Bệnh Legionnaires và vi khuẩn gây bệnh viêm phổi

Legionnaires là một trong các dạng khác của viêm phổi, thông thường viêm phổi chính là do nhiễm trùng gây ra, nhưng Legionnaires lại thuộc tình trạng nặng hơn, nó gây ra bởi vi khuẩn legionella.

Bệnh Legionnaires và vi khuẩn gây bệnh viêm phổi

Bệnh Legionnaires và vi khuẩn gây bệnh viêm phổi

Theo đó, bệnh nhân mắc phải có thể tử vong nếu như không được tiến hành điều trị đúng cách.

Vi khuẩn legionella gây bệnh

Legionella là một loại vi khuẩn phổ biến xung quanh chúng ta, chúng có nhiều trong môi trường nước, có thể là hệ thống phun sương, nước trong bồn chứa, nước sinh hoạt hàng ngày, thậm chí có cả trong bồn tắm…

Khi hít phải loại vi khuẩn này sẽ mắc bệnh Legionnaires, và đặc biệt là chúng không lây từ người sang người. Ngoài bệnh nhân mắc Legionnaires còn có thể do một loại vi khuẩn legionella ở trong đất, nhưng trường hợp này ít hơn và chúng không gây ra nhiemx trùng cho người mắc phải. Ổ dịch thường bùng phát tại các khu dân cư đông đúc, đặc biệt là các chung cư có hệ thống nước dùng chung.

Một số trường hợp như những người thường xuyên hút thuốc lá; hệ miễn dịch suy yếu; hay dùng một số loại thuốc đặc biệt như: thuốc chống thải ghép, corticosteroid; người mắc các bệnh ung thư; bệnh viêm phổi mãn tính… sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Ngoài ra loại vi khuẩn legionella này còn gây ra một dạng sốt nhẹ như bị cúm gọi là Pontiac, dạng nhẹ tương tự như bị cúm. Những người bị sốt dạng này thường sẽ tự khỏi sau một thời gian ngắn. Nhưng Legionnaires thì nghiêm trọng hơn rất nhiều, nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn tới tử vong, một vài trường hợp mặc dù đã điều trị nhưng triệu chứng vẫn còn kéo dài sau đó.

Dấu hiệu bệnh Legionnaires do legionella gây ra

Sau khi cơ thể tiếp xúc với vi khuẩn gay bệnh này thì khoảng 3 đến 10 ngày sau đó bệnh mới bùng phát và xuất hiện triệu chứng như:

– Bệnh nhân ban đầu cảm giác đau nhức đầu dữ dội, kèm theo các cơn nhức cơ và cơ thể cảm giác ớn lạnh.

– Những cơn đau kéo dài và cơ thể sốt cao, có thể làm cho người bệnh sốt thới 40°C hoặc hơn, sốt quá cao có thể dẫn tới co giật, hôn mê…

– Sau một vài ngày bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn như: bắt đầu ho dữ dội và hô hấp khó khăn hơn, các cơ ngực, cơ liên sường đau thắt; người bệnh còn bị rối loạn tiêu hóa và thường nôn kèm theo tiêu chảy.

Dấu hiệu bệnh Legionnaires do legionella gây ra

Dấu hiệu bệnh Legionnaires do legionella gây ra

– Nặng hơn có thể dẫn tới rối loạn thần kinh gây ra mất kiểm soát hành vi, ghi nhớ lộn xộn… Mặc dù gây ra viêm phổi nặng, nhưng một vài trường hợp bệnh nhân đã có dấu hiệu ảnh hưởng đến các cơ quan khác như tim.

Điều trị Legionnaires

Bác sĩ tư vấn: Đẻ xác định viêm phổi có phải dạng Legionnaires hay không thì cần tiến hành các kiểm tra nước tiểu, điều này giúp xác định xem trong cơ thể có nhiễm phải vi khuẩn legionella hay không.

Một số các xét nghiệm khác như: xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch đờm, hoặc các mô của phổi… cũng có thể xác định được bệnh nhân có phải đã mắc Legionnaires hay chỉ là cảm cúm thông thường.

Khi được xác định măc phải bệnh Legionnaires thì sẽ được tiến hành diều trị bằng các phương pháp tích cực bằng kháng sinh, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, hạn sốt.

Việc phòng ngừa bệnh Legionnaires bùng phát thì cần thường xuyên kiểm tra và xử lý nguồn nước sinh hoạt hàng ngày, khử trùng nguồn nước đúng quy định là điều cần thiết. Cần tránh hút thuốc lá, tiếp xúc với các nguồn nước bẩn… để tránh làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đồng thời hạn chế khả năng viêm nhiễm cho cơ thể.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn