Chứng bệnh rối loạn tâm thần ở người già là gì?

Tuổi già là quãng thời gian để nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng nhưng cũng đối diện với rất nhiều vấn đề sức khỏe, một trong số đó người già phải đối diện với nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm thần.

Chứng bệnh rối loạn tâm thần ở người già là gì?

Chứng bệnh rối loạn tâm thần ở người già là gì?

Chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết Rối loạn tâm thần là tình trạng bệnh lý rất phổ biến ở tuổi già nhưng hiện nay vẫn chưa nhiều người biết tới, cho rằng già thì lẩm cẩm chứ không quan tâm điều trị triệt để. Bệnh để lâu ngày gây ra các khuyết tật về chức năng, làm suy giảm khả năng phục hồi chức năng, giảm sút chất lượng cuộc sống, gây nên nhiều phiền toái cho bản thân người già và gia đình.

Các yếu tố chính gây nên chứng tâm thần ở người già

Chứng rối loạn tâm thần có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống nhưng tại sao xảy ra nhiều nhất ở đối tượng người già. Nguyên nhân do người lớn tuổi thường bị suy giảm về mặt sức khỏe như giảm khả năng ghi nhớ, suy giảm chức năng của não bọ và các cơ quan khác như mắt mờ, tai điếc… vận động khó nhọc, đau nhức xương khớp, đau mãn tính, yếu đuối hoặc các vấn đề sức khỏe khác như khó ngủ, rối loạn tiền đình…Khi sức khỏe suy giảm nhiều căn bệnh có thể xảy ra gây sự khó chịu trong cuộc sống.

Ngoài vấn đề sức khỏe thì yếu tố tinh thần ở người lớn tuổi cũng thay đổi, họ có thể trải qua những mất mát vô hình như nghỉ hưu suy giảm về kinh tế và các mối quan hệ xã hội, họ ít có cơ hội giao lưu, nói chuyện, tâm sự, con cháu bận công việc ít có thời gian quan tâm tới….họ dễ bị tổn thương bởi lời nói, hành động, tài chính và có cảm giác bị bỏ mặc…

 Những căng thẳng này có thể dẫn đến sự cô đơn hoặc đau khổ tâm lý ở những người cao tuổi.Sức khỏe thể chất và tinh thần đều có nguy cơ suy giảm rất dễ dẫn đến chứng bệnh rối loạn tâm thần…

Các yếu tố chính gây nên chứng tâm thần ở người già

Các yếu tố chính gây nên chứng tâm thần ở người già

Một số dạng khác nhau của chứng rối loạn tâm thần thường hay gặp phải ở người cao tuổi

  • Chứng bệnh sa sút hoặc mất trí

Bác sĩ tư vấn cho biết chứng mất trí là một trong những hội chứng rối loạn tâm thần với biểu hiện suy giảm trí nhớ, suy nghĩ, hành vi và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, thường có tính chất tiến triển hoặc mãn tính. Giới chuyên gia ước tính rằng hiện nay có 50 triệu người trên toàn thế giới đang sống chung với bệnh mất trí nhớ và căn bệnh này gây ra nhiều phiền toái, khó khăn với chính người già và những người thân khó khăn trong việc chăm sóc họ.

  • Trầm cảm là một hội chứng rối loạn tâm thần ở người cao tuổi

Trầm cảm là hội chứng rối loạn tâm thần nguy hiểm, gây ra đau khổ lớn và những hệ lụy nguy hiểm. Trầm cảm có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau chứ không hoàn toàn là người già, tuy nhiên theo nghiên cứu khoa học bệnh lý trầm cảm có tỉ lệ cao ở người cao tuổi hơn các đối tượng khác. Trầm cảm xảy ra ở 7% dân số lớn tuổi nói chung và chiếm 5,7% trong số những người trên 60 tuổi.

  • Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là hội chứng phổ biến trong cuộc sống xảy ra ở người già và có thể gây gánh nặng cho gia đình, xã hội thậm chí còn mạnh hơn các rối loạn trầm cảm. Đặc chưng của hội chứng này là cảm giác lo lắng, sự hãi đáng kể. Lo lắng và hay suy nghĩ lung tung về hiện tại hoặc trong tương lai, kèm theo đó nỗi sợ hãi là một phản ứng đối với các sự kiện đó. Những cảm xúc này gây các triệu chứng bệnh lý khác như run rẩy, tăng nhịp tim, tăng huyết áp, rối loạn tổng quát.

  • Mê sảng

Mê sảng là tình trạng rối loạn cấp tính, là một sự suy giảm chức năng tâm thần. Bao gồm những thiếu hụt khả năng về suy nghĩ và hành vi gây biến đổi đến mức nghiêm trọng trong một thời gian ngắn.  Bệnh có thể có nguyên nhân từ trước như uống quá nhiều rượu, hút thuốc…đến khi về già sức khỏe suy giảm gây ra bệnh. Mê sảng xuất hiện khá nhiều ở người cao tuổi và nguy cơ hàng đầu dẫn đến đột tử ở người già.

Một số dạng khác nhau của chứng rối loạn tâm thần thường hay gặp phải ở người cao tuổi

Một số dạng khác nhau của chứng rối loạn tâm thần thường hay gặp phải ở người cao tuổi

  • Giải pháp phòng chống tâm thần ở người cao tuổi

Khi về già, não bộ bắt đầu có hiện tượng sa sút, mạng lưới thần kinh và dòng máu tưới nuôi não cũng suy giảm. Đây là một tiến trình tự nhiên của quá trình lão hóa ở con người. Chúng ta không thể chống lại quy luật lão hóa tự nhiên mà chỉ có thể làm chậm tiến triển của quá trình tự nhiên này, bằng cách cơ bản và thiết thực nhất là rèn luyện thể chất và tâm thần.

Các nghiên cứu đã chứng minh giữ gìn sức khỏe thể chất góp phần “giữ gìn sức khỏe của não bộ” thông qua một số lời khuyên như: có chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý, đủ dinh dưỡng; thường xuyên tập thể dục phù hợp với bản thân; tăng cường các hoạt động tinh thần như đọc sách báo, tâm sự với người thân, tham gia câu lạc bộ người cao tuổi….vvv

Khi phát hiện bất thường ở người lớn tuổi, nên đưa họ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để phát hiện sớm bệnh và điều trị tránh biến chứng về sau.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn