Ăn mì thường xuyên: Cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm nào?

Được biết, mì ăn liền là thực phẩm tiện lợi. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thường xuyên thì cơ thể sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm khôn lường.

Ăn mì thường xuyên: Cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm nào?

Theo đó, các bác sĩ tư vấn chuyên khoa khuyến cáo bạn không nên sử dụng mì ăn liền quá thường xuyên, tránh gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những điều có thể xảy ra đối với bạn nếu ăn mì quá nhiều.

Nạp quá nhiều muối vào cơ thể cùng một lúc

Được biết, các bác sĩ tư vấn khẳng định mì ăn liền có chứa rất nhiều muối, trong khi đó, tiêu thụ quá nhiều muối có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể của con người. Một gói mì thông thường có chứa ít nhất 2.700 mg natri, trong khi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo lượng natri tối đa mỗi ngày là 2.300 mg (1.500 mg cho nhóm người mắc một số bệnh nguy hiểm).

Một nghiên cứu trên tờ American Journal of Hypertension năm 2014 cho biết chế độ ăn uống giàu natri là một nhân tố chính gây ra tỷ lệ tử vong cao ở 23 trường hợp nghiên cứu. Lượng natri dư thừa trong cơ thể cũng gây huyết áp cao và bệnh tim mạch. Vì thế, bạn cần hạn chế tối đa việc ăn mì liên tục trong khoảng thời gian ngắn.

Cơ thể giữ nhiều nước hơn khi ăn mì ăn liền quá nhiều

Sau khi ăn mì ăn liền, bạn sẽ không chỉ cảm thấy chướng bụng mà còn lừ đừ. Đó là do lượng nước mà cơ thể bạn giữ lại sau khi bạn ăn chúng. Bạn cũng có thể tăng cân tạm thời. Những loại mì ăn liền là thực phẩm đã qua chế biến nên nó thường tồn tại lâu hơn trong dạ dày. Trong khi các loại mì tươi thông thường mất gần 2 giờ sau khi ăn để tiêu hóa thì mì ăn liền chỉ mới bắt đầu tiêu tan.

Cơ thể giữ nhiều nước hơn khi ăn mì ăn liền quá nhiều

Bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người còn lại

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ ăn mì ăn liền ít nhất hai lần một tuần sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những tình trạng sức khỏe này có thể bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim. MSG, một chất phụ gia có trong mì ăn liền, cũng có thể khiến bạn đau đầu và gây buồn nôn.

Vì thế, giảng viên, bác sĩ đến từ Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo các bạn nên tránh xa mì ăn liền càng nhiều càng tốt.

Bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người còn lại

Bạn có thể bị mờ mắt nếu ăn quá nhiều mì ăn liền

Mì ăn liền có chứa các chất phụ gia độc hại để bảo quản thời hạn sử dụng dài ngày. Một trong những chất phụ gia độc hại này rất nguy hiểm cho con người, vì nó có thể khiến bạn bị mờ mắt như một tác dụng phụ nếu bạn ăn quá nhiều.

Lời khuyên dành cho bạn khi ăn mì ăn liền an toàn

Để giúp bạn có thể hạn chế tối đa nguy hại của mì ăn liền đối với sức khỏe thì các chuyên gia đã chỉ ra một số bí kíp sau đây:

  • Thêm rau và các thành phần lành mạnh, bỏ gói hương vị trong gói mì:

Một cách bạn vẫn có thể thưởng thức mì ăn liền và giúp chúng tốt cho sức khỏe hơn là tự mình nêm nếm thêm các thành phần rau thịt lành mạnh. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát lượng natri và bổ sung chất xơ, protein, cũng như không phải ăn các chất phụ gia có hại cho sức khỏe như bột ngọt có trong gói hương liệu.

Thêm rau và các thành phần lành mạnh, bỏ gói hương vị trong gói mì

  • Thay mì ăn liền bằng các món ăn lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng:

Thỉnh thoảng ăn mì tôm sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, tiêu thụ thường xuyên thực sự có liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống kém và các vấn đề sức khỏe. Tốt nhất, chúng ta nên hạn chế ăn mì tôm và không thay thế chúng cho bữa ăn lành mạnh thường xuyên. Mì tôm khá ngon, chế biến đơn giản và nhanh chóng. Nhưng chúng ta nên nhớ rằng chúng hoàn toàn không lành mạnh. Vì thế, tốt nhất bạn nên thay mì ăn liền bằng các món ăn có nhiều chất dinh dưỡng và tự chế biến sẽ tốt hơn cho cơ thể và sức khỏe của bạn. Đây cũng là thông tin được đăng tải trên tạp chí sức khỏe và được nhiều người hưởng ứng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn