Bệnh tim bẩm sinh và những biến chứng mà bệnh gây ra

Bệnh tim bẩm sinh là bệnh lý dị tật xảy ra ở tim và các mạch máu lớn trong vòng hai tháng đầu của thai kì. Đây là bệnh lý tim mạch chủ yếu ở trẻ em gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của trẻ.

Bệnh tim bẩm sinh và những biến chứng mà bệnh gây ra

Bệnh tim bẩm sinh và những biến chứng mà bệnh gây ra

Nguyên nhân bệnh

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, bệnh tim bẩm sinh do sai lệch nhiễm sắc thể (NST) chiếm khoảng 5% tổng số bệnh nhân mắc tim bẩm sinh và bệnh nhân thường đi kèm với hội chứng đa dị tật. Thường gặp là tam nhiễm cặp số 21,22,13 và 18, hội chứng Turner. Di truyền trên NST mang gen trội trường gặp các hội chứng đa dị tật mà trong dó bệnh tim bẩm sinh là dị tật chính như hội chứng Marfan, di truyền trên NST mang gen lặn là các hội chứng Jervell, Ellis Van Creveld, hoặc bệnh lí di truyền nằm trên NST giới tính như trẻ trai mắc hội chứng Hunter, loạn dưỡng cơ Duchenne.

Trong quá trình mang thai khi sản phụ tiếp xúc với các tác nhân lý hóa sẽ gây hại cho quá trình phát triển của thai, tác động vào giai đoạn nào sẽ gây biến đổi trong giai đoạn phát triển đó. Các tác nhân gây hại có thể là tia phóng xạ, gama, tia quang tuyến X. Các chất hóa học bao gồm các thuốc chống động kinh, thuốc an thần., nhiễm độc virus đặc biệt là Rubela trong 3 tháng đầu. Trong quá trình mang thai nếu bà mẹ mắc một số bệnh lý như đái tháo đường, Lupus ban đỏ,.. cũng rất nguy hiểm cho thai nhi khiến con có thể tiềm ẩn nguy cơ bệnh lý về sau.

Phân loại bệnh tim bẩm sinh

Các tật bẩm sinh của tim: Các trường hợp bất thường vị trí của tim cũng gây ra những biến đổi về hoạt động của tim (tim lệch phải, đảo ngược phủ tạng,..), các bệnh lý không tương hợp nhĩ thất và thất đại động mạch.

Bệnh tim bẩm sinh không tím và không có luồng thông: thường bắt nguồn từ bên trái tim như hẹp động mạch chủ (dưới van, tại van, trên van), hẹp eo động mạch chủ. Bệnh lý tim có 3 buồng nhĩ như hẹp động mạch phổi, bệnh Ebstein.

Bệnh tim bẩm sinh không tím có luồng thông trái-phải: các trường hợp thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch và thông sàn nhĩ thất.

Tim bẩm sinh có tím kèm theo luồng thông phải- trái: bệnh lý tăng tuần hoàn động mạch phổi (hoán vị động mạch, tim chỉ có 1 thất, chỉ có 1 nhĩ,..), bệnh lý tứ chứng Fallot, tam chứng Fallot, teo van 3 lá,…

trẻ bệnh tim bẩm sinh thường chậm phát triển về thể chất

Trẻ bệnh tim bẩm sinh thường chậm phát triển về thể chất

Các dấu hiệu gợi ý bệnh tim bẩm sinh ở trẻ

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, trẻ bệnh tim bẩm sinh thường chậm phát triển về thể chất, đặc biệt bệnh tim có shunt trái, phải hoặc giảm lưu lượng tim. Trẻ thường nhanh mệt khi bú, ăn hay vui chơi, trẻ lớn chỉ cần vận động nhiều một chút là sẽ mệt, khó thở và có thể có tím,…Triệu chứng hô hấp đặc trưng là thở nhanh, đặc biệt các bệnh có tăng áp lực động mạch phổi.

Trẻ bệnh tim do tăng hệ giao cảm có biểu hiện vã mò hôi nhiều, thường gặp khi có suy tim. Tím da niêm thường gặp trên những trẻ có shunt phải – trái, triệu chứng đi kèm tím là ngón tay ngón chân dùi trống.Trẻ mắc tứ chứng Fallot thường có cơn thiếu oxy cấp do sự co thắt của phễu động mạch. Nặng có thể ngất khi gắng sức gặp trong các bệnh cơ tim tắc nghẽn, hẹp chủ hoặc hẹp phổi, bất thường của động mạch vành,..

Ngất khi nghỉ ngơi thường gặp khi bệnh nhân cường phó giao cảm, xúc động hay rối loạn tiêu hóa nặng. Đau ngực là một trong số các triệu chứng cơ bản của bệnh lý tim mạch. Thường xảy ra khi gắng sức liên quan đến bất thường động mạch vành, di chứng bệnh Kawasaki hoặc thường gặp hơn là bệnh lý viêm màng ngoài tim.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn