Bí kíp để có mái tóc chắc khỏe, sạch gàu với bồ kết

Từ xa xưa bồ kết được rất nhiều chị em tin dùng và coi đây là thảo dược dùng để chăm sóc tóc, trị gàu và phục hồi tóc hư tổn an toàn và hiệu quả.

Bí kíp để có mái tóc chắc khỏe, sạch gàu với bồ kết

Bí kíp để có mái tóc chắc khỏe, sạch gàu với bồ kết

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những công dụng cũng như cách sử dụng bồ kết để chăm sóc tóc hiệu quả nhé!

Đặc điểm của bồ kết

Cây to, có gai phân nhánh. Lá kép lông chim. Có 6-8 đôi lá chét dài 25 mm, rộng 15 mm. Cuống chung có lông và rãnh dọc. Hoa mọc thành chùm màu trắng. Quả loại đậu dài khoảng 10-12cm hơi cong hay thẳng, dẹt, phồng lên ở chỗ mang hạt, khi chưa khô thì quả màu xanh, nhưng khi khô chuyển thành màu đen. Mỗi quả có 10-12 hạt rất rắn. Cây được trồng nhiều nơi ở nước ta để lấy quả vào tháng 10-12 nấu nước gội đầu. Trong y học dân tộc cổ truyền, quả còn gọi là tạo giác.

Công dụng của bồ kết với mái tóc

  • Gội đầu bằng bồ kết có tác dụng giảm rụng tóc, sạch gàu.

Bồ kết có thành phần chính là saponin, đây là một hỗn hợp có chứa chất màu vàng tạo bọt có công dụng kháng viêm, chống nhiễm khuẩn và tẩy sạch đặc biệt là trị nấm da đầu. Ngoài ra, thành phần hợp chất flavonozit, trong đó có saponaretin là một trong những hỗn hợp giảm rụng tóc và ngăn ngừa gàu rất hiệu quả cho tóc

  • Gội đầu bằng bồ kết giúp tóc đen, óng mượt đồng thời giúp phục hồi tóc hiệu quả, an toàn giúp tóc mọc dài nhanh hơn.
  • Trị nấm đầu bằng bồ kết

Bồ kết có chứa lượng saponion có tính kháng khuẩn, kháng viêm và diệt nấm khá hiệu quả. Nhiều người bệnh nấm da đầu được bác sĩ khuyên dùng bồ kết gội đầu kết hợp với thuốc điều trị mang lại kết quả nhanh hơn.

  • Kích thích mọc tóc

Sử dụng bồ kết gội đầu là bí quyết giúp kích thích tóc mọc nhanh hơn.

Công dụng của bồ kết với mái tóc

Công dụng của bồ kết với mái tóc

Hướng dẫn cách sử dụng bồ kết gội đầu hiệu quả

Bác sĩ tư vấn cách để sử dụng bồ kết gội đầu hiệu quả bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

  • Bước 1: Chọn và phơi bồ kết

Chọn những trái bồ kết già, đã chín, có màu nâu sậm để mang lại công dụng tốt hơn quả xanh.  Đem bồ kết đi phơi nắng trước khi dùng để đảm bảo thành phần saponin được tích lại nhiều hơn giúp cho việc nướng được dễ dàng, dậy mùi thơm hơn khi nướng.

  • Bước 2: Nướng bồ kết

Tùy thuộc vào độ dày của tóc mà sử dụng lượng bồ kết thích hợp. Nướng bồ kết sao cho tạo mùi thơm cũng như tạo ra chất nhựa để chăm sóc cho tóc. Bạn nên nướng trên bếp có than hồng khi bồ kết có mùi thơm, ngả vàng cánh dán là được, nướng cả 2 mặt của trái bồ kết.

  • Bước 3: Nấu nước bồ kết gội đầu
  • Cách nấu nước bồ kết thông thường:

Bạn bẻ nhỏ trái bồ kết đã nướng cho vào nồi với một ít nước, đun sôi khoảng 5 – 10 phút để bồ kết ra hết nước. Khi nước chuyển sang mài vàng nâu đậm và có bọt sủi lên là được. Nước sau khi nấu xong có thể pha thêm nước để gội.

  • Nấu nước bồ kết với hương nhu:

Hương nhu có tinh dầu làm thoáng da đầu tạo cảm giác sảng khoái khi gội giúp tăng lưu thông khí huyết dưới da, kích thích mọc tóc mới. Bên cạnh đó, tinh dầu của nó có tác dụng chống oxy hóa, chống nhiễm khuẩn.

Hướng dẫn cách sử dụng bồ kết gội đầu hiệu quả

Hướng dẫn cách sử dụng bồ kết gội đầu hiệu quả

Cách làm như sau: Dùng 7 – 10 quả bồ kết đã nướng qua đun với lượng nước vừa đủ khi nước sôi thêm vào 1 nắm lá hương nhu đun sôi trở lại là bạn đã có 1 loại nước gội đầu thơm nhẹ rất tốt cho tóc và da đầu.

  • Nấu nước bồ kết và vỏ bưởi:

Bạn có thể nấu bồ kết và vỏ bưởi để gội đầu giúp mái tóc mềm mượt, óng ả. Lưu ý, không cho vỏ bưởi vào quá sớm sẽ khiến tinh đầu bị bốc hơi mất. Bồ kết bẻ vụn có thể cho vào túi vải nhỏ để tiện lấy ra khi gội tránh bám vào tóc giúp tóc mọc nhanh, mượt mà và chắc khỏe.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn