Giải mã vấn đề quan hệ tình dục có bị lây Covid-19?

Ngoài con đường chính là lây lan qua đường hô hấp, nhiều ý kiến cho rằng virus c.o.r.o.n.a còn lây khi quan hệ tình dục. Điều này là đúng hay sai?

Các con đường lây lan của virus Corona

Các con đường lây lan của virus Corona

Covid-19 lây truyền khi quan hệ tình dục?

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, hiện nay có rất nhiều tin đồn về các con đường lây nhiễm Covid-19 như lây từ mẹ sang con, lây khi quan hệ tình dục, qua khói bụi…Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại Bộ Y tế cũng như các chuyên gia chỉ cho rằng con đường lây lan nhanh nhất của virus corona là khi tiếp xúc với giọt bắn chứa virus từ người bệnh. Đó chính là lý do vì sao chúng ta phải thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay khi tiếp xúc với đồ vật hoặc đến chỗ đông người. Còn việc có hay không virus lây từ mẹ sang con, quan hệ tình dục… thì cần phải có thêm thời gian cũng như chưa có kết luận chính xác.

Virus corona lây qua đường tiêu hóa không?

Mới đây theo chia sẻ từ Tân Hoa Xã, nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Renmin (Đại học Vũ Hán) và Viện Virus Vũ Hán (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc) cảnh báo virus corona có thể lây truyền qua đường tiêu hóa. Nhóm tác giả tìm thấy virus trong phân của các bệnh nhân. Do đó, đây có thể coi là một trong những yếu tố nguy cơ góp phần làm tăng tỷ lệ lây lan. Trước đó nhiều chuyên gia cũng cho rằng virus corona là loại virus mới nên cần có những nghiên cứu thêm về đặc điểm sinh lý bệnh, bệnh học và đặc điểm về virus.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại chưa có kết luận virus có lây qua đường tiêu hóa hay không nhưng các bác sĩ tư vấn vẫn khuyến cáo chúng ta nên cẩn trọng các nguy cơ lây nhiễm mà giới y khoa đã cảnh báo.

Đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên là cách phòng bệnh tốt nhất

Đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên là cách phòng bệnh tốt nhất

Virus corona có thể lây truyền qua bụi khí?

“không có chuyện virus corona lây truyền qua bụi khí”. Đó là lời khẳng định của bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM. Ngày 9/2, một số trang thông tin lan truyền nội dung các nhà khoa học Thượng Hải, Trung Quốc, cảnh báo virus corona lây truyền qua bụi khí.

Cũng theo bác sĩ Khanh, con đường lây nhiễm mà các nhà khoa học Thượng Hải cảnh báo ở đây là aerosol – khí dung. Bác sĩ Khanh nhấn mạnh thêm, trong quá trình điều trị các bệnh truyền nhiễm như nCoV, xông khí dung là phương pháp dễ lây lan và bội nhiễm gây tử vong. Do đó, khi sử dụng khí dung trong điều trị cần hết sức thận trọng để không làm phân tán virus ra môi trường bên ngoài.

Vì thế để không bị nhiễu loạn thông tin trước đại dịch đang ngày một diễn biến phức tạp, khi có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe chúng ta nên lắng nghe ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ tư vấn để có cách phòng tránh bệnh chính xác nhất.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn