Các giai đoạn của chu kì kinh nguyệt và những lưu ý quan trọng

Thời kì kinh nguyệt là giai đoạn mệt mỏi với những triệu chứng khó chịu và đau mỏi luôn là mối quan tâm của chị em. Vậy những triệu chứng mà chị em cần lưu ý là gì và chăm sóc ra sao chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Các giai đoạn của chu kì kinh nguyệt và những lưu ý quan trọng

Các giai đoạn của chu kì kinh nguyệt và những lưu ý quan trọng

Một chu kì kinh nguyệt của phụ nữa thường trải qua 4 giai đoạn với những biến đổi khác nhau và chăm sóc khác nhau:

Giai đoạn hành kinh

Giai đoạn này tính từ ngày đầu tiên bạn xuất hiện kinh nguyệt, thông thường giai đoạn này kéo dài khoảng 3-4 ngày với những người khỏe mạnh bình thường. Người nữ sẽ trải qua giai đoạn mất máu do lớp niêm mạc tử cung dày lên bị bong ra gây chảy máu, do đó cần chú ý bổ sung sắt cho cơ thể trong giai đoạn này, trong giai đoạn này phụ nữ tường them ăn thịt đỏ, chocolate,..do nhu cầu cơ thể thiếu sắt vì mất máu. Nếu bạn là người thường xuyên xuất hiện những triệu chứng điển hình này thì chế độ ăn lý tưởng nhất là ăn hạt theo chu kì (seed cycle) bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt để điều hòa hormone trong cơ thể.

Chế độ ăn hạt theo chu kì được thực hiện như sau:

  • Từ ngày 1 (ngày bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt) đến ngày thứ 14 của chu kì ăn hạt bí ngô hoặc hạt lanh. Những hạt này giúp hạn chế sản xuất Estrogen dư thừa và cải thiện progesterole, đồng thời bổ sung omega 3 cho cơ thể. Băt sđầu từ ngày 15 của chu kì kinh bạn chuyển sang ăn hạt hướng dương hoăc ăn vừng mỗi ngày đến hết chu kì. Hạt hướng dương có tác dụng tăng cường thải độc cảu gan, hạt vừng có tác dụng giảm tiết Estrogel dư thừa. Những loại hạt này bạn nên ăn nguyên hạt chưa qua chế biến.
  • Ngoài chế độ ăn hạt bạn còn cần bổ sung thêm các thực phẩm trong khẩu phần ăn chính như: tăng cường rau quả xanh đậm, quả và hạt, rong biển, chuối, chocolate đen, cá và sản phẩm từ dầu cá, đặc biệt bổ sung nước đầy đủ mỗi ngày từ 1,5-2 lít.
  • Triệu chứng đau bụng: nguyên nhân đau bụng trong giai đoạn kinh nguyệt là do sự co bóp quá mức của tử cung để tăng đẩy máu và niêm mạc bị bong ra ngoài, có thể sử dụng các loại thuốc dãn cơ để giảm đau tuy nhiên không nen lạm dụng, bởi khi lạm dụng quá mức các thuốc giảm đau thì ngưỡng chịu đau của cơ thể sẽ giảm xuống và gây nhiều tác dụng phụ khác. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như coffee hay thuốc lá, bia rượu trong những ngày nhạy cảm này, khi tình trạng đau tăng nhiều thì không nên dung nạp các đồ uống này. Ngoài ra bạn còn có thể uống trà thảo mộc hoặc nước pha từ lá cây mâm xôi và cây tầm ma để giúp cơ thể chống lại cơn đau đồng thời bổ sung sắt cho cơ thể. Nghỉ ngơi nhiều hơn và tránh căng thẳng stress, thực hành những bài tập hít thở hoặc ngồi thiền
  • Sinh hoạt và vận động: tránh vận động mạnh hay những mang vác quá sức, bạn nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga hoặc các bài tập giãn cơ nhẹ nhàng và thư giãn tránh những thư thế đảo ngược vì sẽ ảnh hưởng đễn dòng chảy của máu. Đảm bảo ngủ đủ giấc trong những ngày này, tận hưởng những tâm trạng thư thái nhẹ nhõm. Có thể matxa trước khi ngủ sẽ giúp tăng tuần hoàn máu, ngoài ra trong những ngày này việc ăn đồ ăn ấm nóng và tắm nước ấm là những lưu ý mà nhiều người bỏ qua.

Giai đoạn hành kinh

Giai đoạn hành kinh

Giai đoạn hình thành nang trứng

Bác sĩ tư vấn: Giai đoạn này bắt đầu ngay sua khi máu ngừng chảy, lượng hormone trong cơ thể tăng lên, niêm mạc tử cung được tái tạo và trứng hình thành và phát triển dần. Giai đoạn này cẩn đảm bảo dinh dưỡng để quá trình tái tạo niêm mạc tử cung diễn ra thuận lợi.

Chế độ dinh dưỡng: bổ sung protein tốt cho sức khỏe, tăng cường ăn rau của và yến mạch, hải sản,.. những thực phẩm này giúp tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất. Các chất béo tốt cho sức khỏe như bơ, dầu dừa, dầu gấc, ăn hạn chế đường và tinh bột, thay thế các loại thực phẩm giàu carbonhydrate bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Sinh hoạt và vận động: đây là giai đoạn nhịp sinh học của bạn đi lên và đạt max, cơ thể tràn trề năng lượng nhất, do vậy nếu bạn muốn tăng thử thách cho bản thân thì hãy lựa chọn thời điểm thuận lợi này.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn