Chế độ dinh dưỡng khi sử dụng kháng sinh

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong quá trình sử dụng kháng sinh có thể giúp bạn tăng công dụng của thuốc cũng như hạn chế những tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng loại thuốc này.

Chế độ dinh dưỡng khi sử dụng kháng sinh

Chế độ dinh dưỡng khi sử dụng kháng sinh

Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc kháng sinh

Theo nhận định của các Dược sĩ Đại học, thuốc kháng sinh được xem là một trong những loại thuốc có công dụng chống lại các các vi khuẩn, hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn hoặc ngăn chặn không cho chúng sinh sản, tuy nhiên thuốc kháng sinh có thể khiến bạn mắc một số tác dụng phụ đường tiêu hóa như:

 • Đầy hơi
 • Khó tiêu
 • Tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Buồn nôn
 • Ăn không ngon

Chế độ dinh dưỡng khi sử dụng kháng sinh

Để hạn chế được những tác dụng phụ này, bệnh nhân có thể tăng cường sử dụng một số thực phẩm như sau:

 • Men vi sinh

Men vi sinh (Probiotic) là các vi sinh vật sống thường được gọi là “vi khuẩn lành mạnh”, Probiotic giúp bạn giảm một số tác dụng phụ đầy hơi và tiêu chảy của kháng sinh. Dùng men vi sinh là một cách an toàn để ngăn ngừa chứng tiêu chảy liên quan đến kháng sinh.

Sau khi kết thúc một đợt điều trị dùng kháng sinh, việc uống hỗn hợp men vi sinh cũng có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng trong hệ vi sinh vật. Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong chế phẩm sinh học, vì vậy bạn nên uống hai loại cách nhau vài giờ. Những thực phẩm giàu probiotic bạn có thể dùng như sữa chua, phô mai mềm lên men, sữa có chứa probiotic…

 • Prebiotic

Prebiotic là chất xơ hòa tan không được thủy phân trong ruột non, Prebiotic là nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi probiotic giúp cho vi sinh vật có điều kiện phát triển mạnh mẽ, cải thiện hệ tiêu hóa, miễn dịch, mức độ hấp thụ dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể con người.

Một số thực phẩm chứa prebiotic bao gồm: Tỏi, Chuối, Yến mạch, Hành tây, Măng tây, Lúa mạch, Lá bồ công anh, Rễ rau diếp xoăn,…Tuy nhiên nếu bạn sử dụng quá nhiều những thực phẩm chứa prebiotic có thể gây đầy hơi, vì thế bạn nên bổ sung prebiotic vào chế độ ăn uống từ từ để cho phép đường ruột của bạn được thích nghi.

Sử dụng thuốc kháng sinh nên tăng cường sử dụng rau xanh

Sử dụng thuốc kháng sinh nên tăng cường sử dụng rau xanh

 • Vitamin K

Một số thực phẩm chứa vitamin K bạn có thể dùng bao gồm: Trứng, Ngò tây, Cần tây, Măng tây, Cải bó xôi, Dưa chuột, Đinh hương, Bông cải xanh,…điều này được các Bác sĩ chuyên khoa lý giải như sau: những người thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây rối loạn tiêu hóa gây hụt vitamin K nên việc bổ sung vitamin K là điều vô cùng cần thiết.

 • Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men là nguồn thức ăn tốt của vi khuẩn có lợi, thực phẩm lên men chứa không nhỏ hàm lượng vi khuẩn tốt giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại tại dạ dày và đại tràng. Cân bằng các hoạt động đường ruột phòng ngừa các triệu chứng táo bón, tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa. Thực phẩm lên men thường rất đa dạng gồm các món ăn thông dụng như kim chi, giấm, rượu, sữa chua, cải muối…

 • Chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm quả mọng, đậu, bông cải xanh, các loại ngũ cốc… Chất xơ có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Chất xơ có thể giúp phục hồi các vi khuẩn có lợi và thúc đẩy tiêu hóa hợp lý.

Thực phẩm cần tránh khi dùng kháng sinh

 • Thực phẩm có tính axit

Các loại thực phẩm có tính axit cao như đồ uống có ga, nước ép cam quýt, chocolate, cà chua,… cản trở khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

 • Thực phẩm có chứa canxi và sắt

Thực phẩm có chứa canxi và sắt có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thuốc kháng sinh của cơ thể, đặc biệt là nhóm quinolon.

 • Rượu bia

Bác sĩ chuyên khoa sẽ khuyên bạn không nên uống bất kỳ loại rượu nào nếu đang dùng một trong những loại kháng sinh sau: Metronidazole, Tinidazole,… uống rượu khi dùng kháng sinh này có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng và các triệu chứng sau: đau đầu, buồn ngủ, buồn nôn, đau bụng, chóng mặt, nhịp tim nhanh hoặc không đều.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn