Bệnh tổ đỉa và những ảnh hưởng cho da

Bệnh tổ đỉa được biết đến là tình trạng da nổi mụn nước và ngứa, đây chính là tình trạng viêm da khá phổ biến, thường xuất hiện trong lòng bàn tay, bàn chân.

Bệnh tổ đỉa và những ảnh hưởng cho da

Bệnh tổ đỉa và những ảnh hưởng cho da

Bệnh tái phát lặp đi lặp lại gây ra những ảnh hưởng khôngng nhỏ cho da.

Dấu hiệu cho thấy da mắc bệnh tổ đỉa

Khi mắc bệnh tổ đỉa, da bị viêm gây ra các triệu chứng như:

– Trên da xuất hiện nhiều mụn nước nhỏ li ti có đường kính khoảng 1-3mm. Các mụn này xuất hiện nhiều và tập trung tại các vùng da điển hình như: bàn tay, bàn chân, da đầu.

– Các mụn này có đặc điểm: so với bề mặt da có thể nhô lên cao hoặc bằng với bề mặt xung quanh, rất khó vỡ do nằm sâu bên dưới da, mụn nước có màu đục. Chúng có thể tập hợp lại với nhau thành một khối mụn lớn.

– Người bệnh có thể không cso cảm giác gì, hoặc có thể bị ngứa và đau rát. Khi tiếp xúc với nước, chất tẩy rửa hoặc các hóa chất, chất kích thích… thì cảm giác khó chịu nhiều hơn, ngứa và nhức nghiêm trọng hơn.

– Dịch bên trong sẽ thoát ra ngoài khi mụn bị vỡ hoặc do gãi, dịch này gây ngứa và làm cho các vùng da tiếp xúc cứng và nứt ra, gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Sau đó da khô và đóng thành từng mảng vảy gây ra nhiều vấn đề thẩm mỹ, tình trạng này có thể kéo dài vài tuần liên tiếp hoặc có thể tới cả tháng.

– Ngoài mụn nước thì người bệnh còn bị sưng hạch bạch huyết ở các vị trí khác nhau, hâu hết là sưng khóm hạch ở nách.

Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa cho da

Bệnh gây ra bởi một trong các loại rối loạn da, thông thường gọi là viêm da cơ địa. Tình trạng viêm này diễn ra theo mùa, phụ nữ sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới. Ngoài do cơ địa, bệnh có thể gây ra bởi các yếu tố nguy cơ khác như:

– Người bệnh căng thẳng thần kinh trong một thời gian dài dẫn tới sự biến đổi của cơ thể, hệ miễn dịch suy yếu, lúc này có thể làm xuất hiện bệnh tổ đỉa.

Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa cho da

Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa cho da

– Người mắc bệnh thường là những người có tính chất công việc đặc biệt, thường xuyên phải tiếp xúc với kim loại, nhất là các loại như: coban và niken… sẽ dễ mắc phải căn bệnh này.

– Nếu da nhạy cảm, chỉ cần tiếp xúc với các chất kích thích cũng có thể làm cho da bị viêm dẫn tới bệnh tổ đỉa.

Điều trị hiệu quả

Bác sĩ tư vấn: Để tiến hành điều trị thì cần căn cứ vào các triệu chứng mà bệnh gây ra, đồng thời tùy theo mức độ nghiem trọng của bệnh mà có các phương pháp phù hợp.

– Các mụn nước sẽ biến mất khi dùng thuốc liều cao Corticosteroid. Sau khi bôi thuốc có thể giúp tăng khả năng hấp thu thuốc bằng cách chườm ẩm.

– Trong trường hợp bệnh nhân mắc tổ đỉa quá nặng có thể dùng dạng uống corticosteroid thay vì bôi, prednisone là loại thường được lựa chọn cho các trường hợp bệnh nhân này.

– Bệnh nhân cũng có thể dùng thuốc mỡ ức chế miễn dịch nếu cơ thể không cho phép dùng steroid. Thông thường có 2 loại hay được dùng như:  tacrolimus và pimecrolimus.

– Có thể sử dụng thuốc kết hợp liệu pháp ánh sáng, hoặc tiêm botulinum toxin trong trường hợp các phương pháp khác mang lại hiệu quả không cao.

– Làm dịu cảm giác ngứa rát có thẻ bôi các loại dưỡng ẩm cho da như: Vaseline, Eucerin, Lubriderm, hoặc cũng cso thể dùng dầu khoáng…

– Ngoài ra cũng cần có một chế đệ ăn uống hợp lý cho người mắc bệnh này, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, vitamin theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn