Dấu hiệu thai nghén ở phụ nữ cần biết

Khi mang thai cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi về mặt giải phẫu và sinh lý. Những dấu hiệu này có thể rõ ràng hoặc mờ nhạt làm bản thân người mang thai khó phát hiện.

Dấu hiệu thai nghén ở phụ nữ cần biết

Dấu hiệu thai nghén ở phụ nữ cần biết

Bài viết sẽ thông tin đến bạn rõ hơn về những dấu hiệu để bạn nhận biết thai nghén.

Quá trình thai nghén là gì?

Quá trình thai nghén là quá trình biến đổi bên trong và bên ngoài cơ thể của người phụ nữ mang thai. Tất cả những thay đổi đó gây nên những dấu hiệu mà người ta gọi là triệu chứng thai nghén.

Thời kỳ thai nghén chia làm 2 giai đoạn: 20 tuần đầu và 20 tuần cuối. Để chẩn đoán thai nghén cần dựa vào các triệu chứng cơ năng và thực thể, trong đó những dấu hiệu thực thể đóng vai trò quyết định. Ngoài ra, trong những tháng đầu, để chẩn đoán thai nghén có thể bổ sung thêm một số thăm dò về cận lâm sàng, đặc biệt là khi cần có sự chẩn đoán phân biệt.

Dấu hiệu thai nghén 20 tuần đầu

Bác sĩ tư vấn: Trong 20 tuần đầu dấu hiệu tắt kinh là dấu hiệu đầu tiên để nghi ngờ việc mang thai. Đây là dấu hiệu đáng tin cậy để chẩn đoán thai  nghén nhưng chỉ đối với phụ nữ khỏe mạnh và có kinh nguyệt đều đặn.

Dấu hiệu nghén trong 3 tháng đầu là biểu hiện đặc trưng của người có thai 20 tuần đầu: đột nhiên người phụ nữ chán ăn hoặc thích ăn những loại thức ăn khác như thèm chua, thích ăn ngọt, ăn cay…Đột nhiên nhạy cảm với mùi, thính giác nhạy bén hơn, sợ mùi mà trước đây rất thích hoặc sợ mùi đồ ăn. Cảm thấy buồn nôn, nôn có thể ra thức ăn hoặc nôn khan, thường nôn vào buổi sáng lúc mới ngủ dậy, tăng tiết nước bọt.

Phụ nữ đột nhiên thay đổi tính nết có thể dễ cáu gắt hơn, dễ xúc động và dễ bị tổn thương, tinh thần không minh mẫn do hay buồn ngủ, mệt mỏi.

Thay đổi bên ngoài cơ thể có thể nhìn thấy bằng mắt thường: mặt xuất hiện vết xạm, vú phát triển to nhanh, quầng vú sẫm, vú căng tức, đau khi di chuyển. Bụng đùi có thể xuất hiện các vết rạn ở người con so màu nâu, con rạ màu trắng.

Dấu hiệu thai nghén 20 tuần đầu

Dấu hiệu thai nghén 20 tuần đầu

Dấu hiệu thai nghén 20 tuần cuối

Dấu hiệu cơ năng như tắt kinh kéo dài, bụng ngày một to hơn, tử cung to phù hợp với tuổi thai, các thay đổi sắc tố trên da rõ ràng hơn. Lúc này thai phụ cảm nhận được thai máy, thai đạp trong buồng tử cung.

Khi sờ nắn trên thành bụng có thể cảm nhận thấy các phần của thai nhi như đầu, mông, lung và các chi. Nhận thấy thai nhi di động bập bềnh trong nước ối.

Tim thai có thể nghe thấy bằng ống nghe gỗ đặt trên thành bụng, tiếng tim thai nghe rõ ràng từ tháng thứ 6 trở đi. Vị trí nghe tim thai rõ ràng nhất là ở mỏm vai.

Cách tính tuổi thai nhi

Dựa vào ngày kinh: tính bắt đầu từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh của kỳ kinh cuối cùng.

Dựa vào chiều cao tử cung: chiều cao tử cung mỗi tháng sẽ cao thêm 4 cm, tháng đầu tiên tử cung phát triển chủ yếu bề ngang dưới khớp vệ, từ tháng thứ 2 trở đi phát triển trên khớp vệ. Tuổi thai sẽ bằng chiều cao tử cung đo từ khớp vệ đến đáy tử cung chia cho 4 và cộng thêm 1. Cộng thêm 1 là 1 tháng tử cung phát triển dưới khớp vệ.

Dựa vào thai máy: đối với người con so thì cảm nhận được thai máy muộn hơn so với người con rạ. Đối với con so khoảng tuần thứ 20, con rạ thì sẽ khoảng tuần 16 sẽ cảm nhận được thai đạp trong buồng tử cung.

Những dấu hiệu thai nghén trên nhận biết dễ dàng ở người mang thai tuy nhiên có trường hợp không xuất hiện. Để chắc chắn nhất việc có thai hay không bạn nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và tư vấn kỹ hơn.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn