Bệnh nhân viêm não bị “chuyển nhầm” vào bệnh viện tâm thần

Mất trí nhớ, nói nhảm với nhiều hành vi khác thường, nữ bệnh nhân được gia đình đưa vào bệnh viện tâm thần điều trị. Sau sàng lọc bệnh, bác sĩ loại trừ bệnh lý tâm thần.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, bệnh nhân đã rơi vào hôn mê sâu, nguy kịch.

Bệnh nhân được chuyển đến Nhiệt Đới trong tình trạng bệnh nặng, điều trị khó khăn

Đó là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Thúy H. (31 tuổi, ngụ tại Long An) hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM. Thông tin từ mẹ bệnh nhân cho hay, sau khi lập gia đình, sinh con đầu lòng được 7 tháng, thời gian gần đây chị Thúy H. thường than đau đầu, mệt. Gia đình đã đưa đi khám bác sĩ tư, mua thuốc về cho uống nhưng tình trạng của chị Thúy H. ngày càng nặng thêm.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Th. cho biết: “Con gái tôi hay cười nói một mình, lúc nhớ lúc quên, có khi hỏi tôi “bà là ai” hoặc hỏi con của nó “đứa bé này là” con nhà nào. Nhiều lúc nó cười phá lên rồi lại ôm đầu kêu đau, khóc… Gia đình đưa đến phòng mạch của bác sĩ khám, lấy thuốc uống nhiều lần nhưng không hết. Có người trong xóm bảo con tôi bị bệnh tâm thần rồi mách nên đưa đến Bệnh viên Tâm Thần Biên Hòa, Đồng Nai điều trị. Thấy biểu hiện của Thúy H. cũng như người điên nên gia đình sắp xếp đưa đi”.

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Tâm thần, tình trạng sức khỏe của người bệnh diễn tiến xấu, tri giác lơ mơ. Các bác sĩ tiến hành thăm khám, thực hiện xác xét nghiệm sàng lọc bệnh thì loại trừ bệnh lý tâm thần mà nghi ngờ bệnh nhân mắc viêm não. Ngay sau đó, người bệnh được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM.

Tại đây, qua xét nghiệm dịch não tủy, các bác sĩ xác định chị Thúy H. mắc bệnh viêm não tự miễn. Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê, phải thở máy, các bác sĩ đang tiến hành điều trị nội khoa tích cực cho người bệnh, dự kiến việc điều trị sẽ kéo dài, song tiên lượng điều trị vẫn chưa thể nói trước được điều gì.

Bệnh nhân được chuyển đến Nhiệt Đới trong tình trạng bệnh nặng, điều trị khó khăn

Bệnh viêm não tự miễn là tình trạng tự cơ thể sinh ra kháng thể, những kháng thể này gắn kết vô các thụ thể của tế bào thần kinh gây ra viêm não. Viêm não tự miễn là bệnh ít gặp, khó xác định được nguyên nhân gây bệnh. Những biểu hiện của bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh lý tâm thần nên người bệnh đối mặt với các nguy cơ phát hiện muộn, diễn tiến bệnh nặng.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, cộng đồng khi thấy người bệnh có các biểu hiện nói nhảm, chân tay vận động mất kiểm soát, hay bồn chồn, lo âu, tự nhai hàm răng trong vô thức, sốt hoặc có thể không sốt (trong thời gian đầu), gia đình cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được chẩn đoán điều trị kịp thời.

Với những người làm công tác chuyên môn cần lưu ý những triệu chứng bất thường về tâm thần, hành vi hoặc rối loạn chức năng nhận thức, rối loạn chức năng nói, rối loạn vận động, co cứng hoặc tư thế bất thường, rối loạn thần kinh thực vật hoặc rối loạn nhịp thở… cần nghĩ ngay đến viêm não tự miễn để thực hiện các biện pháp chẩn đoán, điều trị, tránh nguy hiểm cho người bệnh.

Nguồn https://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-nhan-viem-nao-bi-chuyen-nham-vao-benh-vien-tam-than-20190620161052326.htm