Bệnh vô sinh nam là bệnh gì? Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Tỷ lệ mắc vô sinh hiện nay đang ở mức cao và người mắc vô sinh không chỉ còn là nữ giới. Chính tâm lý ngại đi khám của cánh mày râu đã khiến cho bệnh tình trở nặng hơn đôi khi không thể cứu chữa.

Bệnh vô sinh nam là bệnh gì? Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Bệnh vô sinh nam là bệnh gì? Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Bệnh vô sinh nam là bệnh gì?

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, bệnh vô sinh nam được hiểu là người đàn ông không có khả năng sinh sản, thường là không có khả năng sản xuất đủ lượng tinh trùng khỏe mạnh để thụ tinh với trứng. Có hai dạng vô sinh nam là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát.

Vô sinh nguyên phát gặp ở những cặp vợ chồng chưa tình sinh con mà không dùng bất kỳ biện pháp tranh thai nào nhưng sau nhiều năm không có con, nguyên nhân gây ra tình trạng ấy là do người chồng.

Vô sinh thứ phát gặp ở những cặp vợ chồng đã từng có con, từng sảy thai, nạo phá thai sau đó không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng không thể sinh con nguyên nhân do nam giới.

Nguyên nhân gây vô sinh nam

Rối loạn quá trình sinh sản và trưởng thành của tinh trùng: tinh hoàn là nơi sản sinh và nuôi dưỡng tinh trùng, khi tinh hoàn có bất thường khiến cho việc sinh sản tinh trùng cũng bị ảnh hưởng. Giảm khả năng cung cấp tinh trùng khỏe mạnh, tinh trùng vận động kém. Tinh trùng có cấu trúc bất thường , tinh trùng ít ảnh hưởng tới việc thụ tinh.

Rối loạn chức năng tình dục: xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương dương…Bất thường ở cơ quan sinh dục: lỗ niệu đạo lạc chỗ, nghẽn tắc ở mào tinh hay ống dẫn tinh, xơ hóa, tinh hoàn lạc chỗ.

Do môi trường làm việc bị ô nhiễm: khoa học đã nghiên cứu những người đàn ông thường xuyên làm việc trong môi trường có nhiễm chất phóng xạ, sóng điện tử, wifi có nguy cơ cao bị vô sinh do tinh hoàn bị ảnh hưởng bởi các song. Ngoài ra, do làm việc nhiều áp lực stress, căng thẳng cũng dẫn tới hệ lụy là giảm ham muốn tình dục về lâu dài sẽ trở thành vô sinh.

Thói quen sinh hoạt không hợp lí: thường xuyên ăn thức ăn nhanh, chứa nhiều dầu mỡ, đồ chế biến sẵn, nhiều muối lâu ngày dẫn tới rối loạn trong cơ thể. Khi mắc béo phì ham muốn của nam giới giảm xuống, hormone sinh dục giảm tiết.

Do di truyền: trong gia đình đã từng có người bị vô sinh khả năng cao sẽ bị vô sinh, do nhiễm sắc thể trong quá trình thụ thai bị đột biến khiến nội tiết tố bị thay đổi dẫn tới vô sinh.

Những bệnh liên quan đến đường sinh dục: nam giới mắc bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, HIV/AIDS… gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản lâu dần sẽ dẫn tới vô sinh.

Nguyên nhân khác: các bệnh tự miễn, không có tinh hoàn, stress, nhiễm khuẩn, người bị đẻ non, ung thư đang được điều trị, sử dụng thuốc lá, ma túy, nghiện rượu…

bệnh vô sinh nam được hiểu là người đàn ông không có khả năng sinh sản

Bệnh vô sinh nam được hiểu là người đàn ông không có khả năng sinh sản

Biểu hiện của vô sinh nam

Không có thai: dù vẫn sinh hoạt tình dục bình thường và không có bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng không có con.

Rối loạn chức năng tình dục: xuất hiện các bất thường ở bộ phận sinh dục như mất khả năng cương cứng, không xuất tinh được hay xuất tinh quá sớm. Sưng hoặc đau hoặc có khối u trong khu vực tinh hoàn: đau nhiều ở vùng tinh hoàn mà không phải sau chấn thương.

Các biểu hiện của suy giảm nội tiết nam giới: lông mọc trên mặt ít, giảm lông tay lông chân, những dấu hiệu của tính cách thay đổi, nữ tính hơn và tâm lý cũng thay đổi theo hướng nữ tính…

Điều trị vô sinh nam

Dược sĩ Đại học phân tích, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị vô sinh nam giới với những trường hợp có tinh trùng nhưng tinh trùng ít hoặc yếu, bất thường.

Điều trị bằng phương pháp nội khoa: bệnh nhân sử dụng các thuốc nhằm cải thiện chắc năng sinh lý của nam giới, cải thiện chất lượng tinh trùng…

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật: trong trường hợp bệnh nhân nam bị viêm ống dẫn tinh, viêm bao quy đầu…

Điều trị bằng cách bơm tinh trùng vào buồng trứng: đối với bệnh nhân yếu sinh lý hoặc tinh trùng yếu, tinh trùng ít gặp khó khăn khi di chuyển.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm: đối với người yếu sinh lý, tinh trùng yếu, tinh trùng loãng…Đây là phương pháp được nhiều người tin tưởng và áp dụng hiện nay. Phương pháp này đã mang lại hy vọng cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh nhiều năm, mở ra một thời đại mới của khoa học công nghệ y tế mới.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn