Cách xử lí chấn thương đau khớp cổ tay khi sinh viên Y tập thể hình

Đau khớp cổ tay do rất nhiều nguyên nhân gây nên như: bệnh tật, sái cổ tay, do tác động của ngoại lực và đặc biệt là do tập thể hình. Đau khớp cổ tay khiến cho sinh viên Y cảm thấy khó chịu, bức bối gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt.

Cách xử lí chấn thương đau khớp cổ tay khi sinh viên Y tập thể hình 

Cách xử lí chấn thương đau khớp cổ tay khi sinh viên Y tập thể hình

Vậy điều trị đau khớp cổ tay do tập thể hình như thế nào để hiệu quả nhất và những lưu ý trước khi tập để tránh tình trạng đau khớp cổ tay?

Đau khớp cổ tay khi tập thể hình do đâu?

Bác sĩ tư vấn: Sinh viên Y tập thể hình mà thường xuyên vận động vùng bả vai, cánh tay với các bài tập như: Đẩy ngực, lên xà đơn hay nâng tạ… thường rất dễ bị đau khớp cổ tay. Những nguyên nhân gây đau khớp cổ tay khi tập thể hình chủ yếu do:

 • Trong quá trình tập luyện cơ xương, cơ bắp co giãn quá mức, các dây thần kinh hoạt động mạnh bị giãn ra khiến cho các khối xương bị chèn ép, từ đó khiến cơ thể sinh viên Y bị đau nhức mỗi khi tập luyện.
 • Nâng tạ được xem là bài tập dễ gây ra những tổn thương nhất, đặc biệt là đau nhức vùng bả vai, cổ tay. Nếu sinh viên Y tập sai hay sơ ý có thể dẫn tới bong điểm đám dây chằng ở vùng xương cổ tay và xương bả vai, từ đó gây ra cơn đau nhức khó chịu.
 • Khi tập luyện cơ thể tiết ra mồ hôi nhiều, từ đó dẫn tới thiếu nước và khiến cho máu đặc lại. Điều đó sẽ làm cho quá trình lưu thông máu kém và gây ra biểu hiện đau cổ tay khi tập thể hình.
 • Ngoài ra, đau khớp cổ tay khi tập thể hình còn do tập sai tư thế, luyện tập không thường xuyên hoặc không tuân thủ đúng các quy định khi tập…. cũng là những nguyên nhân thường gặp. Vì vậy, trong quá trình tập thể hình sinh viên Y nên lưu ý tránh làm tổn thương cơ thể.

Cách xử lí đau khớp cổ tay khi tập thể hình

 • Tiến hành chườm đá lạnh, sinh viên Y cho các viên đá vào trong túi vải mỏng. Sau đó, chườm lên vùng cổ tay bị đau khoảng 20 phút, thực hiện ngày 4 lần. Sau đó, sinh viên Y hãy nâng cao cổ tay để tránh máu tụ lại và dồn về cổ tay.
 • Khi khớp cổ tay bị đau, thương chấn sinh viên Y cần ngưng tập và để cho tay được nghỉ ngơi cho tới khi khỏi.
 • Có thể dùng nẹp để nẹp cổ tay lại, giữ cho các khớp được cố định ở một vị trí và không bị lệch.
 • Dù bị đau khớp cổ tay do tập thể hình hay do bất kì nguyên nhân nào, sinh viên Y cũng nên tới các cơ sở y tế để được băng bó. Tuyệt đối không được tự ý nắn, bóp tại nhà vì có thể khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng và nguy hiểm hơn.
 • Bên cạnh đó, cần uống đủ nước và tránh để cơ thể mất nước. Thư giãn gân cốt và không nên tập luyện quá sức.
 • Nên khởi động thật kỹ trước khi tập thể hình
 • Nên khởi động thật kĩ trước khi tập luyện để các khớp được nghỉ ngơi và quen dần với vận động từ nhẹ tới mạnh.
 • Khi bị đau khớp cổ tay, tuyệt đối không được tự ý dùng dầu nóng để xoa bóp. Mà hãy tới ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra tình trạng bệnh, từ đó sẽ có cách khắc phục phù hợp nhất.

Cách xử lí đau khớp cổ tay khi tập thể hình

Cách xử lí đau khớp cổ tay khi tập thể hình

 • Trường hợp bị nặng đứt hoàn toàn dây chằng cổ tay TFCC cần phẫu thuật để nối lại.
 • Chỉ trở lại hoạt động thể thao khi triệu chứng đau đã hết hoàn toàn và cổ tay trở lại biên độ chuyển động như bình thường.

Cách điều trị đau khớp cổ tay khi tập thể hình

Các bài tập giúp hỗ trợ điều trị đau khớp cổ tay

 • Bài tập 1: Bóp bóng

Bài tập này rất dễ thực hiện. Sinh viên Y hãy đặt một quả bóng tennis hoặc bóng cao su trong lòng bàn tay, rồi bóp vào nhả ra khoảng 10 lần với mỗi bàn tay. Thực hiện động tác này sẽ chống được tình trạng cứng khớp và giúp cổ tay, bàn tay, ngón tay đều được vận động.

 • Bài tập 2: Nắm duỗi, xoay cổ tay

Để thực hiện động tác này, sinh viên Y hãy giữ tay thẳng lên, sau đó từ từ uốn cong bốn ngón tay trỏ, giữa, nhẫn và út thành nắm tay và cuối cùng uốn cong ngón tay cái bao bên ngoài bốn ngón tay trên của sinh viên Y. Hãy thực hiện động tác này một cách nhẹ nhàng và từ từ, đừng siết chặt bàn tay, sau đó mở bàn tay của sinh viên Y cho đến khi các ngón tay duỗi thẳng. Thực hiện khoảng 10 nhịp mỗi bàn tay.

Sau khi nắm duỗi bàn tay, sinh viên Y hãy tiếp tục xoay cổ tay sang trái 10 lần và và sang phải 10 lần. Bài tập này sẽ cổ tay mềm dẻo và giảm nguy cơ cứng khớp, đau khớp.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn