Bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira

Nhiễm xoắn khuẩn Leptospira là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hình xoắn Leptospira interrogans gây ra. Xoắn khuẩn vàng da có trong nước tiểu, máu và mô của gia súc hoặc động vật gặm nhấm, bạn có thể nhiễm bệnh xoắn khuẩn vàng da khi tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm này.

Bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira

Bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira

Bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh khi tiếp xúc với đất ẩm ướt hoặc thảm thực vật bị ô nhiễm do nước tiểu của động vật bị nhiễm bệnh.

Những điều cần biết về bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira

Gia súc, lợn, chó, loài bò sát và lưỡng cư, chuột và loài gặm nhấm khác, đó là những vật chủ quan trọng nhất của xoắn khuẩn.Cả vật nuôi và thú hoang dã đều có thể mang mầm bệnh và thải các vi khuẩn qua nước tiểu.

Nếu không điều trị, bệnh xoắn khuẩn Leptospira có thể dẫn đến tổn thương thận, viêm màng não, suy gan, suy hô hấp và thậm chí tử vong.

Các giai đoạn phát triển bệnh bao gồm: giai đoạn ủ bệnh và giai đoạn lây nhiễm.

  • Giai đoạn ủ bệnh. Đây là thời gian giữa lúc bị nhiễm trùng và phát triển các triệu chứng. Giai đoạn này trong vòng 10 ngày,
  • Giai đoạn lây nhiễm. Đây là khoảng thời gian mà một người bị nhiễm bệnh có thể lây sang người khác qua đường gián tiếp như vi khuẩn trong nước tiểu, sự lây truyền trực tiếp từ người này sang người khác không xảy ra.

Triệu chứng:

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira là gì?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh xoắn khuẩn Leptospira xảy ra trong 2 giai đoạn.

  • Giai đoạn đầu:

Giai đoạn đầu thường kéo dài 5-7 ngày, bắt đầu đột ngột với các triệu chứng bao gồm:Sốt cao,nôn mửa,tiêu chảy,đỏ mắt,đau nhức bắp thịt ,đặc biệt là đùi và cơ bắp chân,phát ban,ớn lạnh,đau đầu.

  • Giai đoạn thứ hai:

Giai đoạn thứ hai của bệnh là giai đoạn miễn dịch có thể xảy ra 1-2 gồm có các triệu chứng như:

  • Bệnh vàng da kèm theo vàng mắt,suy thận,nhịp tim không đều
  • Có thể có dấu hiệu phổi như ho có đờm,
  • Viêm màng não;Mắt đỏ.

Những điều cần biết về bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira

Những điều cần biết về bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira

Nguyên nhân nào gây bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira?

Xoắn khuẩn vàng da là do vi khuẩn Leptospira gây ra

Mọi người có thể bị nhiễm vi khuẩn nếu mắt, miệng, mũi hoặc vết thương hở tiếp xúc với:Nước tiểu, máu hoặc mô của động vật đang mang vi khuẩn,hoặc đất bị nhiễm vi khuẩn;

Vi khuẩn Leptospira có thể xâm nhập vào cơ thể qua da hở, da ẩm ướt, màng nhầy (mỏng, lót ẩm ướt của nhiều bộ phận của cơ thể như mũi, miệng, cổ họng. Bệnh không lây truyền từ người này sang người.

Những ai dễ mắc phải bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira?

Nhiễm xoắn khuẩn Leptospira khá phổ biến và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.Chúng ta có thể kiểm soát bệnh này bằng cách hạn chế các yếu tố nguy cơ.

Bác sĩ tư vấn: Đó là những người làm việc ngoài trời hoặc với động vật: nông dân, bác sĩ thú y, công nhân thoát nước, công nhân lò mổ, v.v;

Thợ mỏ;

Những người tắm trong hồ nước ngọt, sông ngòi, kênh rạch.

Làm sao để chẩn đoán bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira?

– Có đi du lịch trong thời gian gần đó

– Có tham gia các môn thể thao dưới nước

– Đã tiếp xúc với nguồn nước ngọt tự nhiên

– Có nghề nghiệp liên quan đến động vật, sản phẩm từ động vật.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có xoắn khuẩn Leptospira hoặc nhiễm khuẩn khác, họ có thể yêu cầu xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu hoặc cả hai.

Trong thấy nghi ngờ thì bác sỹ có thể cho xét nghiệm về máu để kiểm tra chức năng gan và thận. Bên cạnh đó, những phương pháp này cũng giúp biết được những bộ phận nào trong cơ thể bị nhiễm.

Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh xoắn khuẩn Leptospira đều nhẹ và tự khỏi. Trong trường hợp nặng thì khuyến cáo người bệnh nhập viện và dùng kháng sinh và các biện pháp hỗ trợ khác, tùy thuộc vào các triệu chứng và những bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng, ví dụ như nếu bạn khó thở thì có thể sử dụng máy trợ giúp để thở. Nếu thận đã bị nhiễm và hư thì bạn cần phải lọc máu.

Trên đây là những kiến thức cơ bản để chúng ta nhận biết sớm căn bệnh này để tránh mắc phải.Đặc biệt là những tháng hè mọi người thường đi nghỉ mát hoặc tắm ở những nơi ao hồ có nhiễm soắn khuẩn Leptospira

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn