Các loại thuốc cai rượu thường dùng

Hiện nay, nghiện rượu là vấn đề nhức nhối của xã hội Việt Nam. Để cai rượu, bên cạnh việc quyết tâm cai rượu có thể dùng các thuốc hỗ trợ.

Các loại thuốc cai rượu thường dùng

Các loại thuốc cai rượu thường dùng

Dưới đây là thông tin chi tiết về các loại thuốc cai rượu thường dùng hiện nay mà bạn nên tham khảo.

Naltrexone

Đây là thuốc có tác dụng chống tái nghiện ma tuý nhóm opioid (thuốc phiện, morphin, heroin) nhưng cũng có tác dụng làm mất cảm giác thèm rượu. Rượu sau khi được hấp thu vào cơ thể được chuyển hoá thành adehyde, chất này kết hợp với protein có trong máu thành một loại morphin nội sinh, chất này tác dụng lên não gây ra cảm giác thèm rượu. Naltrexone khi vào cơ thể sẽ ức chế morphin nội sinh này nên sẽ không còn cảm giác thèm rượu, từ đó giúp cho người uống giảm dần lượng uống và có thể bỏ rượu. Dùng naltrexone để cai rượu có hiệu quả khá chậm. Tháng đầu tiên sau uống, bệnh nhân giảm lượng 50% lượng rượu uống mỗi ngày.  Sang tháng thứ 2, bệnh nhân giảm được 70% lượng rượu uống. Sau 3 tháng điều trị, bệnh nhân có thể kiểm soát được hành vi uống rượu của mình và có thể giảm được 90% lượng rượu uống hoặc có thể bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, cần phải tiếp tục uống thuốc điều trị củng cố trong ít nhất 2 năm tiếp theo.

Khi cai rượu bằng Naltrexon, bệnh nhân không phải dừng uống rượu đột ngột mà vẫn được uống rượu do đó sẽ không xảy ra hội chứng cai, không cần phải nằm viện theo dõi. Do cơ chế của thuốc là làm giảm cảm giác thèm rượu, bệnh nhân sẽ không xảy ra các tác dụng phụ như thay đổi vị giác hay hoa mắt, chóng mặt như những thuốc kháng nên bệnh nhân sẽ dễ dàng chấp nhận dùng hơn thậm chí nếu cho người nghiện rượu uống mà không nói họ cũng không biết là đang sử dụng thuốc cai rượu. Thuốc cũng có ưu điểm là khả năng dung nạp tốt, và chỉ cần uống 1 viên vào buổi sáng là đủ. Tuy nhiên, do thời gian sử dụng thuốc kéo dài nên thuốc sẽ gây ảnh hưởng lên các cơ quan khác, nhất là những người đã có biểu hiện của suy gan, suy thận, các bệnh não do rượu như hôn mê gan, sảng rượu…Ngoài ra thuốc có nhược điểm là không sử dụng được cho những người lạm dụng rượu với lượng nhỏ, và vẫn có thể tái nghiện rượu. Thuốc có giá thành cao nên cũng chưa được ứng dụng rộng rãi. Không nên nén cho người nghiện rượu uống thuốc vì sau khi dừng thuốc, bệnh nhân không có sự quyết tâm thì vẫn tái nghiện và hơn hết, nếu nén bỏ thuốc uống như vậy thì sẽ không biết người đó có vấn đề về gan, thận hay không để tránh tác dụng không mong muốn cho người dùng.

Naltrexone

Naltrexone

Disulfiram (Esparal)

Bác sĩ tư vấn: Khi uống thuốc, Disulfiram ngăn cản quá trình chuyển hoá rượu, khiến rượu không chuyển hoá hết được mà chỉ thành hợp chất acetaldehyd. Acetaldehyd là chất độc, tích luỹ lại trong cơ thể khiến người uống  có các triệu chứng rất khó chịu như đỏ da, đau đầu dữ dội, buồn nôn, chóng mặt, hạ huyết áp, đánh trống ngực, sợ hãi…càng uống nhiều rượu, mức độ khó chịu càng tăng và thời gian càng kéo dài thậm chí có thể tử. Chính vì những tác dụng phụ dữ dội như vậy nên bệnh nhân không dám uống rượu nữa. Do có những phản ứng phụ dữ dội nên cần phải theo dõi bệnh nhân chặt chẽ. Trước khi bệnh nhân ra viện 2-3 ngày, vẫn cần cho bệnh nhân uống thuốc này và duy trì trong ít nhất 2 năm để tạo phản xạ sợ rượu lâu dài cho bệnh nhân.

Do đó thuốc rất thích hợp để cai rượu và tránh tái nghiện rượu. Disulfiram có tác dụng kéo dài trong 24-48 giờ, nên sau khi uống thuốc phải có không uống rượu trong nhiều ngày, tránh việc đang uống rượu mà lại uống thuốc khiến bệnh nhân nhầm tưởng tác dụng khó chịu chỉ do thuốc gây ra khiến bệnh nhân sợ uống thuốc chứ không phải sợ rượu. Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc, cần phải giải thích rõ cho bệnh nhân và người nhà hiểu để tránh tâm lý hoang mang.

Bên cạnh việc dùng thuốc, để có hiệu quả, người dùng cần có quyết tâm cao, hạn chế tiệc tùng cũng như cần xây dựng cho mình những thú vui lành mạnh để bỏ thói quen uống rượu.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn