Bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Ngày nay, bệnh trầm cảm là một bệnh khá phổ biến, nhất là chứng trầm cảm sau sinh gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đây là bệnh liên quan đến rối loạn tâm lý và stress và thể chất.

Bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Trầm cảm có thể gây ra những nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần.

Mệt mỏi hoặc không có sức

Mệt mỏi là một triệu chứng thường thấy nhất của bệnh trầm cảm. khi chúng ta làm việc quá sức, chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi và không có sức lực để làm bất cứ việc gì vào hôm sau, những người bị trầm cảm sẽ cảm thấy mệt mỏi, gây mất tập trung, cảm giác khó chịu, thờ ơ. Những người trầm cảm thường cảm thấy uể oải và mệt mỏi ngay cả khi được nghỉ ngơi đầy đủ vì họ thường phải trải qua những giấc ngủ không điều độ.

Giảm khả năng chịu đau (hoặc cảm thấy đau hơn bình thường)

Có những nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị trầm cảm thường cảm thấy đau hơn bình thường. Khả năng chịu đau và trầm cảm có mối liên quan đến nhau. Để xác định được nguyên nhân chính xác, bác sĩ phải đánh giá chúng cùng nhau.

Nhức đầu

Trong chúng ta, ai cũng đã từng trải qua những cơn đau đầu, do bị quá thường xuyên nên chúng ta chủ quan nghĩ nó không hề quan trọng. Tuy nhiên, nếu những cơn đau đầu xuất hiện khi bạn đang trong một tình huống căng thẳng và nhẫn nhịn trong một thời gian dài thì đó là một dấu hiệu của bệnh trầm cảm. những cơn đau đó chỉ là những cơn đau nhói nhẹ các dây thần kinh. Trường hợp này bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau, nhưng nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì bạn cần đến bác sĩ kiểm tra vì có thể bạn đã bị trầm cảm nặng. Đau đầu do trầm cảm sẽ đi kèm với các nguyên nhân khác như cảm thấy buồn trong thời gian dài, cáu kỉnh, thiếu năng lượng…

Nhức đầu

Nhức đầu

Các vấn đề về mắt và giảm thị lực

Những nghiên cứu chỉ ra rằng sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến thị lực. Phần lớn những người bị trầm cảm khó nhận biết được sự khác biệt giữa trắng và đen.

Đau dạ dày hoặc khó chịu ở bụng

Bác sĩ tư vấn: Đôi khi, bạn bắt gặp những cơn đau bụng, bạn nghĩ đó chỉ là do đầy bụng hoặc do kinh nguyệt. nhưng nếu những cơn đau diễn ra thường xuyên và tồi tệ hơn khi bạn căng thẳng thì đó có thể là dấu hiệu của sức khỏe tâm thần kém. Ruột là não bộ thứ hai, vì chúng có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe đường ruột và sức khỏe tinh thần. Nếu dạ dày mất cân bằng vi khuẩn, sự lo âu và trầm cảm sẽ xuất hiện. Vì vậy đây là dấu hiệu dễ nhận biết chứng trầm cảm nhất.

Vấn đề tiêu hóa hoặc ăn uống không đều độ

Khi gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy khiến bạn khó chịu, bạn thường nghĩ đó là do ngộ độc thực phẩm hoặc virus đường tiêu hóa. Nhưng đây cũng là một triệu chứng của trầm cảm. khi những cảm xúc buồn bã, lo lắng và ngột ngạt kéo dài sẽ khiến quá trình tiêu hóa của bạn bị gián đoạn gây rối loạn tiêu hóa.

Vấn đề tiêu hóa hoặc ăn uống không đều độ

Vấn đề tiêu hóa hoặc ăn uống không đều độ

Theo nghiên cứu cho thấy, trầm cảm là một trong những bệnh phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hàng triệu người trưởng thành mỗi năm tại Mỹ. Nguyên nhân gây trầm cảm có thể do di truyền, do tiếp xúc với căng thẳng hoặc trấn thương ở  trẻ em, bị ảnh hưởng bởi các chất hóa học đến não gây rối loạn.

Nếu nghi ngờ bản thân bị trầm cảm, bạn nên tìm đến bác sĩ kiểm tra để điều trị kịp thời vì bệnh này cần được điều trị bằng thuốc và những liệu pháp tâm lý mới khỏi được bệnh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn