Bệnh cường tuyến giáp là gì và nguyên nhân gây bệnh?

Bệnh cường giáp đang có tỷ lệ gia tăng ở nhiều đối tượng. Bệnh khá lành tính nếu phát hiện sớm và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không kịp thời điều trị. 

Bệnh cường tuyến giáp phổ biến ở nhiều đối tượng
Bệnh cường tuyến giáp phổ biến ở nhiều đối tượng

Bệnh cường tuyến giáp là bệnh gì?

Tuyến giáp là một bộ phận nhỏ quan trọng thuộc một trong số các tuyến nội tiết của cơ thể. Tuyến giáp nằm phía trước cổ cụ thể là tương đương với đốt sống cổ 5 đến đốt sống ngực 1. Nó có hình dạng như con bướm, phía trước tuyến giáp là da và cơ thịt, phía sau tuyến giáp là khí quản. Bác sĩ tư vấn cho hay, tuyến giáp gồm có 2 thùy là thùy trái và thùy phải, chúng được nối với nhau bởi eo tuyến giáp.

Tuyến giáp có vai trò quan trọng giúp điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể một cách hài hòa và phù hợp với môi trường, giữ cho não luôn được minh mẫn, nhịp tim đập đều hơn,…

Khi xảy ra tình trạng dư thừa hormone tuyến giáp sẽ làm tăng sự chuyển hóa trong cơ thể người ta gọi là bệnh cường tuyến giáp. Bệnh này gây ra nhiều căn bệnh khác, đặc biệt là căn bệnh bướu cổ.

Bệnh bướu cổ được coi là tiền thân của bệnh cường giáp với hai thể chính là bướu cổ lồi mắt và một loại bướu cổ nhân nhiễm độc. Đây là hai thể loại rất nguy hiểm gây ra nhiều bệnh khác và ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ra bệnh cường giáp

Trao đổi tại Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các bác sĩ cho biết bệnh cường tuyến giáp là hội chứng bao gồm nhiều bệnh khác nhau, do vậy một số nguyên nhân có thể gây ra bệnh là:

Bệnh cường giáp gây ra từ nhiều nguyên nhân khác nhau
Bệnh cường giáp gây ra từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Viêm giáp: Khi tuyến giáp của bạn bị viêm chúng khiến xảy ra sự dư thừa hormone trong cơ thể và có thể được lưu trữ trong tuyến rò rỉ vào máu. Ngoài ra, bệnh viêm tuyến giáp còn gây ra các dạng u hạt bán cấp tính, gây đau ở tuyến giáp. Thông thường các bệnh liên quan đến tuyến giáp thường không gây đau và có thể xảy ra sau khi mang thai, gọi là viêm tuyến giáp sau sinh.

Rối loạn hoạt động hệ miễn dịch: Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tuyến giáp đặc biệt là bệnh cường tuyến giáp. Khi bệnh nhân mắc bệnh về tuyến giáp sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch dẫn đến khả năng chống lại vi khuẩn, virus bị sụt giảm. Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp thì hệ thống miễn dịch cũng có thể tự sinh ra những kháng thể chống lại và tấn công các cơ quan trong cơ thể kể cả tuyến giáp.

Bệnh phát triển hoàn toàn âm thầm trong cơ thể nên người bệnh khó có thể phát hiện và điều trị.

Thiếu iốt: Thiếu iot là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ và dẫn đến hội chứng cường tuyến giáp. Do đó, những người thuộc vùng núi cao sử dụng ít iot nên thường mắc phải các bệnh về tuyến giáp như suy giáp, ung thư tuyến giáp so với vùng đồng bằng và vùng biển.

Bị nhiễm xạ: Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên phải tiếp xúc trong môi trường nhiễm phóng xạ hoặc những người phải điều trị bệnh bằng phóng xạ, hoặc do gặp sự cố về nổ mìn, hạt nhân thì rất dễ gây ra bệnh cường tuyến giáp, nếu nặng hơn có thể gây ra ung thư tuyến giáp. Và theo nhiều thống kê cho thấy các trường hợp nhiễm phóng xạ thì bệnh tuyến giáp thường khó phát hiện nên rất khó khăn cho việc điều trị.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn