Bệnh bạch sản miệng và những điều cần biết

Trên lưỡi, niêm mạc miệng có sự xuất hiện những mảng dày lên có màu trắng chứng tỏ bạn đang mắc phải bệnh bạch sản. Đa phần bạch sản không quá nguy hiểm, nhưng nhiều trường hợp nó có liên quan tới ung thư miệng.

Bệnh bạch sản miệng và những điều cần biết

Bệnh bạch sản miệng và những điều cần biết

Dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh bạch sản

Theo chia sẻ của Bác sĩ chuyên khoa, tùy theo cơ địa và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bạch sản có thể gây ra những triệu chứng khác nhau. Những triệu chứng thông thường hay bắt gặp ở những người mắc bệnh này gồm: Đặc trưng nhất ở những người mắc bệnh bạch sản là xuất hiện những vết loang bất thường trong miệng. Các mảng này có thể có màu xám hoặc trắng; bề mặt như bị sưng lên và dày; một số trường hợp trên bề mặt mảng tắng lớn có lông; một số lại nổi lên những lấm chấm nhỏ màu đỏ.

  • Những mảng trắng mịn hoặc sần sùi này không thể bị loại bỏ được bằng bàn chải răng hay các dụng cụ vệ sinh lưỡi.
  • Ban đầu chúng chỉ gây ra cảm giác hơi dát, và màu sắc chuyển dần từ hồng sang trắng, sau đó to dần và trắng đục, dày lên, một vài trường hợp có dạng hạt.

Khi xuất hiện những đốm đỏ trong khoang miệng thì bạn cần lưu ý theo dõi các triệu chứng kèm theo khác như: mảng trắng sùi lên, nứt và loét ra, xung quanh dày hơn và cứng hơn đồng thời tới gặp bác sĩ vì đôi khi đây chính là dấu hiệu thông báo của bệnh ung thư miệng.

Ở phụ nữ, có một vài trường hợp dấu hiệu của bệnh bạch sản còn xuất hiện ở các vị trí khác như vùng âm hộ, hoặc bất kì khu vực nào của cơ quan sinh dục.

Bạch sản miệng đa số là lành tính

Bạch sản miệng đa số là lành tính

Nguyên nhân dẫn tới bạch sản

Có rất nhiều nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh bạch sản như:

  • Những tổn thương niêm mạc miệng do chấn thương, nhiệt miệng, cắn phải niêm mạc, hoặc do sự sắp xếp không đều của răng trong miệng có thể dẫn tới bạch sản.
  • Nếu cơ thể bị viêm nhiễm, người hút thuốc lá, cắn hay nhai thuốc lá…
  • Bệnh bạch sản lông do virus Epstein-Barr xâm nhập vào cơ thể, chúng khu trú trong cơ thể, bình thường sẽ ở trạng thái ngủ nhưng cũng có thể ở trạng thái hoạt động. Khi đó chúng sẽ gây ra các vết loét, đốm dày có lông trên bề mặt.
  • Người nghiện thuốc lá, thường xuyên uống rượu bia có thể làm cho bệnh chuyển biến xấu sang ung thư miệng bất cứ lúc nào.

Điều trị và khắc phục bạch sản

Dược sĩ Đại học phân tích, sau khi xuất hiện các triệu chứng bệnh và được chẩn đoán mắc bạch sản thì bạn cần có các phương pháp điều trị và khắc phục phù hợp. Mặc dù bệnh có thể tự khỏi và không cần điều trị, nhưng để tránh tình trạng bệnh nặng hơn, hoặc chuyển xấu thì có thể áp dụng các phương pháp như:

  • Giảm bớt các nguyên nhân có thể dẫn tới bạch sản như: hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách, tránh ăn các đồ cay nóng dẫn tới nhiệt miệng.
  • Loại bỏ vết loét trong miệng để tránh lây lan, đồng thời hạn chế sự viêm nhiễm, làm giảm nguy cơ gây ung thư miệng. Thường các vết loét nhỏ sẽ được tiến hành sinh thiết mở rộng bằng dao mổ hoặc bằng laser. Các vết lớn hơn sẽ tiến hành phẫu thuật miệng để loại bỏ.
  • Đối với người mắc bạch sản lông có thể dùng thuốc bôi có chứa axit retinoid để ngăn các mảng bám tích tụ, kháng virus, đồng thời thu nhỏ vết loét. Loại thuốc này chỉ cần bôi mỗi ngày 2 lần là đủ; hoặc cũng có thể dùng retinoid dạng uống
  • Ngoài ra có thể dùng beta caroten cho người bệnh mắc bạch sản, tuy nhiên vẫn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn