Biện pháp phòng ngừa ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm về hệ tiêu hóa và có tỷ lệ tử vong cao trong số các bệnh về ung thư. Do đó, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh là điều quan trọng.

Ung thư dạ dày đang ngày càng phổ biến trong xã hội
Ung thư dạ dày đang ngày càng phổ biến trong xã hội

Bệnh ung thư dạ dày là do các tế bào dạ dày phát triển không kiểm soát. Bệnh hình thành chủ yếu do điều kiện sống thấp và ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Các triệu chứng bệnh ung thư dạ dày như đau vùng thượng vị, đầy bụng, buồn nôn… thường rất dễ bị nhầm lẫn với một số căn bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày hay nhiễm trùng khiến. Do đó, nó thường tạo cho người bệnh tâm lý chủ quan không đi khám chữa kịp thời.

Bệnh ung thư dạ dày khi có biểu hiện rõ ràng thường đã ở giai đoạn di căn. Việc chữa trị bệnh trong giai đoạn này hiệu quả không cao và bệnh nhân thường có tỷ lệ tử vong cao.  Tuy là bệnh gây tử vong cao nhưng ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng các hành động dưới đây:

Hạn chế ăn đồ muối

Người Việt thường có thói quen ăn các loại thực phẩm như cá muối, dưa cà muối vì độ tiện lợi và dễ ăn. Tuy nhiên, đây lại là những loại thực phẩm chứa khá nhiều nitrit và nitrat khi vào dạ dày có thể kết hợp thành chất Nitrosamines cực độc gây ung thư. Do đó, việc hạn chế ăn các loại thực phẩm này là cần thiết để phòng tránh ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các thực phẩm đóng hộp sẵn như đồ hộp, thực phẩm ướp sẵn gia vị, lạc rang mặn, lạp xưởng, cá thịt khô muối, mì ăn liền, bánh quy mặn, các loại mắm, các loại gia vị bột ngọt, các món ăn chế biến từ muối.

Hạn chế đồ hun khói, nhiều dầu mỡ

Các loại thực phẩm như đồ nướng, chiên xào thường được chế biến với nhiệt độ cao và sử dụng dầu ăn tái sử dụng nhiều lần dễ tạo ra chất gây ung thư như benzopyrene. Do đó bạn không nên ăn hoặc ăn ít các loại đồ ăn này.

Không ăn những thực phẩm nấm mốc

Các bác sĩ chuyên khoa cho hay, một số loại thực phẩm mốc như gạo, ngô, đậu phộng có thể chứa loại chứa chất gây ung thư cực độc. Cần loại bỏ các loại thực phẩm này ra khỏi bữa ăn để có một dạ dày khỏe.

Không ăn những thực phẩm nấm mốc
Không ăn những thực phẩm nấm mốc

Ăn uống khoa học

Những người ăn uống vô độ, ăn quá nhiều, ăn quá nhanh hoặc hay ăn khuya đều gây nguy hại cho dạ dày. Trường hợp nhẹ người bệnh sẽ có cảm giác đau bụng, nặng hơn thì xói mòn, viêm loét, nặng nữa là ung thư.

Do đó, để ngăn ngừa ung thư dạ dày, bạn nên duy trì thói quen ăn uống khoa học ăn đúng giờ, đúng lượng và ăn kĩ nhai lâu.

Không hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia

Hút thuốc lá và nghiện rượu bia là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày. Trong khói thuốc có chứa nhiều chất gây ung thư hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Rượu, bia sẽ làm mòn niêm mạc dạ dày sẽ tạo điều kiện cho chất gây ung thư dễ hấp thu hơn. Vì vậy loại bỏ những thứ này ra khỏi cuộc sống của bạn chính là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư.

Chế độ ăn nhiều chất xơ

Rau quả là nguồn cung cấp các chất xơ và vitamin hết sức dồi dào rất tốt cho hệ tiêu hóa và tăng sự miễn dịch của cơ thể. Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A, B, E, tăng cường sự hấp thu protein hợp lý, có thể bảo vệ cơ thể, phòng tránh ung thư dạ dày.

Tầm soát ung thư dạ dày định kỳ

Đây cũng là một trong những cách phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả. Bạn nên  chủ động tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện sớm khối u, polyp hay những tổn thương tiền ung thư tại dạ dày. Việc phát hiện sớm sẽ làm tăng được khả năng điều trị và ngăn chặn kịp thời sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn