Dược sĩ tư vấn cách sử dụng và tác dụng phụ thuốc giục sinh

Em đang mang bầu những tháng cuối, em tìm hiểu thấy nhiều thai phụ phải sử dụng thuốc giục sinh nhưng em không hiểu công dụng cũng như sử dụng thuốc giục sinh có gây tác dụng phụ gì hay không?

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng và tác dụng phụ thuốc giục sinh

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng và tác dụng phụ thuốc giục sinh

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc giục sinh và những điều mẹ cần biết

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, theo thống kê của các khoa Sản ở các bệnh viện tại Hà Nội thì hiện nay, số lượng sản phụ phải sử dụng phương pháp giục sinh (kích đẻ) đang chiếm tỷ trọng khá cao và có dấu hiệu tăng lên. Giục sinh được sử dụng cho những trường hợp sản phụ đã đến ngày dự sinh (hoặc già tháng) nhưng không có dấu hiệu sinh nở hoặc đã bắt đầu có nhưng diễn biến chậm. Phương pháp giục sinh thường sử dụng đồng thời thuốc và thủ thuật y tế để kích thích quá trình chuyển dạ và giúp cho cuộc sinh diễn ra nhanh hơn.

Phương pháp giục sinh vô cùng cần thiết đối với những trường hợp thai già tháng và ở trong bụng mẹ quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe của bé, những thai phụ đã có dấu hiệu vỡ ối, hay những trường hợp bị suy thai. Thuốc được sử dụng trong quá trình kích thích đẻ thường là những thuốc tạo ra các cơn co bóp tử cung, tương đương với việc chuyển dạ sinh thường, điều này sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như trí tuệ của trẻ.

Thuốc kích đẻ thường được sử dụng hiện nay chính là oxytocin, loại thuốc này chỉ được sử dụng cho những sản phụ thuộc trường hợp sau đây:

 • Thai già tháng tức thai kỳ đó kéo dài quá 40 tuần và khi đã quá ngày dự sinh mà không có dấu hiệu chuyển dạ
 • Sản phụ bị tiền sản giật, có tình trạng cao huyết áp trong thai kỳ hoặc mắc bệnh tiểu đường.
 • Sản phụ đã có tình trạng vỡ ối nhưng lại không thấy xuất hiện các cơn co tử cung
 • Sản phụ bị dư ối hoặc gặp phải một số vấn đề ở tử cung.

Theo chia sẻ của các Dược sĩ Đại học, để có thể quyết định sử dụng thuốc kích đẻ hay không cần được Bác sĩ chuyên khoa sẽ phải thăm khám, kết luận để có chỉ định chính xác nhất, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Thuốc giục sinh chỉ được sử dụng theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa

Thuốc giục sinh chỉ được sử dụng theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa

Tác dụng phụ của thuốc giục sinh

Theo chia sẻ của các Dược sĩ Đại học, sản phụ khi sử dụng thuốc giục sinh thường xuất hiện một số tác dụng phụ sau đây:

 • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, ớn lạnh, đau bụng, chóng mặt. Nếu những phản ứng này càng lúc càng trở nên nghiêm trọng thì bạn hãy nói với bác sĩ nhé.
 • Một số phụ nữ mang thai sẽ bị sốt khoảng từ 15 – 45 phút sau khi tiêm
 • Phản ứng dị ứng rất hiếm. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào như phát ban, ngứa, sưng, chóng mặt, khó thở, hãy nói với bác sĩ ngay.

Quy trình thực hiện giục sinh (kích đẻ/ đẻ chỉ huy) như sau:

 • Bác sĩ tiến hành tác động vào cổ tử cung nhằm kích thích màng nhầy tử cung
 • Truyền thuốc oxytocin vào cơ thể thông qua đường tĩnh mạch, lượng thuốc oxytocin thường tính theo giọt và phải được bác sĩ chỉ định.
 • Thuốc giục sinh được truyền theo đường tĩnh mạch với liều lượng chỉ định sẵn của bác sĩ để em bé chào đời nhanh và an toàn tuyệt đối (ảnh minh họa)
 • Bấm vỡ ối: Quá trình này diễn ra khá nhanh và không làm sản phụ bị đau. Thông thường, thao tác này được thực hiện trước khi cơn gò tử cung đến làm vỡ ối.

Sau đó các Bác sĩ sẽ tiến hành đỡ đẻ thường, việc sử dụng thuốc giục sinh luôn phải tuân thủ theo chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa, tránh tình trạng vỡ tử cung gây nguy hiểm cho cả mẹ và trẻ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn