Chế độ dinh dưỡng giúp người cao tuổi nâng cao sức khỏe

Khi về già, nhu cầu về năng lượng của cơ thể giảm chính vì thế để có thể nâng cao sức khỏe cũng như giúp người cao tuổi khỏe mạnh hơn mỗi ngày thì một chế độ ăn hợp lý là điều vô cùng cần thiết.

Chế độ dinh dưỡng giúp người cao tuổi nâng cao sức khỏe

Chế độ dinh dưỡng giúp người cao tuổi nâng cao sức khỏe

Chế độ dinh dưỡng giúp người cao tuổi nâng cao sức khỏe

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, nhu cầu năng lượng của con người giảm đi theo thời gian, khi về già, người cao tuổi ăn ít hơn so với lúc trẻ, một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học không chỉ giúp người cao tuổi hạn chế bệnh tật mà còn sống thọ hơn. Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, người cao tuổi nên hạn chế ăn ngọt như bánh kẹo, đường vì hoạt động men lipase phân giải chất mỡ giảm theo tuổi và sẽ có xu hướng thừa mỡ trong máu, dẫn đến vữa xơ động mạch, nhồi máu cơ tim…

Nên ăn nhiều đậu, lạc, vừng khoai củ các loại: Việc tiêu hóa, hấp thu các chất đạm đối với người cao tuổi rất kém nên việc ăn uống bổ sung chất béo, chất đạm từ thực vật như lạc, đậu và vừng là rất quan trọng. Tốt nhất nên ăn gạo lức và có thể thay thế bằng gạo dẻo, gạo toàn phần không mốc và không xát quá trắng. Đặc biệt là các chế phẩm từ đậu nành (đậu tương) như tào phớ, đậu phụ, giá đậu nành… trong đậu nành có nhiều acid béo không no, lại là thực phẩm dễ trồng, bên cạnh đó, đậu nành còn có tác dụng phòng chống ung thư.

Ăn nhiều rau quả tươi, chín: Người cao tuổi nên chú ý ăn nhiều rau tươi, quả chín trong bữa ăn để bổ sung chất xơ mục đích kích thích nhu động ruột tránh táo bón rau quả tươi còn cung cấp vitamin các loại, các yếu tố vi lượng và các chất chống ôxy hóa, nên ăn tăng cường các thực phẩm như cà chua (giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt), bắp cải, súp lơ (chống ung thư bàng quang)…Ăn uống tăng cường nhiều chất xơ sẽ gây nên táo bón do ít vận động, ăn không đủ chất xơ, uống không đủ nước, sức co bóp của dạ dày giảm, nhu động ruột cũng giảm…

Uống sữa: Người cao tuổi cần phải thường xuyên uống từ 2-3 cốc sữa mỗi ngày để phòng ngừa phát triển bệnh loãng xương, ở người cao tuổi khả năng tiêu hóa sữa kém hơn, do vậy, các bác sĩ tư vấn khuyến cáo uống rải nhiều lần trong ngày, mỗi lần 100 – 120ml. Sữa chua rất tốt cho mọi lứa tuổi đặc biệt là người già, nó có tác dụng điều hòa hoạt động của bộ máy tiêu hóa.

Người cao tuổi nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ

Người cao tuổi nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ

Nguyên tắc ăn uống và tập luyện ở người cao tuổi

Theo như những tin tức Y Dược mới nhất, người cao tuổi cần áp dụng một số những nguyên tắc sau đây:

  • Tránh để người cao tuổi ăn quá no, ăn thức ăn cứng để làm giảm gánh nặng quá tải cho hệ thống tiêu hóa dẫn tới những hậu quả đáng tiếc, nhất là những người có bệnh tim mạch.
  • Khi chế biến thức ăn hằng ngày, nhất định phải có canh (theo mùa), canh bổ sung nước cũng như bổ sung chất xơ cho cơ thể.
  • Thức ăn phải chế biến dưới dạng ninh nhừ, thái nhỏ, hấp…,bảo đảm ăn đúng giờ, nhai kỹ, nuốt chậm.
  • Người già cũng không nên ăn mặn vì như thế cơ thể sẽ có lượng muối dư làm ảnh hưởng tới tim, thận…
  • Người cao tuổi cũng cần cung cấp đủ nước, mỗi ngày nên uống đủ khoảng 1-1,5 lít nước ở dạng nước trắng, nước hoa quả, nước chè. Uống đủ nước sẽ làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn, phòng ngừa chứng táo bón.
  • Người cao tuổi nên rèn luyện cơ thể bằng cách đi bộ 1-2 giờ hằng ngày, lựa chọn phương pháp tập luyện thích hợp (đi bộ, chạy bước nhỏ, bơi, đạp xe đạp) cho từng người và từng bệnh.

Quan trọng hơn, người cao tuổi nên giữ một tinh thần vô cùng thoải mái, thanh thản một lối sống lành mạnh sẽ là phương thuốc diệu kỳ giúp cho người cao tuổi sống lâu, sống khỏe.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn