Cảnh báo: Dịch COVID-19 bước vào giai đoạn cực kỳ nguy hiểm

Mới đây, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về đại dịch COVID-19. Theo đó, dịch bệnh đang bước vào giai đoạn mới, nguy hiểm hơn khi virus SARS-CoV-2 lây lan tốc độ nhanh.

Cảnh báo: Dịch COVID-19 bước vào giai đoạn cực kỳ nguy hiểm

Cảnh báo: Dịch COVID-19 bước vào giai đoạn cực kỳ nguy hiểm

Trước đó, các trang tin liên tục cảnh báo về tốc độ lây lan nguy hiểm của dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đến nay, sau nhiều tháng hoành hàng, đại dịch đang ở trong thời điểm nguy hiểm. Vì thế, người dân cần hết sức lưu ý.

Thế giới ghi nhận thêm 150.000 ca mắc mới trong ngày 18/6

Trang thông tin Y Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liên tục đưa tin về số người mắc, số người chết và số người được chữa khỏi COVID-19 trong nhiều ngày qua. Theo đó, thống kê mới nhất trong ngày hôm qua tức 18/6, toàn cầu đã có thêm 150.000 ca mắc được ghi nhận trong ngày.

Trước tình hình nguy hiểm trên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định từ đầu mùa dịch thì con số này chính là mức tăng ca nhiễm mới nhiều nhất trong một ngày. Châu Mỹ chiếm gần 50% số ca mắc bệnh toàn thế giới trong ngày 18/6. Điều này chứng tỏ thế giới đang gặp nguy hiểm. Đại diện Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo trong một cuộc họp báo tại Geneva hôm 19/6 rằng: “Thế giới đang trong giai đoạn mới và nguy hiểm. Virus vẫn lây lan nhanh, nó vẫn gây chết người và hầu hết mọi người vẫn dễ mắc bệnh”. Với cảnh báo nguy hiểm này, ông Tedros kêu gọi mọi người duy trì giãn cách xã hội và cảnh giáo cao độ với virus, tránh tâm lý chủ quan khiến cho dịch bệnh lây lan nhanh hơn. Ông cũng khuyến cáo người dân: “Tiếp tục duy trì khoảng cách của bạn với người khác. Ở nhà nếu bạn bị ốm. Tiếp tục che mũi và miệng khi bạn ho. Đeo khẩu trang khi thích hợp và tiếp tục rửa tay”. Ông khẳng định một số lượng lớn bệnh nhân mới đến từ vùng Nam Á và Trung Đông.

Thế giới ghi nhận thêm 150.000 ca mắc mới trong ngày 18/6

Thế giới ghi nhận thêm 150.000 ca mắc mới trong ngày 18/6

Đại dịch COVID-19 đang trong giai đoạn nguy hiểm, cần hết sức cẩn thận

Dẫn nguồn tin từ báo chí, mới đây, vào ngày 18/6, tại trong cuộc họp trực tuyến  Tiến sĩ Hans Kluge – Giám đốc khu vực châu Âu của WHO cảnh báo một làn sóng lây nhiễm thứ 2 có thể diễn ra vào mùa thu trong năm 2002. Bởi vậy, ông nhắc lại lời kêu gọi đối với các nước Châu Âu hãy chuẩn bị sẵn sàng hệ thống chăm sóc sức khỏe, vì đại dịch như COVID-19 buộc tất cả phải “mong chờ điều tốt đẹp nhất và lường trước điều tồi tệ nhất”. Ông cho biết thêm: “COVID-19 vẫn đang trong giai đoạn hoạt động ở nhiều quốc gia. Điều quan trọng là chúng ta phải tiếp tục phục hồi và khôi phục cuộc sống bình thường sau khi hết lệnh phong tỏa. Nhưng điều thực sự quan trọng là các nhà chức trách phải đầu tư đầy đủ vào việc theo dõi, kiểm tra để tránh tình trạng phải tiếp tục phong tỏa trong vài tuần và vài tháng tới”

Hiện tại, trang tin của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cập nhật dịch COVID-19 đã lây lan tới 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 8,7 triệu nhiễm bệnh và hơn 460.000 người chết. Trong đó, Mỹ chính là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 2.294.955 ca bệnh và 121.348 người thiệt mạng. Tiếp đó là Brazil vừa vượt mốc 1 triệu ca nhiễm hôm 19/6.

Với tình hình trên, mọi người ra đường cần chú ý đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và bảo vệ sức khỏe của bản thân để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn