Đậu bắp là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y cũng là loại quả có tác chữa nhiều chứng bệnh. Dưới đây là 5 lợi ích bạn cần biết từ quả đậu bắp.
- Nguyên nhân, dấu hiệu và biện pháp phòng viêm nang lông
- Ăn thịt bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi có bị lây không?
- Những điều cần biết về bệnh sán chó
5 lợi ích của quả đậu bắp với người trung niên và người già
Đậu bắp là cây có nguồn gốc ở Ấn độ, được trồng nhiều nơi trong nước ta, nhất là ở các tỉnh phía Nam để lấy quả xanh ăn như các loại đậu khác.
Thông tin cơ bản về quả đậu bắp
Quả đậu bắp xào ăn như các loại đậu khác hoặc nướng ăn sống như dưa chuột. Quả non cũng có thể phơi khô để dùng dần là món ăn khá ngon. Lá non cũng dùng luộc, xào, nấu ăn.
Trong đậu bắp có chứa nhiều protein, glucid, hydrat carbon (tinh bột, đường, palmitin và stearin). Hạt chứa chất dầu lỏng màu vàng xanh, có mùi dễ chịu, tính hoạt nhuận, có thể ăn được. Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết một số lợi tốt cho sức khỏe của quả đậu bắp cần nhắc tới như:
Tốt cho tim mạch
Trong quả đậu bắp có chứa chất xơ hòa tan pectin có tác dụng giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Quả đậu bắp là loại quả rất tốt cho người trung niên và cao tuổi có bệnh lý về tim mạch. Nên ăn đậu bắp thường xuyên để phòng ngừa các bệnh lý tim mạch.
Xây dựng hệ miễn dịch
Đậu bắp rất giàu vitamin C, đây là loại vitamin rất tốt để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Thường xuyên ăn đậu bắp giúp phòng chống nguy cơ bị mắc bệnh truyền nhiễm.
Xây dựng hệ miễn dịch
Bác sĩ tư vấn cho hay các chất oxy hóa có trong đậu bắp giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và ngăn chặn sự đột biến của các tế bào gây bệnh. Một số nghiên cứu ăn đậu bắp giúp ngăn ngừa ung thư phổi, đại trực tràng và vòm họng.
Tốt cho mắt
Đậu bắp có chứa vitamin A và các chất beta-carotene, lutein giúp cải thiện tầm nhìn, nâng cao thị lực và ngăn chặn các vấn đề về mắt như đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp ở người lớn tuổi.
Giúp nhuận tràng ngăn ngừa táo bón: Đậu bắp có tác dụng nhuận tràng do có nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa ngăn ngừa táo bón, đầy hơi, chướng bụng, cải thiện hội chứng ruột kích thích, giảm nhu động ruột và chữa các vết loét dạ dày.
Chống viêm hiệu quả
Đậu bắp có chứa hoạt chất ức chế viêm nhiễm chỉ cần luộc và sử dụng nước luộc để uống đẩy lùi viêm họng, viêm phổi, viêm nhiễm phụ khoa…
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn