Cách phòng và chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS

Tỷ lệ  mắc bệnh HIV/AIDS hiện nay  rất cao, nguyên nhân bởi chúng ta vẫn chưa nhận thức được đúng đắn về bệnh để phòng tránh, bệnh tuy phức tạp nhưng lại dễ phòng tránh.

Cách phòng và chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS

Cách phòng và chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS

Dưới đây là một số thông tin cần thiết nhất mà bạn cần biết về bệnh HIV/AIDS để có cách phòng tránh và bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm.

Các đường lây truyền bệnh HIV/AIDS

Bệnh HIV/AIDS lây truyền qua 3 đường chính: lây truyền qua đường tình dục, lây truyền qua đường máu, lây truyền từ mẹ sang con.

  • Lây truyền qua đường tình dục: lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các vết xước tại bộ phận sinh dục như âm đạo, dương vật bởi trong dịch âm đạo, tinh dịch đều có virus.
  • Lây truyền qua đường máu: những bệnh nhân dùng chung bơm tiêm, người sử dụng truyền máu, chế phẩm từ máu mà máu không đảm bảo, đồ dùng y tế nhiễm bệnh mà không tiệt khuẩn kỹ khiến cho virus vẫn còn tồn tại gây bệnh, sau các thủ thuật như nhổ răng, mổ đẻ… dụng cụ bị nhiễm HIV.
  • Lây truyền từ mẹ sang con: tỷ lệ mẹ bị bệnh lây sang cho con là rất cao có thể lây trong thai kỳ hoặc trong cuộc chuyển dạ và thời ngắn sau đẻ như qua bú sữa mẹ nên mẹ nhiễm HIV được khuyên không nên cho con bú.

Cách phòng bệnh HIV/AIDS

  • Phòng chống lây qua đường tình dục là ưu tiên số 1: giáo dục sức khỏe tình dục, vợ chồng chung thủy, tình dục an toàn, lành mạnh; khống chế nạn mại dâm để khống chế sự lây lan virus và điều trị tích cực các bệnh nhiễm khuẩn tại bộ phận sinh dục.
  • Phòng chống lây qua đường máu: tất cả các mẫu máu trước khi truyền cho bệnh nhân đều phải được xét nghiệm kỹ càng lọc ra các chế phẩm máu không đảm bảo chất lượng, khi hiến máu cần xét nghiệm kỹ máu người cho để tránh lây lan bệnh.
  • Phòng lây lan qua tiêm chích và các dụng cụ y tế: ngăn chặn buôn bán ma túy và việc sử dụng chung bơm tiêm trong chích ma túy, dụng cụ y tế cần tiệt khuẩn trước khi mang đi sử dụng cho người khác.
  • Ngăn chặn sự lây truyền từ mẹ snag con: khi bệnh nhân nhiễm HIV mang thai cần được sự quản lý chặt chẽ tại cơ sở y tế, tuân thủ các nguyên tắc trong điều trị. Phòng lây nhiễm HIV trong nhân viên y tế: rửa tay trước khi tiếp xúc bệnh phẩm máu hoặc dịch của cơ thể, cầm kim tiêm, dao,… cẩn thận để tránh tổn thương, mặc quần áo, tạp dề khi làm các thủ thuật, phẫu thuật và thay đổi mỗi khi dùng, dùng kính bảo vệ, tránh hồi sức miệng – miệng mà thay bằng  các phương tiện hồi sức  khác.

Cách phòng bệnh HIV/AIDS

Cách phòng bệnh HIV/AIDS

Chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS

Bác sĩ tư vấn: Bệnh nhân HIV/AIDS chủ yếu sinh hoạt tại cộng đồng và chỉ đến viện khi bệnh biến chuyển nặng. Bệnh nhân hay nhiễm các nhiễm khuẩn thứ phát như viêm phổi, nhiễm khuẩn da, giảm hệ miễn dịch….Khi bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS cần được quản lý tại cơ sở y tế.

Chăm sóc bệnh nhân AIDS bao gồm cả chiến l ược giáo dục mà mục tiêu  là giảm nguy cơ lây truyền bệnh, điều dưỡng viên phải giáo dục cho bệnh nhân   về đường lây của bệnh và cách ngăn ngừa truyền bệnh. Giáo dục cho bệnh nhân vai  trò  của  dinh  dưỡng và nghỉ  thoả  đáng. Thường xuyên  theo  dõi  cân nặng, thuyết phục bệnh nhân từ bỏ thuốc lá, h ướng dẫn bệnh nhân tránh các stress v à hướng dẫn bệnh nhân từ bỏ thuốc lá, h ướng dẫn bệnh nhân tránh các tress v à hướng dẫn bệnh nhân tự phát hiện các biểu hiện sớm của của bệnh. Giải thích về bản  chất về kết cục của bệnh cho bệnh nhân.

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân cần đặc biệt chú ý chi bệnh nhân ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa, chế biến thức ăn để kích thích bệnh nhân ăn ngon miệng. Thường xuyên vệ sinh răng miệng để tránh bội nhiễm thứ phát.

Chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS

Chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS

Thường xuyên thay đổi tư thế cho bệnh nhân tránh loét và đọng dịch ở phế quản. Khuyến khích bệnh nhân thực hiện tự chăm sóc như tự chải tóc, tự xúc ăn, tự rửa mặt,… để tránh cảm giác thừa thãi khiến bệnh nhân stress nếu bệnh nhân còn khả năng.

Động viên tinh thần bệnh nhân giúp bệnh nhân thoải mái tinh thần, giảm căng thẳng mình là gánh nặng xã hội. Khi bệnh nhân qua đời cần đc xử lý cẩn thận để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn