Có nên đi tập Gym khi bị mắc bệnh viêm khớp không?

Rất nhiều bạn có thắc mắc rằng khi bị bệnh viêm khớp thì có thể tập Gym được không? Tập luyện như thế nào để không làm ảnh hưởng tới tình trạng bệnh?

Mắc bệnh viêm khớp có nên đi tập Gym không?

Mắc bệnh viêm khớp có nên đi tập Gym không?

Để giải đáp những thắc mắc này, chuyên mục tạp chí sức khỏe Việt Nam xin lý giải cụ thể để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề bị viêm khớp có nên tập thể dục không, đặc biệt là các động tác trong phòng tập gym.

Có nên đi tập Gym khi bị bệnh viêm khớp không?

Những bệnh nhân viêm khớp luôn lo lắng nếu tập luyện thể dục thể thao quá nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng, vì ngay cả sinh hoạt bình thường họ cũng đã cảm thấy khá là khó khăn, các khớp bị đau và co cứng không thể vận động linh hoạt được chứ nói gì đến việc thực hiện các bài tập nâng cao trong phòng tập Gym.

Tuy nhiên nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc luyện tập thể dục thể thao, đặc biệt là tập gym đều đặn không chỉ giúp cải thiện sức khỏe, tinh thần mà còn mang lại tác dụng vô cùng tốt, hỗ trợ cho quá trình điều trị ở người bệnh bị viêm khớp. Cụ thể, quá trình vận động giúp làm lỏng các khớp bị co cứng, những động tác nhịp nhàng giúp giảm đau các khớp hiệu quả.

Ngoài ra việc tập gym còn khiến cho phần cơ bắp được phát triển hơn, đồng nghĩa với việc tăng cường sức khỏe và hệ cơ xương khớp. Sự dẻo dai vững chắc này giúp người bệnh vận động dễ dàng hơn, trả lại chức năng và khả năng hoạt động linh hoạt cho khớp xương.

Các bác sĩ tư vấn còn cho biết thêm, việc tập Gym đều đặn sẽ giúp đẩy lùi những bệnh lý nguy hiểm hơn như loãng xương, thoái hóa khớp. Hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì, giúp giảm thiểu khả năng mắc bệnh về xương khớp.

Như vậy, có thể kết luận rằng, việc tập luyện thể dục thể hình phù hợp kết hợp với các phương pháp trị liệu, thuốc chữa bệnh sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng viêm khớp của bạn.

Tập Gym rất tốt cho người mắc bệnh viêm khớp

Tập Gym rất tốt cho người mắc bệnh viêm khớp

Cách tập luyện phù hợp với người bệnh viêm khớp

Mặc dù việc tập luyện thể hình đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, không phải bài tập nào cũng phù hợp với người bệnh viêm khớp. Lời khuyên từ các chuyên gia cho biết, người bệnh viêm khớp chỉ nên tập luyện các bài tập nhẹ nhàng ở thời gian đầu, sau khi cơ thể người bệnh đã quen với cường độ tập luyện thì các bạn có thể tăng dần mức tạ để rèn luyện cơ thể, tăng cường sức mạnh cơ bắp. Một trong những động tác phù hợp là nâng tạ, đẩy tạ,… chúng có tác dụng làm mạnh cơ, giúp bảo vệ khớp.

Với những người cao tuổi bị viêm khớp thì không phù hợp với việc tập Gym mà chỉ nên tập các bộ môn nhẹ nhàng, dưỡng sinh như tập thái cực quyền, tập Yoga, tập aerobic, tập đạp xe, vừa cải thiện tim mạch, duy trì cân nặng, vừa giúp cơ bắp và xương khớp được hoạt động đều đặn. Tuy nhiên, trước khi tập luyện thì đối tượng này nên tham khảo ý kiến bác sĩ, và nhớ khởi động kỹ càng trước khi tập để làm ấm các cơ.

Bên cạnh đó, trong quá trình tập cũng không nên đột ngột tăng mức độ, nên tập nhẹ nhàng, không nên quá vội vàng, hấp tấp. Những phương pháp tập nhẹ nhàng kể trên hoàn toàn phù hợp với tình trạng bệnh viêm khớp ở người già.

Cải thiện tình trạng viêm khớp nhà các bài tập vật lý trị liệu

Cải thiện tình trạng viêm khớp nhà các bài tập vật lý trị liệu

Để cải thiện được tình trạng bệnh viêm khớp có thể người bệnh sẽ được chỉ định tập các bài tập Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng để hỗ trợ chữa bệnh. Các bài tập này bao gồm kép giãn, massage, xoa bóp. Chúng được thực hiện bởi những chuyên viên có kinh nghiệm. Tác dụng chính là giảm nhanh các cơn đau, giảm các triệu chứng bệnh và giúp cơ xương khớp dẻo dai.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn