xưa cho tới nay.
Bộ phận dùng của cây cà gai leo
Rễ, cành lá và cả quả, thu hái quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, phơi hay sấy khô.
Có khi dùng tươi.
Cách chế biến cà gai leo
Cách đơn giản nhất để chế biến cà gai leo là cắt ngắn và phơi khô, sau đó sao vàng.
Tính vị và quy kinh của cây cà gai leo
Nước sắc cà gai leo có màu nâu sẫm, vị thơm ngon, uống rất thích, có thể uống thay cho trà hàng ngày.
Theo những tài liệu đông y, cà gai leo thuốc có tính ấm, vị the, rất hiệu quả trong việc trị các chứng phong thấp, đau lưng, nhức xương, tiêu độc, trị ho, tiêu viêm, và còn có tác dụng trị rắn cắn. Cà gai leo có tác dụng giải độc gan cực tốt, điều trị các chứng bệnh gan như cao men gan cao, suy gan, viêm gan, xơ gan, nóng gan, gan nhiễm mỡ,…
Thành phần hóa học
Trong cà gai leo chứa các chất như alkaloid, glycoancaloid có khả năng bảo vệ tế bào gan rất tốt, giúp kìm hãm và làm âm tính virus viêm gan, ngăn chặn quá trình xơ gan, dùng để điều trị các bệnh về gan, và hoàn toàn không gây tác dụng phụ, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Theo Tây y, cây cà gai leo có chứa các hợp chất có khả năng bảo vệ gan cực tốt, làm âm tính viêm gan virus B, giải độc gan hiệu quả.
Cà gai leo giải độc gan rất hiệu quả
– Cà gai leo có tác dụng bảo vệ tế bào gan, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan như viêm gan, giải độc gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, làm hạ men gan nhanh chóng.
– Giảm các triệu chứng của bệnh viêm họng, ho gà, bệnh suyễn
– Hỗ trợ điều trị đau lưng, nhức mỏi và viêm khớp
– Giải rượu
– Hạ men gan, mỡ máu
Cà gai leo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, kìm hãm sự phát triển của vius viên gan B.
Hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan
Cà gai leo có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh gan như: Đau tức hạ sườn phải, vàng da… Rễ cây dùng làm thuốc điều trị phong thấp, đau nhức răng, chảy máu chân răng, điều trị say rượu, giải rượu.
Người bị men gan cao, mỡ máu
Cà gai leo có tác dụng đối với những người mắc bệnh u gan, xơ gan, suy giảm chức năng gan do sử dụng nhiều bia rượu dùng ở dạng sắc lấy nước uống hàng ngày
Tới nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào về việc uống cà gai leo có giảm cân không nhưng khi sử dụng cà gai leo sẽ giúp giải độc gan từ đó kích thích bạn ăn ngon, ngủ ngon hơn.
Tác dụng của cà gai leo đối với sức khỏe
Thuốc được sử dụng trong các bệnh nhân
Bệnh nhân mắc viêm gan B
Bệnh nhân đang điều trị thuốc kháng virus nhưng chưa hiệu quả
Người bị men gan cao, mỡ máu
Bệnh nhân bị xơn gan, U gan, suy giảm chức năng gan do sử dụng nhiều bia rượu
Người thường xuyên phải tiếp xúc và sử dụng bia rượu
Cách dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Cà gai leo
Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 3 viên. Dùng trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau bữa ăn 2 giờ
Để hỗ trợ điều trị viêm gan vius (đặc biệt viêm gan virus B) nên dùng liên tục trong vòng 1 năm. Nếu xét nghiệm thấy nồng độ virus giảm thì có thể uống lâu dài cho đến khi xét nghiệm âm tính HbsAg .
Uống để giải độc rượu: Uống mỗi lần 6 viên trước khi uống rượu và 6 viên sau khi uống rượu
Lưu ý khi sử dụng cây cà gai leo
Đối với phụ nữ đang mang thai: Không dùng cà gai leo cho phụ nữ đang mang thai
Đối với phụ nữ đang cho con bú: Qua thực tế kiểm nghiệm cho thấy cà gai leo không có tác dụng phụ đối với phụ nữ đang cho con bú, do đó bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm
Chính vì cây cà gai leo có những tác dụng đặc biệt đó, Cà gai leo đã được trồng và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc trồng và thu hái cà gai leo thiếu quy hoạch gây ảnh hưởng không nhỏ đến hàm lượng hoạt chất trong cây, từ đó dẫn đến hiệu quả điều trị trên người bệnh không cao.