Bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị nấc chỉ trong một nốt nhạc

Nấc tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh nhưng nấc khiến bạn vô cùng khó chịu, bạn có thể áp dụng những biện pháp dưới đây để hết nấc một cách nhanh chóng.

Bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị nấc chỉ trong một nốt nhạc

Theo các chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, nấc là hiện tượng xảy ra khi bạn hít sâu một cách đột ngột mà không có chủ đích, Nấc là hiện tượng khi cơ hoành co thắt lặp đi lặp lại và không kiểm soát được. Mỗi lần cơ hoành co sẽ tác động lực đột ngột lên dây thanh âm tạo ra các âm thanh rất đặc trưng. Mặc dù, nấc cụt không nguy hại đến sức khỏe và thường tự hết trong vài phút, nhưng nếu lặp đi lặp lại thì sẽ khiến cho người mắc phải rất khó chịu và mệt mỏi.

  • Uống nước

Khi bị nấc, bạn nên uống một ly nước, tuy nhiên, bạn không nên ngửa cổ uống ực cái là xong mà bạn nên uống ngụm nước sau đó không nên nuốt vội, bạn nên ngậm nước trong miệng đồng thời ngửa đầu ra sau tạo thành một đường thẳng từ cằm xuống cổ, sau đó bạn nuốt ngụm nước đang ngậm trong miệng, sẽ là phương pháp khá hiệu quả để đẩy lùi cơn nấc cụt.

  • Bịt tai

Bịt tai được xem là phương pháp khá đơn giản được vận dụng thường xuyên. Bạn chỉ cần dùng ngón tay và bịt 2 lỗ tai lại, 2 ngón tay sẽ có tác dụng tác động vào dây thần kinh bên trong tai nên sẽ giúp khỏi nấc cụt một cách hiệu quả.

  • Hít thật sâu và thở ra từ từ

Phương pháp này cũng khá đơn giản, bạn hít một hơi thật sâu sau đó giữ khoảng 10 giây và tiếp tục hít vào và giữ trong 5 giây mà không thở hơi thở cũ ra. Lặp lại như vậy lần thứ 3 sau khi hít khí vào giữ vào trong 5 và vẫn không thở hơi thở cũ ra. Sau đó từ từ thở hết ra trong khoảng 30 giây.

Uống nước giúp bạn nhanh chóng hết nấc

Uống nước giúp bạn nhanh chóng hết nấc

  • Lè lưỡi hết cỡ

Khi đưa lưỡi ra ngoài hết cơ sẽ có tác dụng lớn nhằm kích thích các dây thần kinh phế vị, từ đó làm giảm sự co thắt của cơ hoành và từ đó nhanh chóng làm hết cơn nấc.

  • Vừa bịt tai vừa uống nước từng ngụm

Khi vừa bịt tai và vừa uống nước, sẽ giúp cho dây thần kinh phế vị sẽ tác động gấp đôi, nhằm giúp cơ nấc nhanh chóng bị đẩy lùi

  • Sử dụng mật ong và chanh

Bạn có thể sử dụng mật ong và chanh sẽ giúp cho các dây thần kinh phế vị bị kích thích và truyền thẳng từ não xuống dạ dày, bạn thực hiện hoạt động này vài lần sẽ có hiệu quả cao trong việc đẩy lùi nấc

  • Thổi vào túi giấy

Việc thổi vào túi giấy là phương pháp nhằm làm tăng lượng carbon dioxide trong máu từ đó là cho cơ hoành tiếp xúc sâu hơn để có thêm oxy, bạn thực hiện liên tiếp như vậy từ 5-7 lần sẽ nhanh chóng đẩy lùi cơn nấc.

  • Ngậm đá

Ngậm đá sẽ góp phần làm dịu các dây thần kinh bị kích thích. Bạn có thể ngậm một cục đá trong miệng của bạn hoặc nhẹ nhàng chà xát cục đá lạnh lên mặt. Hoặc bạn cũng có thể nhờ người khác bất ngờ chà đá lên mặt bạn cũng là một cách. Khi bị cảm giác lạnh bất ngờ sẽ khiến bạn ngưng được cơn nấc.

Bạn không nên ăn quá no hoặc ăn quá nhanh một lúc, bên cạnh đó, khi có dấu hiệu bị nấc, bạn nên hạn chế ăn đồ cay, nóng, uống các loại đồ uống có cồn, có gas.

Trường hợp bạn đã sử dụng rất nhiều cách mà cơn nấc cụt vẫn xảy ra và kéo dài hơn 48 giờ hoặc chúng ảnh hưởng đến việc hít thở hay ăn uống của bạn, bạn cần đến gặp bác sĩ để có phương án điều trị kịp thời.

Hồng Mơ – tapchisuckhoe.edu.vn