Bác sĩ chỉ ra những nguyên nhân gây nên cảm giác tai bị bít

Cảm giác tai bị bít là tình trạng thường gặp khi chúng ta đi thang máy hoặc máy bay. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân nghiêm trọng hơn dẫn đến tình trạng này.

Cảm giác tai bị bít

Biểu hiện khi lỗ tai bị bít như thế nào?

Bác sĩ tư vấn, khi bị nghẹt lỗ tai, bạn sẽ có cảm giác tai bị bít, như có một vật nằm trong tai của mình. Nghẹt lỗ tai xảy ra khi sóng âm đi qua tai trong có vấn đề. Một số trường hợp cảm giác tai bị bít có thể được giải quyết nhanh chóng, nhưng cũng có những trường hợp cần phải dùng đến biện pháp y khoa.

Bên cạnh cảm giác tai bị bít như có vật lạ trong tai, bạn còn có thể gặp các triệu chứng khác, bao gồm:

 • Đau tai
 • Chảy dịch tai
 • Cảm giác đầy trong tai
 • Ù tai

Nguyên nhân gây cảm giác tai bị bít một bên là gì?

Tai bị tắc một bên có thể là biểu hiện của nhiều vấn đề khác nhau. Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chỉ ra các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Ráy tai tích tụ

Ráy tai có tác dụng ngăn bụi bẩn và mảnh vụn xâm nhập vào ống tai. Bên cạnh đó, nó cũng hoạt động như một chất bôi trơn cho tai. Tuy nhiên, ráy tai có thể tích tụ nghiêm trọng, khiến lỗ tai bị nghẹt ở một hoặc cả hai bên. Các triệu chứng khác bao gồm đau tai, áp lực trong tai và ù tai.

Giảm thính lực do tuổi già

Giảm thính lực tuổi già tạo cảm giác tai bị bít có liên quan trực tiếp đến các âm thanh tần số cao. Người gặp vấn đề này thường thấy khó khăn khi nghe tiếng chuông điện thoại. Các triệu chứng khác bao gồm khó nghe trong môi trường ồn ào, ù tai hoặc khó nghe giọng nói của nữ. Tình trạng mất thính lực có thể từ nhẹ đến nặng.

Nhiễm trùng tai giữa

Nhiễm trùng tai giữa thường tạo ra chất lỏng tích tụ ở tai giữa, do ống eustachian bị viêm hoặc sưng. Một số trường hợp nhiễm trùng tai giữa có thể xác định rõ ràng và điều trị triệt để. Song, cũng có những trường hợp dẫn đến khiếm thính. Nhiễm trùng tai giữa có thể gây đau tai và chảy nước ở tai. Ở trẻ em, nhiễm trùng tai thường gây ra các biểu hiện sốt, quấy khóc và chán ăn.

Cảm lạnh

Cảm lạnh có thể làm nghẽn ống eustachian, khiến lỗ tai bị nghẹt. Cảm giác tai bị bít do cảm lạnh thường không nguy hiểm và sẽ tự biến mất khi bệnh thuyên giảm. Các triệu chứng khác của cảm lạnh bao gồm sổ mũi, ho, đau nhức cơ thể, sốt nhẹ và đau họng.

Viêm mũi dị ứng

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng khá giống với cảm lạnh và viêm xoang. Viêm mũi dị ứng cũng có thể khiến tai bị tắc ở mức độ nhẹ. Các triệu chứng khác của bệnh bao gồm chảy nước mắt, ngứa mắt, hắt hơi, ho, chảy dịch mũi sau và mệt mỏi.

Lỗ tai bị nghẹt khi đi máy bay

Tai bị nghẹt khi đi máy bay là do sự mất cân bằng áp suất không khí ở tai giữa và áp suất của môi trường xung quanh. Tình trạng tương tự có thể xảy ra khi bạn đi thang máy hoặc lái xe lên núi.

Ngoài cảm giác tai bị bít, khi đi máy bay, bạn cũng có thể bị chóng mặt, đau và chảy máu tai. Tình trạng này thường không quá nghiêm trọng. Song, trong một số trường hợp, nó có thể gây ù tai mãn tính hoặc mất thính giác.

Tiếng ồn

Mất thính lực do tiếng ồn (chấn thương âm thanh) xảy ra khi có tổn thương ở dây thần kinh thính giác. Bạn có thể bị mất thính lực sau một hoặc nhiều lần tiếp xúc với tiếng ồn lớn.

Ù tai

Ù tai cũng có thể là nguyên nhân khiến lỗ tai bị nghẹt. Tiếng ù hoặc vo ve trong tai có thể tồn tại tạm thời hoặc vĩnh viễn. Tiếng ù tai quá to có thể cản trở sự tập trung hoặc giấc ngủ của bạn.

Dị vật

Ngoài ráy tai, dị vật trong ống tai cũng là một nguyên nhân phổ biến gây cảm giác tai bị bít. Dị vật có thể bao gồm nước, côn trùng hoặc các vật thể nhỏ khác.

Dị vật xuất hiện trong tai là một vấn đề nghiêm trọng. Nó có thể gây đau tai, cảm giác đầy tai, thậm chí là mất thính giác. Do đó, nếu phát hiện vật thể lạ trong ống tai, bạn cần đến thăm khám bác sĩ ngay lập tức.

Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc lót

Viêm xoang

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết, viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc lót trong các xoang cạnh mũi. Dịch viêm xoang do nhiễm trùng có thể khiến lỗ tai bị nghẹt. Các triệu chứng khác bao gồm đau đầu, ho, hôi miệng, sốt và mệt mỏi. Viêm xoang nhẹ có thể tự khỏi mà không cần đến bác sĩ.

Chấn thương sọ não hoặc chấn thương đầu

Chấn thương não nghiêm trọng hoặc chấn thương đầu có thể làm hỏng xương tai giữa hoặc dây thần kinh tai trong. Các triệu chứng khác của chấn thương đầu bao gồm đau đầu, chóng mặt và mất ý thức.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể tác động xấu đến các tế bào thần kinh tai trong. Chúng bao gồm:

 • Thuốc lợi tiểu quai
 • Kháng sinh
 • Thuốc hóa trị
 • Thuốc chống viêm như aspirin và ibuprofen

Các triệu chứng khác của mất thính lực do thuốc bao gồm chóng mặt, ù tai và cảm giác đầy tai.

Thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ là tình trạng xuất hiện lỗ thủng hoặc vết rách trong mô ngăn cách tai giữa với ống tai. Thủng màng nhĩ thường không phải là trường hợp cấp cứu và có thể tự liền lại. Các triệu chứng khác bao gồm đau tai, chảy máu tai, ù tai, chóng mặt và buồn nôn.

Cách bảo vệ tai khỏi chấn thương âm thanh

Âm thanh lớn có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho màng nhĩ. Do đó, bạn cần biết cách để bảo vệ tai của mình. Chấn thương âm thanh có thể xảy ra khi bạn tiếp xúc một hoặc nhiều lần với tiếng ồn lớn.

Để bảo vệ đôi tai, bạn cần lưu ý:

 • Cố gắng tránh xa những tiếng động lớn
 • Đeo nút bịt tai trong môi trường ồn ào (tại nơi làm việc, chương trình âm nhạc, …)
 • Kiểm tra thính giác nếu nghi ngờ bị mất thính lực
 • Không đứng hoặc ngồi quá gần loa
 • Giảm âm lượng khi nghe nhạc bằng tai nghe