Chẩn đoán và điều trị rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Chẩn đoán rối loạn thách thức không đơn giản bởi dễ nhầm lẫn giữa sự chống đối thông thường hay gặp ở lứa tuổi này với những sự đối lập, chống đối mang tính bệnh lý.

Chẩn đoán và điều trị rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Tiêu chuẩn chẩn đoán

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, rối loạn đối lập thách thức (ODD) là một mô hình rối loạn sức khỏe tâm thần với đặc trưng là những hành vi không vâng lời, thù địch, thách thức với các đối tượng có quyền lực (cha, mẹ, thầy cô…) thường gặp ở lứa tuổi trẻ em và thanh thiếu niên.

Chẩn đoán trẻ mắc chứng rối loạn thách thức không đơn giản bởi dễ nhầm lẫn giữa sự chống đối thông thường hay gặp ở lứa tuổi này với những sự đối lập, chống đối mang tính bệnh lý. Dưới đây là tiêu chuẩn chẩn đoán trong tài liệu “Hướng dẫn sử dụng chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM)” do Hiệp hội Tâm thần Mỹ đưa ra:

Tiêu chí rối loạn thách thức đối lập để được chẩn đoán bao gồm một mẫu của hành vi kéo dài ít nhất sáu tháng và bao gồm ít nhất là bốn điều sau đây:

• Thông thường mất bình tĩnh.
  • Thông thường tranh luận với người lớn.
  • Thông thường chủ động thách thức hay từ chối thực hiện yêu cầu hoặc các quy định của người lớn.
  • Thường cố tình làm phiền mọi người.
  • Thường đổ lỗi cho người khác cho những sai lầm của mình hoặc hành vi xấu.
  • Thường nhạy cảm hay khó chịu bởi những người khác một cách dễ dàng.
  • Thường tức giận và phẫn uất.
  • Thường đầy thù hận hay thù.

Các hành vi này phải được hiển thị thường xuyên hơn là điển hình cho các trẻ. Ngoài ra, để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn thách thức đối lập, hành vi gây rối của một đứa trẻ:

• Phải gây ra vấn đề quan trọng ở trường, làm việc hoặc nhà.
  • Phải xảy ra tự mình, thay vì như một phần của khóa học của một vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực.
  • Phải không đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán cho rối loạn hành vi, Rối loạn nhân cách chống đối xã hội hoặc nếu người bị ảnh hưởng lớn hơn tuổi 18.

Điều trị rối loạn đối lập thách thức (ODD) cần có sự hỗ trợ rất lớn từ cha mẹ

Phương pháp điều trị

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, điều trị rối loạn đối lập thách thức thường áp dụng các liệu pháp tâm lý và đào tạo. Trong một số trường hợp liệu pháp hóa dược với ADHD có thể giúp cải thiện đáng kể triệu chứng bệnh.

Tư vấn cá nhân nhằm giúp trẻ hiểu ra vấn đề và có phương pháp tự quản lý sự giận dữ của cá nhân cũng như có cách thể hiện cảm xúc lành mạnh không ảnh hưởng đến xung quanh.
Tư vấn gia đình có tác dụng giúp các thành viên trong gia đình có thể giao tiếp và làm việc cùng nhau, tránh tối đa các mâu thuẫn và các yếu tố có thể khởi phát nên sự chống đối của trẻ.

Phương pháp tương tác “Cha mẹ – con” (PCIT)

Phương pháp PCIT là một dạng trị liệu huấn luyện cha mẹ trong khi đang tương tác với con cái của họ. Thông thường, nhà tâm lý sẽ ẩn mình và hướng dẫn phụ huynh chiến lược củng cố hành vi tích cực của con.

Thông qua PCIT, phụ huynh sẽ tìm được cách nuôi dạy con hiệu quả hơn, giúp cải thiện mối quan hệ giữa phụ huynh và con cái.

Nhận thức giải quyết vấn đề đào tạo

Phương pháp này chủ yếu nhằm nâng cao nhận thức cho trẻ về hành vi cá nhân hiện tại và giúp trẻ thay đổi thông qua các mô hình được dẫn đến các vấn đề hành vi.

Kỹ năng xã hội đào tạo

Trẻ sẽ được học cách tương tác tích cực hơn và hiệu quả với bạn bè hoặc tương tác đồng nghiệp với trẻ lớn.

Huấn luyện phụ huynh

Mục đích của phương pháp này là dạy cho trẻ làm sao giúp con cái tích cực và ít khó chịu với bạn hơn. Cha mẹ cần học cách:

• Bố trí thời gian nghỉ ngơi hiệu quả cho con.
  • Tránh tranh giành quyền lực.
  • Bình tĩnh khi trẻ tỏ ra đối lập.
  • Công nhận thành tích và khen ngợi thích hợp.
  • Biết cách đưa ra sự lựa chọn trẻ chấp nhận được.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn