Bảo vệ sức khỏe ngày nắng nóng

Bước vào mùa hè, thời tiết nắng nóng ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động và sức khỏe con người. Vậy cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trong những ngày nắng nóng?

Bảo vệ sức khỏe ngày nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe ngày nắng nóng

Để có thể vượt qua được những ngày nắng nóng đỉnh điểm cần có phương pháp chăm sóc bản thân tốt nhất. Chọn trang phục sao cho phù hợp, bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và chăm sóc bản thân nhiều hơn. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết để giữ sức khỏe trọn vẹn cho ngày hè nắng nóng.

Uống nhiều nước

Bác sĩ tư vấn: Trung bình mỗi ngày cơ thể cần được bổ sung từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, cơ thể lại càng cần được cung cấp đủ lượng nước do khả năng bị mất nước cao hơn những ngày bình thường. Lượng mồ hôi tiết ra làm cơ thể nhanh chóng bị mất nước cộng thêm việc bạn vẫn phải duy trì các hoạt động hằng ngày.

Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế các đồ uống có chứa nhiều đường, cồn hoặc các nước có ga, cũng nên hạn chế sử dụng đồ uống lạnh vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới dạ dày và dễ làm mất nước nhiều hơn.

Bổ sung muối và khoáng chất

Việc toát mồ hôi sẽ đi kèm với quá trình mất muối và các khoáng chất, vì vậ vào mùa hè bạn cũng nên bổ sung cho cơ thể một lượng muối và khoáng chất nhất định. Chúng ta có thể sử dụng các đồ uống dành cho những người tập luyện thể dục thể thao như nước chanh muối, chanh đào, …

Bổ sung muối và khoáng chất

Bổ sung muối và khoáng chất

Chú ý giờ làm việc

Một trong những vấn đề cần chú ý để bảo vệ được sức khỏe trong những ngày nắng nóng đó là duy trì chế độ làm việc hợp lý. Nhất là đối với những nghề làm co đặc thù làm việc ngoài trời, tránh làm việc từ 11h trưa đến 14h chiều. Vì đây là khoảng thời gian nắng nóng nhất trong ngày và cần được nghỉ ngơi trong bóng mát, thời điểm này sẽ giúp cơ thể tự điều chỉnh nhiệt độ để thích ứng.

Cường độ làm việc vừa phải

Không nên ép cơ thể phải làm việc quá sức trong thời tiết nắng nóng, nên bắt đầu công việc với cường độ chậm rồi tăng dần. Chú ý, trong điều kiện thời tiết nắng nóng làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe. Việc làm này có thể gây ra các gánh nặng với tim và khả năng hoạt động của não bộ.

Chọn không gian làm việc thoáng mát

Nên ưu tiên chọn môi trường làm việc trong bóng mát và có quạt mát hay điều hòa thì càng tốt.  Môi trường này là đủ giúp cơ thể điều hòa thân nhiệt trước khi quay trở lại với cái nóng khó chịu. Khi sử dụng điều hòa cũng cần chú ý không để cơ thể sốc nhiệt khi từ bên ngoài vào phòng điều hòa hoặc từ phòng điều hòa ra bên ngoài, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Chọn không gian làm việc thoáng mát

Chọn không gian làm việc thoáng mát

Lựa chọn trang phục phù hợp

Trong những ngày hè nắng nóng nên ưu tiện các trang phục thoáng mát được làm từ các chất liệu thấm hút mồ hôi, không gây khó chịu cho cơ thể. Đối với trẻ nhỏ lại càng phải chú ý đến trang phục, không mặc đồ dày, không có khả năng đàn hồi. Khi đi ra ngoài cần sử dụng mũ, nón, ô dù hoặc sử dụng các đồ dùng, vật dụng che nắng khác. Nếu phải di chuyển thì ưu tiên lựa chọn phương tiện ô tô. Trước khi đi ra ngoài cần sử dụng kem chống nắng.

Chọn đồ ăn hợp lý

Thời tiết nắng nóng dễ gây cảm giác chán ăn dễ bỏ bữa. chính vì vậy nên lựa các món ăn có tính mát như đồ luộc hay các món canh, ít ăn các món chiên, xào. Chúng ta có thể bổ sung các bữa ăn phụ bằng các món chè mát để làm dịu cơ thể đồng thời đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cơ thể.

Bổ sung thêm các loại hoa quả cho cơ thể, nhất là đối với trẻ nhỏ để đảm bảo việc cũng cấp đủ các nhóm vitamin duy trì hoạt động hằng ngày.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn