Bệnh nhược cơ nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Bệnh nhược cơ là một tình trạng khi cơ bắp trở nên yếu và mất khả năng hoạt động bình thường do sự suy giảm chức năng của hệ thống thần kinh hoặc bất kỳ bộ phận nào trong hệ thống cơ bắp.

Theo các Bác sĩ của trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Bệnh nhược cơ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Bệnh nhược cơ nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
  • Bệnh di truyền: Các bệnh di truyền như bệnh dòng chảy dịch tế bào, bệnh thần kinh cơ thể chung (myasthenia gravis), bệnh thần kinh cơ (myopathy) và bệnh chứng thần kinh dẫn truyền x-linked (X-linked neuropathy) có thể dẫn đến bệnh nhược cơ.
  • Chấn thương: Chấn thương vùng đầu, cổ, vai, tay, chân hoặc cột sống có thể gây ra bệnh nhược cơ.
  • Bệnh tật: Nhiều bệnh tật như bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường, bệnh cơ bắp đơn (muscular dystrophy), bệnh béo phì, bệnh gan, bệnh thận, bệnh tim, bệnh phổi và bệnh ung thư có thể gây ra bệnh nhược cơ.
  • Bị độc: Nhiều chất độc hại như rượu, thuốc lá, các chất cực độ, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc tiểu đường và thuốc uống tránh thai có thể gây ra bệnh nhược cơ.
  • Suy giảm chức năng của hệ thống thần kinh: Sự suy giảm chức năng của hệ thống thần kinh có thể do tuổi tác, thiếu dinh dưỡng, bệnh lý và sự suy giảm hoạt động của các tế bào thần kinh.

Triệu chứng của bệnh nhược cơ có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên, một số triệu chứng phổ biến của bệnh nhược cơ có thể bao gồm:

• Mất khả năng di chuyển: Bệnh nhược cơ có thể gây ra mất khả năng di chuyển, hoặc khó khăn khi di chuyển. Điều này có thể là do cơ bắp yếu hoặc sự giảm chức năng của hệ thống thần kinh.
  • Giảm sức mạnh cơ bắp: Bệnh nhược cơ có thể làm giảm sức mạnh của cơ bắp và làm cho việc vận động trở nên khó khăn hơn.
  • Mỏi: Bệnh nhược cơ có thể gây ra cảm giác mỏi hoặc đau nhức trong cơ bắp, đặc biệt khi sử dụng cơ bắp trong thời gian dài.
  • Run chân tay: Bệnh nhược cơ có thể gây ra run chân tay hoặc những cử động không chính xác của các cơ bắp.
  • Khó thở: Nếu bệnh nhược cơ tác động đến các cơ bắp liên quan đến hô hấp, nó có thể gây ra khó thở hoặc khó nuốt.
  • Khó nuốt: Bệnh nhược cơ có thể làm cho việc nuốt thức ăn trở nên khó khăn hơn.

Việc chẩn đoán bệnh nhược cơ thường bắt đầu bằng việc thực hiện một cuộc khám cơ bản, kèm theo lịch sử bệnh và kiểm tra các triệu chứng mà bệnh nhân đang gặp phải. Nếu có nghi ngờ về bệnh nhược cơ, các bước sau có thể được thực hiện để xác định chính xác bệnh nhân có bị bệnh nhược cơ hay không:

Trường cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo y dược
  • Kiểm tra sức mạnh cơ bắp: Bác sĩ có thể sử dụng một số phương pháp để kiểm tra sức mạnh của các cơ bắp, bao gồm sử dụng thiết bị đo sức mạnh cơ bắp, yêu cầu bệnh nhân thực hiện các động tác nhất định và theo dõi khả năng thực hiện các động tác này.
  • Theo các Giảng viên chuyên ngành Xét nghiệm của trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Xét nghiệm máu và nước tiểu: Xét nghiệm này giúp phát hiện các bệnh khác có thể gây ra triệu chứng tương tự bệnh nhược cơ.
  • Chụp CT hoặc MRI: Chụp CT hoặc MRI có thể giúp bác sĩ xác định tình trạng của các cơ bắp, dây thần kinh và mô mềm.
  • Tiêm chất kích thích: Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị bệnh nhược cơ, một liều chất kích thích có thể được tiêm vào cơ bắp để xem liệu nó có cải thiện sức mạnh cơ bắp hay không.
  • Xét nghiệm dòng chảy dịch tế bào: Xét nghiệm này được sử dụng để xác định các khuyết tật di truyền có thể gây ra bệnh nhược cơ.

Theo tạp chí sức khỏe Việt Nam Việc điều trị bệnh nhược cơ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh và mức độ nặng của tình trạng bệnh của bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thông dụng cho bệnh nhược cơ:

• Thuốc điều trị: Thuốc chính là phương pháp điều trị đầu tiên và quan trọng nhất cho bệnh nhược cơ. Các loại thuốc chủ yếu được sử dụng để tăng cường sức mạnh cơ bắp, giảm triệu chứng co cơ, đau và giảm bớt cơn co thắt. Các loại thuốc như corticoid, methotrexate, azathioprine, mycophenolate mofetil và rituximab có thể được sử dụng để ức chế hệ miễn dịch.
  • Điều trị dự phòng: Việc tập thể dục, giảm cân, cắt cạn thuốc lá và hạn chế sử dụng rượu có thể giảm nguy cơ tăng cường bệnh nhược cơ.
  • Dịch vụ hỗ trợ: Dịch vụ hỗ trợ, bao gồm các dịch vụ về tâm lý, vật lý trị liệu và tư vấn dinh dưỡng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và giúp họ hoàn thành các hoạt động hàng ngày.
  • Phẫu thuật: Phẫu thuật có thể được đề xuất để cắt bỏ các mô cơ bắp bị tổn thương hoặc để khắc phục sự suy yếu cơ bắp.
  • Điều trị thay thế enzyme: Điều trị thay thế enzyme có thể được sử dụng cho những trường hợp bệnh nhược cơ di truyền, để thay thế cho enzyme bị thiếu hụt.
  • Điều trị tế bào gốc: Việc sử dụng tế bào gốc có thể giúp phục hồi sức mạnh cơ bắp cho những trường hợp bệnh nhược cơ.