Bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang là bệnh lý phổ biến ở nước ta, bệnh đặc trưng ở đất nước khí hậu nhiệt đới. Bệnh ngày càng có thiên hướng gia tăng bởi nước ta mức độ ô nhiễm không khí gia tăng.

Bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang

Bệnh gây khó chịu và vô cùng mệt mỏi cho bệnh nhân.

Bệnh viêm xoang là gì?

Bác sĩ tư vấn: Viêm xoang là bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi nguyên nhân do bị nhiễm trùng xoang. Bệnh có hai thể là cấp tính và mạn tính. Bệnh gây khó chịu cho bệnh nhân và bệnh nếu không điều trị dứt điểm có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây viêm xoang

 • Có nhiều nguyên nhân gây viêm xoang cho bệnh nhân nhưng phổ biến là những nguyên nhân sau. Nguyên nhân đầu tiên là do lỗ thông xoang bị tắc nghẽn khiến cho vi khuẩn, nấm có điều kiện phát triển. Dịch nhày bị ứ đọng ở trong xoang gây cản trở việc lưu thông không khí khiến cho những chất nhầy thoát ra ngoài không kịp.
 • Do niêm mạc mũi bị phù nề gây tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng bởi chất lạ như hóa chất, thức ăn bị biến chất.
 • Do cơ thể đề kháng kém, miễn dịch suy giảm dẫn tới những niêm mạc đường hô hấp yếu dễ dàng bị tấn công. Thường bệnh nhân viêm xoang sẽ kèm theo một viêm nhiễm ở nơi khác trên cơ thể. Do tuyến nhày của xoang mũi hoạt động quá nhiều.
 • Do mũi bị nhiễm khuẩn, nhiễm virus dẫn tới mũi xuất tiết nhiều dịch, dịch bị ứ lại nhiều không thoát ra được tạo điều kiện cho vi khuẩn nhiễm khuẩn ngược lên các xoang. Bệnh hay gặp ở những người từng bị chấn thương mũi miệng và có tổn thương niêm mạc xoang.

Triệu chứng bệnh viêm xoang

 • Bệnh nhân có biệu hiện đau nhức vùng xoang bị viêm nhiễm, cảm giác như bị đè nặng vùng trán hoặc đau vùng trán mặt.
 • Biểu hiện chảy nước mũi và nghẹt mũi, nghẹt mũi một bên hoặc hai bên. Dịch nhày tiết ra có màu xanh hoặc màu vàng do vùng xoang bị nhiễm khuẩn. Dịch nhày tiết ra có thể chảy xuống mũi hoặc xuống họng, viêm xoang trước thì chảy xuống mũi, viêm xoang sau thì chảy xuống họng. Có biểu hiện sốt nhẹ, ho nhiều vào ban đêm do dịch chảy xuống họng gây nên kích thích vòm họng, bệnh nhân thấy rát cổ họng.

Triệu chứng bệnh viêm xoang

Triệu chứng bệnh viêm xoang

 • Khi bệnh đến giai đoạn nặng bệnh nhân không phân biệt được mùi, niêm mạc mũi phù nề nhiều, dịch tiết nhiều.

Cách phòng bệnh viêm xoang

 • Để tránh mắc bệnh viêm xoang chúng ta cần tránh tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh bằng cách đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường. Môi trường xung quanh nơi ở cần được vệ sinh sạch sẽ, quét dọn sạch bụi bặm và vi khuẩn gây bệnh. Không nên sử dụng chất dễ kích thích cho đường hô hấp, không sử dụng các loại tinh dầu quế, hồi xoa cho trẻ khi trẻ bị nghẹt mũi vì như vậy dễ gây xung huyết niêm mạc đường hô hấp.
 • Đối với những người mẫn cảm đường hô hấp, dễ bị kích thích bởi những yếu tố như bụi, phấn hoa, nước hoa…cần đặc biệt lưu ý. Không để tình trạng viêm mũi dị ứng diễn ra quá lâu vì dễ gây ứ dịch trong xoang mũi lâu ngày dẫn đến xoang mũi. Khi ngứa mũi, muốn hắt xì không nên cho tay vào ngoáy vì dễ khiến tổn thương niêm mạc mũi, vi khuẩn có điều kiện xâm nhập khiến bệnh tình trở nặng hơn.
 • Khi bị viêm mũi, có nhiều dịch trong xoang mũi không nên cố đẩy ra ngoài nếu dịch không loãng vì vô tình làm đẩy dịch vào trong xoang. Vì vậy chỉ xỉ mũi khi dịch nhiều và loãng có khả năng xì ra ngoài.
 • Bệnh viêm xoang có thể lây lan nên không sử dụng chung vật dụng cá nhân với người nào bị viêm xoang. Khi có những triệu chứng bất thường về mũi cần được thăm khám và điều trị ngay.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn