Giải đáp thắc mắc bệnh giật cơ chân

Giật cơ chân là tình trạng phổ biến mà ai cũng từng mắc ít nhất một lần. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì và phương pháp điều trị như thế nào?

Giải đáp thắc mắc bệnh giật cơ chân

Nguyên nhân gây nên hiện tượng giật cơ chân là do đâu?

Bác sĩ tư vấn về hiện tượng giật cơ chân cho biết: Hầu hết các nguyên nhân đều lành tính và tự khỏi nhưng cũng có một số nguyên nhân bạn cần phải chú ý các dấu hiệu cảnh báo và đi khám ngay nếu gặp phải.

Các nguyên nhân thường gặp là:

• Sử dụng quá mức cơ ở chân: Việc dùng các cơ chân quá nhiều sẽ gây co thắt và giật cơ. Các triệu chứng có thể trở nên nặng hơn vào ban đêm và làm phiền giấc ngủ của bạn.
  • Tuần hoàn máu kém: Tắc nghẽn các mạch máu ở chân có thể gây ra giật cơ, co thắt và đau. Một số trường hợp người bệnh có thể sẽ cảm thấy cực kì đau đớn và có nguy cơ phải đoạn chi.
  • Thiếu chất dinh dưỡng: Thiếu vitamin và các yếu tố vi lượng cũng dẫn đến giật cơ, vọp bẻ và tê mỏi trong những trường hợp bệnh nặng.
  • Uống rượu và hút thuốc lá: Rượu là chất độc của cơ, nó có thể làm bị viêm và tổn thương. Chất nicotin trong thuốc lá có khả năng kích thích các hoạt động của cơ. Nếu dùng quá nhiều hai chất này đều có thể gây ra tình trạng giật cơ.

Giật cơ chân nguy hiểm khi nào?

Hiện tượng giật cơ chân sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh khi gặp các vấn đề sau:

• Bệnh xơ cứng teo cơ một bên hay còn gọi là bệnh Lou Gehrig làm teo các dây thần kinh. Giật cơ là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh này. Sau đó, cơ sẽ yếu dần và tiến triển cho đến khi người bệnh không thể cử động chân được nữa.
  • Loạn dưỡng cơ: Đây là bệnh di truyền gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ và làm mất khối lượng cơ. Yếu cơ và giật cơ là những triệu chứng nổi bật của tình trạng này. Bệnh này có nhiều dạng khác nhau và mức độ nặng nhẹ cũng thay đổi tùy dạng.
  • Bệnh đau cơ xơ hóa: Bệnh gây ra cơn đau mạn tính, giật cơ chân và mệt mỏi kéo dài.
  • Động kinh: Tình trạng này có thể gây ra giật cơ không tự chủ. Nó có thể ảnh hưởng một chân, một bên cơ thể hoặc lan rộng cả người.
  • Máu đông ở chân: Cục máu đông hình thành ở các tĩnh mạch hoặc động mạch ở chân có thể gây ra các triệu chứng đau, sưng, đổi màu da, giật cơ. Bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc giúp làm giảm các triệu chứng và bạn có thể ngăn ngừa tình trạng này bằng cách chườm nóng lên chân.
  • Các tình trạng khác: Một số tình trạng bệnh mạn tính (như xơ gan và tiếp xúc với các chất độc hại), dùng các chất gây nghiện và hội chứng Tourette cũng gây ra giật cơ.

Chú ý: Các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cảnh báo chỉ bác sĩ mới xác định được nguyên nhân chính xác của giật cơ ở chân bạn là gì. Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng bất cứ sự giật cơ nào có đi kèm với các triệu chứng khác như đau, thay đổi màu sắc da, tê mỏi hay yếu cơ đều có thể là dấu hiệu cảnh báo của những tình trạng bệnh nguy hiểm và cần phải đi khám ngay.

Phương pháp áp dụng làm giảm tình trạng giảm giật cơ chân

Bác sĩ cho biết để làm giảm tình trạng giật cơ chân thực hiện những biện pháp sau:

• Massage chữa bệnh: Nhẹ nhàng xoa các cơ theo vòng tròn có thể làm giúp làm giảm các áp lực khiến cơ co giật.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ: Các cơn giật cơ có thể xảy ra thường xuyên hơn khi bạn làm việc quá sức mà không được nghỉ ngơi hợp lí. Bạn hãy cố gắng ngủ đủ giấc vào ban đêm và cho cơ thể bạn thêm một chút thời gian nghỉ ngơi vào những giờ giải lao nếu bạn cảm thấy vẫn còn mệt mỏi. Nếu bạn bị khó ngủ, bạn cần tránh ăn hoặc uống các chất có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ như cà phê. Bạn cũng có thể khắc phục chứng khó ngủ bằng các thói quen giúp dễ buồn ngủ như đọc sách hoặc ngồi thiền trước khi ngủ.
  • Cố gắng tránh những sự căng thẳng, lo âu: Giật cơ có thể giảm nhẹ bằng việc giữ cho đầu óc thư thả, ít bị căng thẳng. Những cách giúp giảm căng thẳng bao gồm: tập thể dục thường xuyên, dành thời gian với gia đình và bạn bè, làm những việc bạn thích và gặp các bác sĩ tâm lí để được tư vấn và bỏ bớt các mối lo…
  • Hạn chế việc sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà… sẽ giúp các cơn giật cơ của bạn giảm nhẹ. Nếu việc từ bỏ các chất đó là điều khó khăn đối với bạn, bạn có thể cắt giảm dần dần. Ví dụ, bạn sẽ tập uống cà phê giảm lượng cafein xuống một nửa rồi giảm dần những ngày tiếp theo.
  • Thay đổi thuốc: Có một vài loại thuốc thường gây ra tác dụng phụ giật cơ như thuốc lợi tiểu, corticosteroid hoặc estrogen. Nếu bạn đang dùng những loại thuốc này và thấy có giật cơ, bạn hãy báo với bác sĩ điều trị của mình để được tư vấn chọn lựa các thuốc khác phù hợp hơn. Bạn không nên tự ý thay đổi hay giảm liều thuốc mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn