Bí đao là loại quả được sử dụng khá thông dụng trong các bữa ăn. Đây là loại quả đa công dụng vừa dùng để chế biến đồ ăn, thức uống, vừa được dùng trong việc làm đẹp, giảm cân.
- Nhận thức đúng đắn về hội chứng Hunter ở trẻ em
- Bệnh lý viêm quanh khớp vai và những điều cần biết
- Bệnh Gout và những điều bạn cần tìm hiểu
Tác dụng không ngờ từ bí đao đến sức khỏe
Dưới đây là một số tác dụng không ngờ từ bí đao mà có thể bạn chưa biết.
Đặc điểm bí đao?
- Bí đao có tên khoa học là Benincasa hispida (Thunb.) Cogn thuộc họ Bầu bí – Cucurbitaceae. Bí đao còn có tên gọi khác là bí xanh, bí phấn.
- Bí đao thuộc dạng thân thảo, mọc leo có nhiều lông dài. Cây có dài và leo đến 5m. Lá hình tim, có tua cuốn thường xẻ 2 – 4 nhánh. Hoa bí đao gồm có hoa đực và hoa cái màu trắng hình.
- Khi còn non quả bí có màu xanh và có lông tơ. Hạt bí xanh còn được gọi là đông qua bì. Hạt còn có thể sử dụng để làm thuốc. Ruột bí xanh có hạt dáng dẹp.
- Bí đao có nguồn gốc ở Ấn Độ, được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới, châu Á và miền Đông châu Đại dương. Ở nước ta, bí đao cũng được trồng ở khắp nơi để lấy quả.
Thành phần của bí đao gồm chủ yếu là nước, protid, gluxit và các chất khoáng.
Đặc điểm bí đao?
Tác dụng của bí đao
- Giảm cân, chống béo phì
Hàm lượng chất xơ trong bí đao cao nên khả năng không sinh nhiệt nên không cung cấp năng lượng cho cơ thể giúp tiêu hao đi lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Đồng thời lượng chất xơ nhiều hỗ trợ tiêu hóa và có lợi cho đường ruột.
Ngoài ra, trong bí đao có chứa hợp chất hyterin-caperin ngăn chặn đường chuyển hóa thành mỡ giảm khả năng tích lũy mỡ thừa.
Bên cạnh đó, các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và các khoáng chất trong bí đao như: kali, phospho, magiê cũng góp phần làm đẹp cơ thể, loại bỏ mỡ ở bụng.
Lưu ý, bí đao có tính mát nên sử dụng liều lượng ít sau đó tăng dần sẽ có lợi hơn đối với người có cơ thể lạnh.
- Thanh nhiệt, giải độc
Theo thông tin trên trang thuốc Bắc Nam từ các chuyên gia về y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo.
Ngoài ra, vào những ngày hè nóng nực sử dụng bí đào làm trà có tác dụng làm mát cơ thể rất tốt. Hiện nay, nghành công nghiệp nước giải khát có sử dụng bí xanh là nguyên liệu chế biến để sản xuất nước uống.
Tác dụng của bí đao
- Làm đẹp da
Bên cạnh tác dụng chữa bệnh, bí đao còn có tác dụng làm đẹp cho phái đẹp. Cao bí đao là một phương thuốc làm đẹp bí truyền có công dụng như giữ ẩm cho da, làm cho da căng mịn, sáng hồng, bớt dầu, bong mụn cám và mụn đầu đen. Đối với người có làn da nhạy cảm thì sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên là lựa chọn tối ưu. Do cao bí đao có ưu điểm là lành tính, không có hóa chất bảo quản nên không gây hư tổn da. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước ép bí đao bôi lên da mặt hoặc trộn lẫn nước ép bí đao với nước ép dưa chuột hoặc mật ong bôi lên da mặt rất có tác dụng trong dưỡng ẩm làm đẹp da.
Đồng thời, bạn có thể sử dụng nước bí đao để uống nước bí đao thường xuyên sẽ giúp làn da của bạn trở nên tươi sáng hơn một cách rõ rệt.
- Các tác dụng khác:
Theo cấc nghiên cứu cho thấy hàm lượng natri trong bí đao rất thấp nên có thể sử dụng trị liệu đối với các trường hợp mắc các chứng bệnh như: Xơ cứng động mạch, tiểu đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, bệnh cao huyết áp và béo phì.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn