Cách chạy bền không mất sức sinh viên y cần biết

Chạy bộ là việc làm ai cũng có thể thực hiện nhưng để chạy bền thì không phải ai cũng biết chạy đúng cách. Vậy sinh viên Y đã biết cách chạy bền không mất sức, không mệt để có thể chạy bộ được lâu nhất và xa nhất chưa?

 Cách chạy bền không mất sức sinh viên y cần biết

 Cách chạy bền không mất sức sinh viên y cần biết

Theo các HLV điền kinh chuyên nghiệp, cách chạy bền không mất sức tốt nhất cần phải kết hợp cả trước, trong và sau khi chạy bộ. Cụ thể như sau

Chuẩn bị trước khi chạy bền

  • Giữ sức khỏe thật tốt.

Hãy giữ sức khỏe của mình thật tốt nếu muốn chạy bền bởi vì nếu sức khỏe sinh viên Y không ở trong trạng thái sung mãn thì sinh viên Y cũng khó duy trì được sức bền của mình. Sinh viên Y có thể bổ sung sức khỏe cho cơ tẻ bằng cách cung cấp canxi và vitamin từ các loại thức ăn. Sinh viên Y cũng nên hạn chế dùng các thức ăn ít dinh dưỡng và nên uống nhiều nước.

Nếu sinh viên Y có một chê độ ăn uống hợp lý thì chắc chắn sức khỏe của sinh viên Y sẽ được đảm bảo và vóc dáng cân đói, tươi trẻ hơn mỗi ngày

  • Rèn luyện thể lực từ các bộ môn khác.

Để rèn luyện sức bền, chúng tôi khuyên sinh viên Y không nên tập mãi một bộ môn chay sẽ gây nhàm chán mà cần rèn luyện xen ké với các bộ môn thể dục thể thao khác nhau như tập xà đơn, hít đất, bơi lội, đạp xe đạp tập… Những bộ môn này cũng giúp gia tăng sức bền rất tốt. Sinh viên Y duy trì và luyện tập thường xuyên sẽ có một cơ thể dẻo dai hơn.

  • Chuẩn bị dụng cụ và tâm lý trước khi chạy.

Để chạy bền được lâu và không gây mất sức, sinh viên Y cần rèn luyện bản thân như sau:

  • Hãy giữ tinh thần luôn vui vẻ thoải mái không bị áp lực. Muốn chạy bèn được lâu thì hãy tạo cảm giác phấn chấn, động lực trước khi luyện tập.
  • Không nên mặc quần áo quá bó hẹp sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của buổi tập luyện, hãy lựa chọn những bộ quần áo thấm mồ hôi tốt.
  • Lựa chọn giày có chất liệu tốt, không bị trơn trượt, đế cao su, giày cần vừa chân, không bị chật.
  • Hãy tìm những khu vực rộng rãi, thoải mái để chạy, tránh những khu vực đông đúc có chướng ngại vật xung quanh.

 Khởi động kỹ trước khi chạy bền

Bác sĩ tư vấn: Một trong những cách để chạy bền được lâu mà không bị mất sức đó là không nên bỏ qua bước khởi động, bước này đóng vai trò quan trọng trong việc tập luyện đtá nhé. Khởi động sẽ giúp cho các khớp cơ được hoạt động trơn tru, hạn chế gây ra chấn thương ngoài mong muốn.

 Khởi động kỹ trước khi chạy bền

 Khởi động kỹ trước khi chạy bền

Tạo động lực để chạy bền không mất sức

Một trong những kinh nghiệm để chạy bền không bị mất sức đó là hãy tìm ra một động lực, một lý do khiến sinh viên Y có thể duy trì được năng lượng của mình. Kinh nghiệm này đã được nhiều người áp dụng rất thàn công. Nếu muốn có động lực trong khi chạy  và có tinh thần thoải mái thì chúng ta có thể mở nhạc để nghe, hoặc rủ sinh viên Y bè chạy cùng nhằm khích lệ và hỗ trợ nhau giúp hoàn thành cuộc đua.

Hít thở đúng cách khi chạy

Cũng theo kinh nghiệm từ các HLV điền kinh, hầu hết trong các trường hợp mất sức khi chạy bền nguyên nhân chính đó là do người tập hít thở không đúng cách. Khi chạy bền, để chạy được nhiều và dai sức thì hít thở đúng cách đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Để chạy bền không mất sức thì sinh viên Y hãy hít sâu bằng mũi và thở ra chậm rãi bằng miệng. Kết hợp nhuần nhuyễn nhịp chạy và nhịp thở sẽ nâng cao hiệu quả tập luyện của sinh viên Y.

Bổ sung nước trong khi chạy

Một trong những kinh nghiệm hay nữa giúp chạy bền không mất sức đó là bổ sung nước một cách hợp lý cả trước, trong và sau khi chạy bền. Nước có vai trò quan trọng đối với cơ thể và khi chạy bộ cơ thể sinh viên Y sẽ nhanh chóng bị mất nước. Chính vì vậy, ngoài bổ sung nước trước khi chạy thì sinh viên Y hãy nhớ mang theo bên mình một chai nước để có thể bổ sung nước cho cơ thể một cách kịp thời trong khi chạy bền.

Đừng quá cố gắng chạy hết sức về đích

Có một sai lầm mà rất nhiều sinh viên Y gặp phải khi tham gia chạy bền đó là khi vừa bắt đầu đã cắm đầu chạy thật nhanh để có thể về đích sớm nhất, sinh viên Y nên nhớ rằng mình đang tập chạy bền chứ không phải chạy nước rút. Khi bắt đầu chạy bền hãy chạy chậm để tìm nhịp chạy của mình, tăng dần lên đến khi đạt được nhịp tim mà sinh viên Y muốn. Kiểm soát tốt sinh viên Y có thể chạy 1 mạch 400-500m mà không hề thấy mệt. Mỗi khi chạy mà cảm thấy hụt hơi, hãy giảm tốc độ lại để cơ thể điều hòa lại, có thể uống 1 ngụm nước để thấy thoải mái, hãy chạy với nhịp độ chậm và tăng dần, không nên chạy quá nhanh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn