Bài xoa bóp bấm huyệt trị lạnh tay chân hiệu quả

Trong Y học cổ truyền chân tay lạnh là một chứng bệnh thường gặp. Việc điều trị chân tay lạnh trong Đông Y đơn giản là sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt.

Bài xoa bóp bấm huyệt trị lạnh tay chân hiệu quả

Cùng tìm hiểu tầm quan trọng của dương khí?

Cơ thể chúng ta được cấu thành từ hai thành phần hữu hình và vô hình. Hữu hình là những gì chúng ta có thể nhìn thấy, là lục phủ ngũ tạng, là lông tóc, mạch máu… Còn vô hình đó chính là năng lượng, là vô hình mà chúng ta chỉ có thể cảm nhận được chứ không thể nhìn được bằng mắt thường, và năng lượng ấy đông y gọi nó là DƯƠNG KHÍ.

Trái ngược với tính chất của âm là thủy (nước), là ban đêm, là lạnh lẽo, là co vào (hướng tâm), là đi xuống thì dương lại là hỏa (lửa) là ban ngày, là nóng, là hướng ra (ly tâm), là đi lên. Và chính vì dương là hỏa là nóng nên nó có chức năng ôn ấm cơ thể, giúp cơ thể chúng ta không bị lạnh, nhất là mùa đông.

Nếu dương hư (dương khí không đủ) thì ắt hẳn cơ thể sẽ bị lạnh. Và dương hư thì sinh ra đủ thứ bệnh trên đời, vùng nào của cơ thể dương khí không đi đến được thì vùng ấy chắc chắn sẽ bị bệnh. Lấy một ví dụ cho mọi người dễ hình dung, ví như vùng cổ vai gáy dương khí không đến đầy đủ thì chắc chắn vùng ấy sẽ bị lạnh, mà theo tính chất vật lý, vật gặp nóng sẽ dãn ra, lạnh co vào. Lúc này vùng cổ vai gáy bị lạnh thì cơ vùng ấy sẽ bị co lại, cơ co lại thì sẽ gây đau mỏi vai gáy, cơ co lại đồng nghĩa việc mạch máu co lại, từ đó máu đến nuôi dưỡng vùng cồ gáy và đốt sống cổ ít đi, đốt sống không đủ máu đến nuôi dưỡng thì sẽ sinh ra thoái hóa. Ngoài ra cơ vùng cổ vai gáy co khiến máu lên não ít đi, từ đó lại sinh ra đau đầu, rối loạn tiền đình. Rồi dương khí bị tắc vùng cổ vai gáy không đi lên đầu được, khiến dương không thể hóa khí mà sinh ra viêm xoang, viêm họng. Đầu não không đủ khí huyết dương khí lên nuôi dưỡng thì hiển nhiên là trí nhớ suy giảm, rụng tóc rồi. Đấy, mọi người thấy chưa, chỉ mỗi một vùng cổ vai gáy bị thiếu dương khí thôi mà có thể sinh ra hàng chục thứ bệnh như thế này rồi, vậy toàn bộ cơ thể chúng ta đâu đâu cũng thiếu dương khí thì sao, thì biết bao bệnh sinh ra.

Và đa số các chị em phụ nữ có các khối u xơ, u nang thì đều ở tình trạng huyết áp thấp, tay chân lạnh, hiếm ai tay chân ấm mà bị những chứng này. Tại sao lại vậy? Đó là vì dương hư khiến dương không thể hóa khí được, dương không thể hóa khí thì âm sẽ thành hình, từ đó mà sinh ra khối u. Giống như một cốc nước vậy, khi ở nhiệt độ thấp (âm) thì từ thể lỏng sẽ chuyển qua thể rắn, giống hệt cơ chế hình thành khối u. Vậy bây giờ muốn điều trị thì làm thế nào, chính là tăng nhiệt độ (dương khí) lên, băng tuyết gặp ánh nắng sẽ tan chảy ra, lúc này từ hình thái “âm thành hình” sẽ chuyển thành hình thái “dương hóa khí” ngay, qua đó bệnh tật sẽ được giải trừ.

Cho nên trong công việc bảo vệ sức khỏe, phải luôn luôn nhớ lấy bốn chữ, đó chính là phải biết cách “dưỡng dương” và “bổ dương”.

Bài xoa bóp bấm huyệt trị lạnh tay chân hiệu quả

Dưỡng dương là gì, chính là tránh tiêu hao dương khí một cách không cần thiết. Tại sao ngay từ đầu bài viết mình lại nói thời đại này nhiều người bị dương hư như vậy, chính là do sinh hoạt sai lầm, không biết cách dưỡng dương. Sinh hoạt sai lầm như thế nào. Đó chính là thường xuyên ăn lạnh, uống lạnh, uống nước phải bỏ nhiều đá lạnh, đến uống bia rượu đều phải có đá lạnh cho dễ uống. Bệnh tật sinh ra là từ đây thôi ah. Rồi mọi người lại có thói quen ăn quá nhiều hoa quả, thứ nhất hoa quả đa số có tính mát và lạnh (âm), thứ hai là ở dạng sống (chưa chín), nên để tiêu hóa được cơ thể chúng ta sẽ mất khá nhiều dương khí để chuyển hóa hoa quả thành dinh dưỡng, mà số dinh dưỡng sinh ra sau khi chuyển hóa chưa chắc đã bằng được lượng dương khí cần để chuyển hóa, được không bù mất. Chính vì vậy mọi người có thói quen thường xuyên ăn hoa quả thì hạn chế lại nhé, nhất là mấy chị em thường xuyên nghĩ ăn hoa quả nhiều sẽ giảm cân và đẹp da thì càng phải thận trọng. Càng ăn thì sức khỏe sẽ càng yếu. Vâng, mọi người nhớ đọc kĩ giùm mình nhé, thỉnh thoảng mới ăn hoa quả một vài lần thì có thể ảnh hưởng không lớn, nhưng thói quen thường xuyên ăn hoa quả mỗi ngày thì ảnh hưởng rất lớn.

Còn với những người muốn bổ dương thì có những cách nào. Bổ dương có khá nhiều cách. Thứ nhất, bạn hãy tăng cường vận động lên, đó chính là cách bổ dương hay nhất. Cơ thể chúng ta là một thái cực, thái cực động mà sinh dương, tĩnh mà sinh âm, khi chúng ta vận động, dương khí sẽ sinh ra, chính vì vậy chúng ta thấy người nóng lên. Và thật ra đa số những người dương hư hay gặp ở dân văn phòng, ít vận động. Hãy tìm đến một môn thể thao nào đó mình thực sự yêu thích và tập luyện với nó, đó là cách bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Thứ hai, đó chính là luôn nhớ một câu nói “họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”, ăn uống sai cách sinh ra bệnh thì ăn uống đúng cách có thể chữa được bệnh. Trong trường hợp này hạn chế tối đa những thực phẩm mang tính chất hàn lạnh, những thực phẩm khó tiêu, thay vào đó ăn nhiều thực phẩm có tính dương, mang tính chất là ôn ấm để bổ sung dương khí cho cơ thể và tránh làm hao tổn quá nhiều dương khí trong quá trình chuyển hóa thưc ăn.

Huyệt khí hải

Cách thứ ba, là mọi người có thể dùng điếu ngải đông y, thường xuyên cứu vào các huyệt vị Quan Nguyên, Khí Hải, Thần Khuyết, Túc Tam Lý. Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn thời gian cứu mỗi huyệt khoảng 20 phút. Đây là một cách an toàn và rất hữu hiệu cho những ai muốn bổ sung dương khí cho cơ thể, nhưng đòi hỏi sự kiên trì mỗi ngày.

Cách cuối cùng, đấy chính là dùng thuốc. Trong đông y có nhiều bài thuốc bổ dương, có thể kể đến như Bát Vị Hoàn, Hữu Quy Hoàn, Tứ Quân Tử Thang, Bổ Trung Ích Khí Thang, Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn. Những bài thuốc này đều là những bài thuốc bổ dương rất hiệu quả trong đông y. Đối với những ai bị dương hư nặng hoặc lớn tuổi, có nhiều bệnh thì nên ưu tiên dùng hai bài Bát Vị Hoàn và Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn, hai bài thuốc bổ trực tiếp vào mệnh môn hỏa-nơi khởi nguồn của dương khí, là cái gốc sinh mệnh của con người. Đối với người không bệnh dùng hai bài này thường xuyên thì cũng có thể tránh được các bệnh hiểm nghèo.