Cẩn trọng khi dùng thuốc với bà mẹ cho con bú

Xã hội hiện đại nhưng con người càng ngày càng nhận thức được rõ ràng lời ích vàng của việc trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Cẩn trọng khi dùng thuốc với bà mẹ cho con bú

Cẩn trọng khi dùng thuốc với bà mẹ cho con bú

Trong giai đoạn đang cho con bú mà mẹ buộc phải dùng một số loại thuốc nào đó thì điều cần thiết quan tâm ở đây là: đạt được việc điều trị bệnh cho mẹ, duy trì nguồn sữa ổn định, không gây hại cho bé bụ mẹ. Trong thời kỳ cho con bú có 3 nhóm thuốc sau:

Thuốc tương đối an toàn

Các loại thuốc không kê đơn (OTC)  đều tương đối an toàn với bà mẹ đang cho con bú ngoại trừ các thuốc kháng histamin (thường được dùng trong các thuốc điều trị cảm lạnh, ho, say tàu xe, chống dị ứng,…) nếu phải dùng thời gian dài hoặc dùng liều cao, các thuốc salicylat hoặc aspirin cũng tương tự.

Thuốc dùng tại chỗ như kem bôi, thuốc dùng ngoài da, nhỏ mắt, nhỏ mũi hoặc thuốc hít đường hô hấp thường an toàn. Có một số thuốc như insulin, heparin không qua sữa mẹ nên an toàn cho bé khi mẹ dùng.

Một số thuốc khác có qua hàng rào sữa mẹ nhưng trẻ hầu hết không hấp thụ hoặc hấp thụ lượng rất nhỏ và không ảnh hưởng đến bé như các loại kháng sinh streptomycin, kanamycin và gentamicin.

Thuốc cần sự giám sát của bác sĩ

Loại thứ 2 cần kể đến là thuốc cần có sự giám sát của bác sĩ trong suốt quá trình dùng thuốc. Để đạt được sự an toàn khi sử dụng thuốc với các bà mẹ đang cho con bú các bác sĩ có thể lưu ý đến việc hạn chế thời gian sử dụng thuốc, điều chỉnh liều lượng thuốc, tuân thủ nghiêm ngặt thời điểm uống thuốc liên quan đến thời điểm cho con bú.

Thuốc cần sự giám sát của bác sĩ

Thuốc cần sự giám sát của bác sĩ

Bác sĩ tư vấn: Thuốc cần sự giám sát của bác sĩ như: thuốc chống loạn thần, thuốc điều trị trầm cảm, thuốc an thần. Mặc dù các loại thuốc này không gây ra những vấn đề quá nghiêm trọng đối với bé bú mẹ nhưng những thuốc này thường lưu giữ trong cơ thể trong một thời gian dài và đối với bé bú mẹ nhất là những bé ở tháng tuổi đầu tiên cơ thể chưa đủ khả năng thải trừ thuốc nên có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ. Một số thuốc kể đến như thuốc thuộc nhóm benzodiazepin: diazepam gây ra tình trạng buồn ngủ, lờ đờ, giảm cân ở bé bú mẹ. Thuốc khác như thuốc chống động kinh thuộc nhóm barbiturat: phenobarbital, cơ thể bé thải trừ thuốc này rất chậm, gây nên tác dụng buồn ngủ ở trẻ bú mẹ. Vì những ảnh hưởng đến em bé nên bác sĩ sẽ có thể điều chỉnh giảm liều thuốc benzodiazepin và barbiturat và theo dõi chặt chẽ việc sử dụng thuốc của các bà mẹ cho con bú.

Thuốc không nên dùng trong thời kỳ cho con bú

Trong giai đoạn cho con bú có rất nhiều thuốc không nên sử dụng như hóa trị, xạ trị ung thư, amphetamin, thuốc trị đau nửa đầu: ergotamin, một số loại kháng sinh, lithium, heroin, cocaine, các hợp chất phóng xạ sử dụng cho mục đích chẩn đoán bệnh, các loại thuốc giảm tiết sữa như  thuốc tránh thai chứa estrogen, thuốc điều trị parkinson: bromocriptin,…

Nếu mẹ bắt buộc phải dùng các loại thuốc ảnh hưởng tới bé mà vẫn đang cho bé bú thì mẹ có thể dừng cho bé bú trong thời gian sử dụng thuốc, trong thời gian đó mẹ có thể vắt sữa và bỏ sữa đó đi để duy trì lượng sữa, bé có thể dùng sữa công thức để thay thể. Mẹ có thể cho bé bú lại sau khi ngưng dùng thuốc khoảng 1 thời gian thích hợp để thuốc được thải trừ khỏi cơ thể người mẹ.

Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ cần lưu ý mỗi khi sử dụng thuốc để tránh gây hậu quả cho con. Người mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào kể cả thảo dược. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn