Chữa táo bón ở trẻ bằng những thực phẩm hằng ngày

Trẻ em là đối tượng có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện và rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Bệnh mà trẻ hay mắc phải nhất là táo bón.

Chữa táo bón ở trẻ bằng những thực phẩm hằng ngày

Chữa táo bón ở trẻ bằng những thực phẩm hằng ngày

Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết có rất nhiều phương pháp dân gian dùng để trị chứng táo bón của trẻ và đã được áp dụng mang lại những hiệu quả bất ngờ. Cha mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết một số mẹo chữa táo bón cho trẻ em nhé!

Mẹo chữa táo bón cho trẻ em bằng rau mùng tơi

Dựa trên đặc tính chất nhớt bôi trơn của rau mùng tơi nên rau mùng tơi trị táo bón cho trẻ khá hiệu quả. Bạn cần lấy  1 cọng rau mùng tơi, sau đó rửa sạch và tước vỏ ngoài của cọng non và dùng cọng đã tước ngoáy hậu môn của trẻ 5-7 lần. Bạn cần lưu ý nên chọn cọng còn non nhưng vẫn đủ độ cứng để đi sâu vào hậu môn của bé. Bạn kiên trì làm vài ngày trẻ sẽ đi vệ sinh lại bình thường.

Mẹo chữa táo bón cho trẻ em bằng mật ong

Bác sĩ tư vấn cho hay: Trẻ sơ sinh từ 1-5 tháng tuổi nếu quá 3-3 ngày chưa đi đại tiện, phân rắn màu đen, vón cục thì được gọi là táo bón. Mật ong ở đây có khả năng trị táo bón là do có tính nóng lại rất nhờn và trơn nên có khả năng kích thích cơ hậu môn hoạt động và bôi trơn để phân có thể ra dễ dàng hơn. Ngoài ra mật ong có tính sát khuẩn nhẹ rất tốt để mẹ sử dụng cho bé. Mẹ chỉ cần dùng 1 ít mật ong nguyên chất thấm vào bông gòn và đưa vào hậu môn của bé, sau đó ngoáy đều. Kiên trì 5-6 ngày mẹ sẽ thấy hiệu quả. Lưu ý cho cha mẹ là trẻ còn bé nên hậu môn khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương nên mẹ cần làm nhẹ nhàng, ko được cho ngón tay vào hậu môn của bé tránh bị xước và chảy máu.

Mẹo chữa táo bón cho trẻ em bằng mật ong

Mẹo chữa táo bón cho trẻ em bằng mật ong

Mẹo chữa táo bón cho trẻ em bằng quả bồ kết

Tình trạng táo bón kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ làm trẻ quấy khóc, khó chịu. Bé có thể bị đầy hơi, trướng bụng, đi ngoài khó và phân khô làm đau hậu môn bé sẽ sợ đi đại điện và làm tình trạng táo bón nặng hơn. Vậy nên cha mẹ đừng để bé bị tình trạng táo bón kéo dài ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ.

Dùng 5 quả bồ kết nướng cho thơm, sau đó cho vào nồi ninh cùng nửa lít nước. Bạn lọc lấy nước để nguội và dùng xi lanh bơm vào hậu môn của bé. Nước bồ kết làm mềm và tan phân nên có thể làm bé đi vệ sinh ngay tức thì.

Mẹo chữa táo bón bằng nước ép bưởi, nước ép lê, chuối chín

Mẹ có thể cho bé uống nước ép từ quả bưởi và nên pha loãng bằng nước lọc và không cần thêm đường hay mật ong. Nước ép bưởi chứa lượng vitamin C, chất xơ, lycopen dồi dão giúp bé dễ hấp thụ và đi vệ sinh tốt hơn.

Với nước ép lê, lượng sorbitol cao găp 10 lần táo. Sorbitol có tác dụng làm tăng nhu động ruột nên rất có ích với trẻ táo bón, mẹ dùng quả lê tươi gọt vỏ, bỏ hạt và ép lấy nước cho con uống. Có thể cho thêm chút mật ong hoặc đường phèn tăng kích thích vị giác của trẻ. Mẹ có thể cho bé uống hằng ngày để phòng táo bón quay trở lại.

Mẹo chữa táo bón bằng nước ép bưởi, nước ép lê, chuối chín

Mẹo chữa táo bón bằng nước ép bưởi, nước ép lê, chuối chín

Tương tự như vậy, chuối chín chữa tạo bón khá hiệu quả. Trong một quả chuối chín chứa rất nhiều vitamin B6, kali, pectin và 3g chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Chuối có vị ngọt tự nhiên, mềm và dễ ăn. Mẹ cho bé ăn hằng ngày giúp bé dễ đi đại tiện hơn rất nhiều.

Trên đây là những cách phòng và chữa táo bón đã được các bậc cha mẹ áp dụng và thành công. Với những bé mới bị táo bón và táo bón ở mức độ nhẹ cha mẹ nên áp dụng ngay. Đừng để đến khi táo bón nặng thì rất khó chữa.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn