Cùng tìm hiểu tác dụng của Ngũ vị tử mang lại cho sức khỏe

Vị thuốc đông y Ngũ vị tử có nhiều tác dụng đa dạng mang lại cho sức khỏe con người như an thần, giải tỏa căng thẳng thần kinh vừa chữa đau bụng, giảm tình trạng ra mồ hôi,… Để tìm hiểu rõ hơn các tác dụng của vị thuốc này, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Ngũ vị tử phơi khô

Tìm hiểu những tác dụng của vị thuốc đông y Ngũ vị tử

Tác dụng của cây thuốc Ngũ vị tử theo y học cổ truyền

Theo chia sẻ của các Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền phần quả của dược liệu ngũ vị được sử dụng trong các bài thuốc và thời gian thu hoạch thường vào mùa thu hàng năm.

Theo Đông y, quả của vị thuốc ngũ vị tử có vị chua, tính ấm do đó qui vào kinh Thận và Phổi, tác động vào quá trình hoạt động của Thận và Phổi.

Thầy thuốc Đông y cho biết, tác dụng của vị thuốc Ngũ vị tử là: Thu liễm, phế khí, chỉ tả, chỉ khái, sáp trường, liễm hãn, an thần, được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa các chứng ho, khát nước, miệng khô, mệt mỏi, di tinh, tả lỵ, mồ hôi trộm.

Tác dụng của cây thuốc Ngũ vị tử theo y học hiện đại

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, trong y học hiện đại vị thuốc đông y Ngũ vị tử có tác dụng như sau:

  • Ngũ vị tử có tác động tới hệ thần kinh trung ương, giúp kích thích hệ thần kinh trung ương ở cột sống và não nhằm xoa dịu căng thẳng, đặc biệt những kích thích ở những phản xạ đều có điều kiện.
  • Ngũ vị tử có tác động tới hệ thần kinh ngoại biên.
  • Vị thuốc đông y này có tác động tới hệ hô hấp.
  • Vị thuốc đông y Ngũ vị tử có tác động tới hệ tim mạch, dịch chiết xuất Alcol của loại quả này có công dụng làm giãn mạch, giúp hạ huyết áp trong những trường hợp người bệnh bị huyết áp tăng cao bất thường.
  • Vị thuốc đông y Ngũ vị tử có tác động với tử cung, những hoạt chất trong dược liệu này làm đẩy mạnh nhịp co thắt của tử cung, do đó được sử dụng như một loại thuốc để phá thai.
  • Có tác dụng chuyển hóa: Theo trang Tạp chí sức khỏe chia sẻ, hoạt chất có trong quả ngũ vị tử làm tăng lượng Glycogen và Glucose ở gan đồng thời còn tăng nồng độ Acid Lactic. Thuốc còn có tác dụng gia tăng sự hấp thu chất P32, tăng cường độ hoạt động của lục phủ ngũ tạng, đẩy mạnh hoạt động của Phosphate.
  • Có tác dụng đối với giác quan: Giúp làm tăng nhãn lực và tăng độ nhận biết của xúc giác.
  • Có tác trong điều trị bệnh suy nhược thần kinh.
  • Có hiệu quả trong điều trị viêm gan nhiễm trùng không vàng da.