Đang bị bệnh cảm cúm thì có nên đi tập thể hình không?

Đang bị bệnh cảm cúm thì có nên đi tập thể hình không?

Việc tập luyện đều đặn là rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có không ít anh em dù đang bị cảm cúm nhưng vẫn cố gắng đi tập Gym với suy nghĩ ra mồ hôi sẽ giúp nhanh chóng khỏe lại. Vậy điều này là đúng hay sai?

Bị cảm cúm có nên đi tập Gym?

Bị cảm cúm có nên đi tập Gym?

Bị cảm cúm có nên đi tập Gym hay không?

Để trả lời được câu hỏi này, mọi người cần phải dựa vào tình trạng bệnh của bản thân là cảm lạnh, cúm hay dị ứng. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa cảm lạnh thông thường và cúm. Tuy nhiên, “bệnh” có rất nhiều dạng. Cúm là do virut cúm gây ra còn cảm lạnh do virut corona và rhino gây ra.

Theo các bác sĩ Tư vấn cho biết, 2 loại virut này hiện có đến hơn 200 dạng. Nếu bị nhiễm một trong số các virut trên, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ thiết lập chế độ bảo vệ suốt đời để bạn không bị nhiễm căn bệnh đó lần nữa. Tuy nhiên, vẫn còn có những loại virut đáng lo ngại mà bạn chưa mắc phải và chúng có thể theo bạn suốt đời.

Cúm thường đi kèm với nhiều cơn đau trên khắp cơ thể và sốt vì vậy sẽ nguy hiểm hơn cảm thông thường. Tập luyện lúc này không chỉ hại đến cơ bắp mà còn hại cả sức khỏe của bạn. Hãy lưu ý rằng dù tập luyện giúp bạn tăng cơ bắp, giảm mỡ thừa và năng động hơn thì vẫn là hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng. Cơ thể bạn cần phải thật khỏe mạnh để đi từ chế độ tiêu hao năng lượng sang chế độ đồng hóa giữa nghỉ ngơi và sản sinh cơ bắp. Khi bị cúm, cơ thể bạn cần sử dụng năng lượng, sức đề kháng để đối chọi lại virut cúm, tập luyện lúc này sẽ rút cạn sức của bạn, khiến bệnh lâu khỏi hơn, thậm chí có thể gây suy nhược cơ thể.

Do đó, việc tập luyện khi đang bị cảm cúm là không hợp lý, hãy cố gắng nghỉ ngơi, bổ sung dưỡng chất và uống thật nhiều nước (như nước và chất điện giải để chống mất nước) để cơ thể nhanh chóng phục hồi trở lại. Khi đã khỏi bệnh, hãy bắt đầu tập lại ở mức tạ vừa phải. Đừng bắt ép mình quá nhiều, bởi khi này sức lực của bạn vẫn chưa hồi được 100% như những lúc khỏe mạnh, việc tập ham, tập cố như trước có thể khiến cơ thể bị suy nhược và tiềm ẩn nhiều nguy cơ chấn thương xảy ra – “Lời khuyên từ các chuyên viên Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng“.

Cách phòng chống bệnh cảm cúm

Như những phân tích ở trên, thì chúng ta không nên tập gym khi cơ thể đang bị bệnh cảm cúm và sẽ không vui chút nào khi đang tập luyện hăng say mà lại bị cảm cúm đúng không? Do đó, mọi người có thể áp dụng một số cách phòng ngừa bệnh như sau:

Cách phòng bệnh cảm cúm

Cách phòng bệnh cảm cúm

  • Ngăn không cho virut xâm nhập hệ miễn dịch: Hãy luôn nhớ rằng virut cảm lây qua tiếp xúc như miệng, mắt và mũi và có thể sống đến 3 tiếng sau khi vào cơ thể.
  • Không chạm tay trực tiếp lên mặt
  • Rửa tay bằng xà bong sát khuẩn thường xuyên trong ngày (đặc biệt là sau khi tập luyện)
  • Dùy trì tình trạng hệ miễn dịch ở tình trạng tốt nhất: Hãy luôn nhớ rằng tập luyện liên tục, ăn uống không hợp lý và mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
  • Không được tập luyện quá mức, Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và hạn chế những món ăn có chứa nhiều mỡ bảo hòa, các loại bột và đường tinh chế vì chúng sẽ ảnh hưởng hệ miễn dịch.
  • Ngủ từ 7-9 tiếng mỗi ngày tùy theo nhu cầu cá nhân.

Cảm cúm không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống mà nó còn làm gián đoạn quá trình tập luyện của bạn. Có khi chỉ sau một trận sốt bạn có thể bị mất đi vài kg mà trước đó bạn đã phải nỗ lực tập luyện để có được. Vì vậy, hãy cố gắng bảo vệ bản thân luôn ở trạng thái ổn định nhất!

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn