bac-si-canh-bao-ve-nguyen-nhan-gay-dau-that-lung

Bác sĩ cảnh báo về nguyên nhân gây đau thắt lưng

Cơn đau thắt lưng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn rất nhiều nhất là khi lao động hay vận động, nhưng ít ai biết rằng ngay cả những hoạt động bình thường cũng có thể là nguyên nhân gây ra đau thắt lưng. Hãy cùng Bác sĩ tìm hiểu ngay các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau thắt lưng dưới đây.

bac-si-canh-bao-ve-nguyen-nhan-gay-dau-that-lung

Bác sĩ cảnh báo về nguyên nhân gây đau thắt lưng

Đau thắt lưng thường gặp ở những người trung niên, lớn tuổi. Là một bệnh rất phổ biến. Cơn đau gây ra nhiều hậu quả nặng nề, khiến người bệnh không làm việc hay sinh hoặt bình thường được. Thậm chí là không thể di chuyển được. Cơn đau có thể âm ỉ kéo dài trong một thời gian hoặc cũng có thể xảy ra đột ngột, liên tục. Những loại đau lưng do nâng vật nặng hoặc tập thể lực qua sức thường do sự căng cơ gây ra. Đau thần kinh tọa cũng là nguyên nhân dâu đau lưng cho người bệnh. Có nhiều dấu hiệu cảnh báo cơn đau lưng sắp xảy ra như yếu chân, sốt, đau… Nguyên nhân gây đau lưng có rất nhiều. Sau đây tôi sẽ giới thiệu một số lý do dẫn đến đau thắt lưng.

Sai tư thế

Một tư thế đúng làm giảm nguy cơ bị đau lưng. Tư thế đó là gì? Cầm chắc vật bàng hai tay nếu có thể. Ngồi gập gối, lưng thẳng khi nâng vật lên, tránh cúi thấp quá mức cần thiết. Nâng và mang vật với tư thế lưng thẳng. Vật nâng và mang càng gần cơ thể càng tốt. Gập gối và giữ thẳng khi để vật xuống.

Thừa cân béo phì

Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định béo phì là một trong những nguyên nhân gây các bệnh về xương khớp. Khi trọng lượng cơ thể vượt quá mức chịu đựng của hệ xương khớp sẽ ảnh hưởng đến khung xương của cơ thể. Những thực phẩm gây tích lũy mỡ giảm khả năng hấp thu canxi và phospho. Thừa cân béo phì còn làm cho cơ thể trở nên nặng nề, lười biếng, lười vận động dần dần làm xương yếu đi.

Do tính chất công việc

Những công việc văn phòng ngồi nhiều với tư thế không thoải mái có xu hướng làm mỏi cột sống. Hay những công việc phải vận động nhiều, mang vác, nâng, kéo vật nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến cột sống của bạn và đau lưng sẽ hỏi thăm bạn thường xuyên.

Đeo cặp, ba lô, túi xách

Tình trạng đau lưng ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Có nghĩa là những người bị đau lưng ngày càng gặp nhiều ở lứa tuổi trẻ. Những chiếc túi xách quá nặng ngày nào cũng phải khiêng bên mình. Không những gây đau lưng mà còn đau vai, đau cổ gáy, vẹo cột sống. Những trường hợp đeo chéo, một bên thì tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn. Hiện nay người ta đã thiết kế những loại cặp, túi có bánh xe để kéo. Không còn phải mang vác trên vai gây ảnh hưởng đên sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt.

Các bệnh kinh niên : Một số bệnh dẫn đến đau lưng như đau cơ xơ hóa, viêm đốt sống, thoát vị đĩa đệm.

Hầu hết tất cả mọi người đều có dấu hiệu đau lưng và ngày càng tăng. Khi phát hiện các triệu chứng đau lưng thì nên gặp Bác sĩ để khám và điều trị tìm ra nguyên nhân. Hãy chú ý cách nâng, mang vác vật đúng tư thế để bảo vệ cột sống của bạn.