Khi nào thì nên sử dụng đai lưng?

Điều cần biết về việc sử dụng đai lưng trong luyện tập thể hình

Nhiều người sử dụng đai lưng khi tập luyện thể hình bởi cho rằng nó sẽ giúp họ không bị chấn thương vùng lưng. Vậy điều này có thực sự đúng?

Tác dụng của đai lưng trong tập luyện thể hình

Tác dụng của đai lưng trong tập luyện thể hình

Tác dụng thật của đai lưng

Theo các chuyên gia Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho biết, Đai lưng là một phụ kiện được sử dụng với mục đích cố định và bảo vệ cột sống, tránh những chấn thương xảy ra ở vùng lưng. Trong việc tập Gym mọi người thường sử dụng đai lưng trong các bài yêu cầu tư thế ngồi, đứng hoặc gập người nâng tạ như Squat, Deadlift, Rows hay thậm chí là bài Bench press…

Việc sử dụng đai lưng giúp tạo nhiều sức ép lên vùng bụng, giữ cho cột sống thẳng đứng mạnh mẽ hơn, giúp bạn cải thiện sự thăng bằng và ổn định trong các bài tập.

Tuy nhiên, chiếc đai lưng không phải là bùa hộ mệnh của bạn, không phải là đeo đai lưng rồi thì có thể tập như thế nào cũng được mà không sợ dính chấn thương và không phải lúc nào việc đeo đai lưng cũng mang lại mặt tích cực cho người tập.

Với những người có kinh nghiệm tập luyện thì việc sử dụng đai lưng đem lại cho họ rất nhiều lợi ích, giúp họ có thể nâng được tạ nặng hơn,giảm thiểu nguy cơ chấn thương.

Tuy nhiên với những người mới tập thì việc sử dụng đai lưng lại có thể gây hại cho họ. Bởi vì việc sử dụng đai lưng quá sớm  sẽ khiến họ không biết cách kích hoạt vùng core với các nhóm cơ (bụng, lưng, mông) để thực hiện động tác một cách chắc chắn và chính xác, đây chính là yếu tố giúp hạn chế chấn thương khi tập luyện chứ không phải là chiếc đai lưng.

Khi nào thì nên sử dụng đai lưng?

Theo như các chuyên gia thể hình cho rằng, chúng ta chỉ nên sử dụng đai lưng cho những lần nâng và đẩy tạ cực nặng chiếm 90% sức mạnh tối đa của bạn.

Nhưng mỗi người nâng tạ có cấu trúc cơ thể cá nhân, mục đích, lịch sử huấn luyện và chấn thương khác nhau. Sẽ không có quy định chính xác về việc sử dụng đai lưng cho squat và deadlift. Chỉ số tốt nhất là sự kết hợp của kinh nghiệm tập luyện với các lần tập nặng và khả năng tạo ra một bộ khung khỏe và bền vững thông qua bộ phận trụ (vai, hông và bụng).

Tập luyện sức mạnh chuyên cao bao gồm các bài tập nâng tạ đòn thường xuyên trong hai năm là ở thời điểm mà người tập có đủ kinh nghiệm trong việc dùng đai lưng để đạt hiệu quả tốt.

Nếu bạn chưa tập đủ thời gian như vậy, thì bạn đã không đủ kinh nghiệm dùng đai lưng để nâng nặng. Kỹ thuật để bạn tạo ra bộ khung khỏe và bền vững trong quá trình nâng, đẩy tạ nặng và di chuyển hỗn hợp phải mất nhiều năm. Nếu không muốn nói là phải mất cả thập kỷ để làm chủ hoàn toàn quá trình dùng đai lưng tập luyện nặng.

Đó là một quá trình liên tục. Điều này dẫn tới tiêu chuẩn tiếp theo khi thực hiện việc tập luyện với đai lưng: bộ khung cứng và bền vững, khi đạt được các yếu tố này thì bạn mới nên sử dụng đến đai lưng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bộ khung cứng và bền vững tạo ra lực đẩy tối đa xung quanh các khớp xương hông và khớp nối kết hợp với sự mở rộng hoạt động 360 độ qua chân, tay, bụng và lồng ngực. Nó là một điều kiện tiên quyết khi dùng đai lưng vào phương trình đào tạo.

Mất lực hoặc bị căng thẳng xảy ra với những người nâng mà không tạo được bộ khung vững thì sẽ bị trầm trọng hơn nếu dùng đai lưng. Bạn không thêm trọng lượng khi bạn cảm thấy bạn tập sai động tác. Tương tự, bạn cũng không nên dùng đai lưng khi bạn chưa tạo cho mình một bộ khung chuẩn, khỏe và vững chắc.

Một khi bạn đã tạo được bộ khung chuẩn, và bạn quyết định thực hiện chiến lược dùng đai lưng. Thì câu hỏi tiếp theo là khi nào sử dụng nó để cho lợi ích tối đa.

Khi nào thì nên sử dụng đai lưng?

Khi nào thì nên sử dụng đai lưng?

Phần lớn các vận động viên nâng tạ đòn chuyên nghiệp dày dạn kinh nghiệm sẽ có được thành công bằng cách sử dụng dây đai cho các set thi đấu hoặc tập luyện (không dùng cho các set khởi động). Vì vậy, nếu bạn đang tập luyện ở mức độ cao hoặc cường độ tương đối trong các kiểu nâng tạ như squat hoặc deadlift, thì sử dụng đai lưng để tăng cường hiệu suất của bạn và tối đa hóa việc dùng đai của bạn.

Trường hợp không cần phải sử dụng đai lưng

Đối với những người mới tập hoặc có vấn đề về lưng, hãy chắc chắn rằng bạn biết cách làm đúng, ổn định và duy trì sự căng thẳng thông qua khu vực giữa. Bạn sẽ phải sớm tìm gặp các chuyên gia Xoa bóp Bấm huyệt để điều trị chứng đau lưng từ việc thiếu kinh nghiệm cơ bản để giữ vững cơ thể, ngay cả khi dùng đai.

Ngay cả đối với những người nâng tạ chuyên nghiệp, cũng có những thời điểm mà việc nâng 100% không dùng phụ kiện vẫn là phương pháp được ưa thích. Nếu một bài tập tập trung vào sức mạnh của cơ bụng thì không nên dùng đai lưng để giúp cho phần core bụng trở lên chắc chắn hơn.

Đối với các bài tập phần trên của cơ thể như đẩy, ngồi kéo, tập cơ xô, xuống tạ một chân, tập tay hoặc cardio thì việc sử dụng đai lưng là không cần thiết.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn